Sòng bạc Macao thu bao nhiêu tiền 2012?

Thứ Năm, ngày 03/01/2013 10:58 AM (GMT+7)

Doanh thu tại các sòng bạc ở Macao, “thủ phủ bài bạc” của thế giới, đạt mức 38 tỷ USD trong năm 2012, sau khi tháng 12 chứng kiến mức doanh thu kỷ lục.

Đây được xem là một tín hiệu cho thấy sức tăng trưởng bền bỉ của các sòng bạc tại Macao, địa chỉ duy nhất ở Trung Quốc mà việc đánh bạc trong các sòng bạc là hợp pháp.

Hãng tin Reuters cho biết, trong tháng 12 vừa qua, tổng doanh thu của các sòng bạc ở Macao tăng trưởng 19,6% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức dự báo tăng 16-18% mà giới phân tích đưa ra trước đó. Mức tăng này có được là nhờ lượng khách đổ tới các sòng bạc đông hơn trong mùa nghỉ lễ cuối năm.

Theo số liệu do chính quyền đặc khu hành chính Macao công bố hôm nay (2/1), doanh thu trong tháng 12 của các sòng bạc tại đây đạt 28,25 tỷ Pataca, tương đương 3,54 tỷ USD, đánh dấu mức doanh thu tháng cao chưa từng có từ trước đến nay.

Sòng bạc Macao thu bao nhiêu tiền 2012? - 1

Bên ngoài một sòng bạc ở Macao.

Mặc dù vậy, tốc độ tăng trưởng doanh thu sòng bạc tại Macao đã giảm mạnh trong năm 2012, một phần do khách VIP cắt giảm các khoản cá cược. Ước tính, khách VIP đóng góp tới 70% tổng doanh thu tại các sòng bạc ở Macao. Năm 2012, doanh thu sòng bạc tại Macao tăng 13,5%, so với mức tăng 42,2% trong năm 2011.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại, cũng như việc giám sát ngặt nghèo hơn các hoạt chuyển tiền từ đại lục ra bên ngoài nhằm kiểm soát tình trạng tham nhũng là một vài trong số những nguyên nhân khác khiến tăng trưởng doanh thu của ngành sòng bạc Macao suy yếu.

Theo giới phân tích, mức tăng trưởng doanh thu mạnh hơn dự kiến của Macao trong tháng 12 là một tín hiệu tích cực cho thị trường này trong năm tới. Tuy nhiên, với những khó khăn như hiện nay, dự kiến sẽ không có thêm sòng bạc mới nào được mở cửa ở Macao trong vòng 2 năm trước mắt

Chưa kể, quy định mới về cấm hút thuốc bắt đầu có hiệu lực từ năm nay và các quy định giám sát chặt hơn đối với các khách VIP đồng nghĩa với thêm nhiều thách thức mà các công ty vận hành sòng bạc phải đối mặt nếu muốn đẩy mạnh tăng trưởng doanh thu.

“Chúng tôi dự kiến năm 2013 sẽ không phải là một năm thuận lợi bởi các sòng bạc hiện đều đã chạy hết công suất”, ông Aaron Fischer, một chuyên gia phân tích của công ty chứng khoán CLSA ở Hồng Kông, nói về triển vọng doanh thu của ngành sòng bạc Macao năm nay.

Việc khác Trung Quốc bình dân chi mạnh tay hơn là nhân tố chủ chốt thúc đẩy doanh thu sòng bạc Macao trong năm 2012, bù đắp sự giảm tốc tăng trưởng doanh thu từ đối tượng khách VIP.

Các chuyên gia ước tính, trong năm 2013, doanh thu thị trường sòng bạc Macao sẽ tăng trưởng 5-10%, tương đương với mức tăng trưởng GDP của vùng lãnh thổ này. Nhiều nhà phân tích tiếp tục lạc quan về triển vọng thị trường sòng bạc Macao, với lý do tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã được cải thiện gần đây, và cơ sở hạ tầng được nâng cấp sẽ khiến việc đi lại giữa đại lục và Macao thuận tiện hơn.

Với mục tiêu thu hút đối tượng du khách đa dạng hơn, nhà chức trách Macau đang thúc đẩy việc đưa ra nhiều dịch vụ nghỉ ngơi, giải trí hơn bên cạnh các sòng bạc. Chẳng hạn, tháng 11 vừa qua, Macao đưa ra một chương trình khuyến khích tổ chức cưới, trong đó, mỗi khách địa phương tham dự đám cưới sẽ được cấp số tiền 300 Pataca để chi tiêu vào các hoạt động ở vùng lãnh thổ này. 

Theo An Huy (Vneconomy)