Thị trường nỗ lực tạo đáy W

Thứ Năm, ngày 26/07/2012 07:33 AM (GMT+7)

Thị trường đang dần tìm được vùng cân bằng sau một đợt điều chỉnh và có thể sẽ có trạng thái lình xình để nỗ lực tạo đáy theo mẫu hình W.

Thị trường đã có những nỗ lực hồi phục

(CTCK BIDV - BSC)

Đà giảm trong 25/7 đã được kìm hãm. VN-Index tuy mở cửa ở mức khá thấp là 412,94 điểm, nhưng sau đó đã liên tiếp có những nhịp tăng trở lại sát mức tham chiếu. Các cổ phiếu lớn hầu như chỉ giảm nhẹ (trong đó GAS, VIC, VNM chốt phiên giữ mức tham chiếu, ngoại trừ BVH giảm 2 điểm). Các mã giảm sàn chủ yếu vẫn là các cổ phiếu nhỏ có thị giá thấp.

Trên sàn HNX, các cổ phiếu chứng khoán như VND, BVS, KLS có sự phục hồi nhẹ; PVX cũng không còn giảm sàn ồ ạt như hôm qua. PVX và VND vẫn có khối lượng khớp cao nhất sàn HNX (tương ứng 6,4 và 4,6 triệu).

Diễn biến phiên 25/7 cho thấy thị trường đã có những nỗ lực hồi phục tuy vẫn còn khá yếu. Trong ngắn hạn, dấu hiệu phục hồi như vậy có thể khiến bên bán tạm thời “chùng tay”. Nếu phiên 26/7,thị trường có mức mở cửa cao hơn mức đóng của phiên 25/7, chúng tôi cho rằng, sẽ có nhiều hy vọng cho 1 phiên phục hồi nữa của thị trường.

Thị trường nỗ lực tạo đáy W

(CTCK Woori CBV)

Áp lực điều chỉnh vẫn tiếp diễn kể từ đầu phiên giao dịch, tuy nhiên mức độ có phần hạ nhiệt do một số cổ phiếu đã về vùng giá hỗ trợ trước đó. Về cuối phiên, một số cổ phiếu có vốn hóa lớn như VIC, CTG, VCB, GAS… hồi phục về mốc tham chiếu khiên thị trường tránh khỏi một phiên giảm điểm sâu.

Tình hình nợ xấu của các ngân hàng gia tăng đột biến, cùng với sự e ngại về tình trạng giảm phát do CPI âm dẫn tới sức cầu của nền kinh tế giảm sút, đã khiến tâm lý của đại đa số các nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn. Vì vậy ngoài một số cổ phiếu có kết quả kinh doanh nổi trội giữ có sự thu hút giới đầu tư, còn lại đều bị điều chỉnh mạnh theo xu hướng thị trường. Có khả năng thị trường vẫn cần một thời gian tích lũy nữa mới có thể gia tăng trở lại.

Về phương diện kỹ thuật, thị trường có phiên giảm điểm thứ 4 liên tiếp, đồng thời khối lượng được giữ ổn định so với phiên giao dịch trước đó. Mức độ giảm điểm không mạnh như 24/7 cho thấy thị trường đang dần tìm được vùng cân bằng trở lại sau một đợt điều chỉnh và có thể sẽ có trạng thái lình xình trong một số phiên kế tiếp để nỗ lực tạo đáy theo mẫu hình W. Tuy nhiên trong trường hợp xấu, khi thị trường chỉ ngừng nghỉ 1 số phiên và sau đó giảm mạnh qua đáy cũ thì nên bán toàn bộ cổ phiếu trong danh mục để bảo toàn vốn.

Có thể tiếp tục mất điểm

(CTCK ACB - ACBS)

Bên bán giảm áp lực trong phiên giao dịch 25/7. Tuy nhiên, lực cầu yếu không giúp VN-Index có được phiên tăng điểm.

Hiện một số mã vốn hóa lớn như MSN, HVG … đã xuyên thủng hỗ trợ và nhiều khả năng tiếp tục giảm sâu hơn. Ngược lại, các mã như BVH, DIG, OGC, REE … vừa chạm vùng hỗ trợ nên có thể bật dậy trong, đồng thời giúp VN-Index hồi phục. Bên cạnh đó, mã FPT đã lao dốc sau phiên tăng mạnh trước đó, cho thấy khả năng một bẫy tăng điểm vừa được hình thành.

Chúng tôi cho rằng, VN-Index có thể tiếp tục mất điểm trong các phiên tới, nhưng có thể sớm hồi phục do tín hiệu đảo chiều ngắn hạn hình thành tuần trước.

VN-Index có thể quay về đáy trước ở 405,07. Ở chiều ngược lại, nếu vượt đường xu hướng giảm của 4 phiên vừa qua, khoảng > 416, VN-Index có thể hồi phục lại về đỉnh trước ở 432,46.

Sóng hồi phục cuối phiên giúp HNX-Index chỉ giảm nhẹ ngày 25/7.

Cây nến gần Doji cùng khối lượng giao dịch giảm cho thấy sự do dự của nhà đầu tư. Một phiên tăng mạnh trong phiên 26/7, nếu có, sẽ hình thành mô hình đảo chiều Morning star có thể giúp HNX-Index hồi phục về đỉnh nhỏ trước ở 73,65.

