Sức nặng của kinh tế Trung Quốc ngày một lớn

Thứ Năm, ngày 10/01/2013 13:58 PM (GMT+7)

Theo báo cáo của ngân hàng HSBC, Trung Quốc hiện có ảnh hưởng tới các nền kinh tế đang phát triển nhiều hơn Mỹ hoặc châu Âu, do nước xuất khẩu lớn nhất thế giới này đang tăng đóng góp vào tăng trưởng toàn cầu, hãng tin Bloomberg cho hay.

Stephen King, chuyên gia kinh tế trưởng của HSBC, đã viết trong báo cáo về Chỉ số Các thị trường mới nổi được công bố hôm nay rằng, "chúng ta đang chuyển từ một thế giới do Mỹ, châu Âu đứng đầu sang thế giới do Trung Quốc dẫn đầu". Theo ông, đến năm 2014, Trung Quốc sẽ có đóng góp lớn nhất trước nay vào tăng trưởng toàn cầu.

King nhận định, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức 8,6% trong năm nay, từ mức 7,8% trong năm 2012. Trong khi mức tăng trưởng của toàn bộ các nền kinh tế mới nổi được dự báo là 5,4% trong 2013.

Kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc hiện chiếm 12% GDP của Hàn Quốc, tăng từ mức 3,5% trong năm 2000. Malaysia, Singapore, Australia, Chile, Kazakhstan và Saudi Araibia cũng đã tăng lượng xuất khẩu hàng hóa vào Trung Quốc, trong khi kim ngạch xuất khẩu từ Mỹ, Anh sang quốc gia này hiện chiếm chưa tới 1% GDP của họ.

Trong một báo cáo đưa ra hồi tuần trước, HSBC cho biết, chỉ số quản lý sức mua (PMI) của Trung Quốc đã tăng lên 51,5 điểm trong tháng 12/2012, từ mức 50,5 trong tháng 11. Mức trên 50 cho thấy sự tăng trưởng của khu vực sản xuất. Chỉ số PMI của HSBC chủ yếu dựa vào tình hình của các doanh nghiệp nhỏ thuộc khu vực tư nhân.

Một số dữ liệu kinh tế được công bố gần đây cũng góp phần cho thấy bức tranh hồi phục của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới khá tươi sáng. Sản xuất công nghiệp, doanh số bán lẻ, đầu tư tài sản cố định đều được nâng lên. 

Theo Hải Yến (Vneconomy)