Ở chiều giảm, HNX-Index có thể giảm về đáy ở 67,68.

Nên chờ đợi cơ hội bán giá cao hơn

(CTCK Mirae Asset)

Thị trường tiếp tục có diễn biến tiêu cực trong phiên 25/7, tuy nhiên, chúng tôi vẫn giữ nguyên đánh giá về xu hướng đi ngang trong ngắn hạn. Khả năng sự hồi phục sẽ bắt đầu xuất hiện trở lại trong 2 phiên cuối tuần.

Chúng tôi lưu ý việc một số cổ phiếu dẫn dắt phiên 25/7 cũng đã hồi phục trở lại như VND, CSM, HSG, KLS… và HNX-Index cũng đã có sự hồi phục khá nhiều vào cuối phiên, do đó chúng tôi kỳ vọng phiên 26/7 sẽ có diễn biến tích cực hơn. NĐT nên hạn chế bán ra tại vùng này và chờ đợi cơ hội bán giá cao hơn.

Không kỳ vọng thị trường sẽ tích cực hơn

(CTCK FPT - FPTS)

Như đã nhận định, đà giảm điểm của thị trường đã chậm lại trong phiên giao dịch ngày 25/07. Tuy nhiên, diễn biến các chỉ số vẫn khá tiêu cực khi mà áp lực của khối lượng lớn cổ phiếu T+4 về tài khoản vẫn đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư trên thị trường.

Thanh khoản tiếp tục suy giảm đáng kể. Có thể thấy, lượng cung giá thấp mặc dù chững lại nhưng sức cầu vẫn yếu và dè dặt đã khiến cho thị trường chủ yếu diễn biến giằng co với đà giảm điểm đóng vai trò chủ đạo.

Nhìn chung, với tâm lý nhà đầu tư đang lo ngại về sự sụt giảm của tổng cầu trong nền kinh tế cũng như những ảnh hưởng từ biến động trên thị trường chứng khoán thế giới thì chúng tôi không quá kỳ vọng vào sự chuyển biến tích cực hơn về xu thế thị trường ở thời điểm hiện tại. Theo đó, để giảm thiểu rủi ro, nhà đầu tư có thể cân nhắc bán một phần danh mục đầu tư hiện tại nếu xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật trong những phiên tới.

Có thể sẽ rơi vào một giai đoạn đi ngang trong ngắn hạn

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường có phiên giằng co trên cả 2 sàn với tương quan cung cầu khá cân bằng tại vùng giá đóng cửa. Các thông tin về KQKD quý II của doanh nghiệp niêm yết, theo BVSC, đã được phản ánh gần hết vào diễn biến giá cổ phiếu trong khi các chính sách mới trên phương diện kinh tế vĩ mô hiện cũng mới chỉ dừng lại ở những lời phát biểu của các nhà điều hành và “kỳ vọng” của nhà đầu tư. Chính vì vậy, tâm lý đa số nhà đầu tư lại quay lại trạng thái thận trọng, chờ đợi những yếu tố mới và diễn biến thị trường từ đó cũng trở nên cân bằng hơn.

Trên phương diện phân tích kỹ thuật, sau 3 phiên sụt giảm mạnh, đà bán tháo đã tạm dừng lại trong khi lực cầu bắt đáy dần tăng lên giúp cả hai chỉ số tạo các mẫu hình nến đảo chiều. Tuy nhiên, xu hướng tăng ngắn hạn vừa được xác lập trong tuần trước theo chúng tôi nhiều khả năng chỉ là một tín hiệu “nhiễu” đối với hầu hết các hệ thống giao dịch dựa trên chỉ báo kỹ thuật. Thêm vào đó, như đã đề cập trong các bản tin trước, thị trường vẫn chưa thoát khỏi xu hướng giảm điểm chủ đạo trong trung hạn.

Như vậy, trong kịch bản tích cực, thị trường có thể sẽ rơi vào một giai đoạn đi ngang trong ngắn hạn - đan xen các nhịp hồi phục và giảm điểm ngắn. Việc mua mới tại các nhịp hồi phục tới tiềm ẩn rủi ro T+4 rất cao và chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư nên bám theo xu hướng chính, tranh thủ các phiên nảy lại này để giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ.

Kỳ vọng dòng tiền sẽ giúp nhịp giảm chững lại

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Tâm lý thận trọng của bên mua tiếp tục diễn ra trong phiên giao dịch 25/7 mặc dù áp lực bán có thể thấy là không quá lớn. Áp lực giảm điểm của thị trường chủ yếu đến từ biến động của các mã trụ cột điển hình là BVH và MSN, trong khi đó xuất hiện nhiều nỗ lực đẩy giá cổ phiếu qua mức tham chiếu tại một số mã bluechips có thanh khoản và cơ bản tốt trên sàn HOSE. Bên cạnh đó, sự tích cực của một số mã đầu cơ trên sàn HNX biến động qua nhiều nhịp tăng giảm trong phiên và chốt phiên xanh nhẹ.

Chúng tôi kỳ vọng, tín hiệu dòng tiền đang chờ cơ hội giá giảm để tham gia sẽ giúp nhịp giảm chững lại trong phiên giao dịch tiếp theo và vùng 410-415 điểm sẽ là vùng hỗ trợ mạnh đối với VN-Index trong bối cảnh hiện tại.  

(Đầu tư chứng khoán)
Báo lỗi nội dung