Sốc với lương các sếp công ty nhà nước

Theo nguồn tin từ Kiểm toán Nhà nước, lãnh đạo Vinafood 2 thu nhập gần 80 triệu đồng/tháng. Thu nhập của lãnh đạo Vinafood 1 cũng xấp xỉ 57 triệu đồng/tháng.

Mặc dù kinh tế khó khăn nhưng thu nhập của lãnh đạo tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) vẫn rất cao. Thu nhập bình quân của lãnh đạo là với 79,749 triệu đồng/người/tháng; khối văn phòng tổng công ty là 32,9 triệu đồng/người tháng. Ở công ty Lương thực Đồng Tháp có thu nhập cao nhất trong các đơn vị thành viên được kiểm toán là 11,175 triệu đồng/người/tháng.

Trong khi đó, tại tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) thu nhập bình quân của lãnh đạo năm 2011 là 56,5 triệu đồng/người/tháng. Khối văn phòng tổng công ty cao nhất là 28,4 triệu đồng/người/tháng. Ở công ty cổ phần xây dựng và chế biến lương thực Vĩnh Hà có thu nhập cao nhất trong các đơn vị thành viên được kiểm toán là 6,5 triệu/đồng/người/tháng.

Sốc với lương các sếp công ty nhà nước - 1

Trụ sở tổng công ty Lương thực miền Bắc Vinafood 1 tại Hà Nội

Tại Vinafood 2, thu nhập bình quân của lãnh đạo là với 79,749 triệu đồng/người/tháng; khối văn phòng tổng công ty là 32,9 triệu đồng/người tháng. Ở công ty Lương thực Đồng Tháp có thu nhập cao nhất trong các đơn vị thành viên được kiểm toán là 11,175 triệu đồng/người/tháng.

Trước đây, một số liệu về lương của chủ tịch Petrolimex là 58 triệu đồng/tháng đã gây xôn xao dư luận thì so với các con số về lương của các tổng công ty trên, hóa ra thu nhập của chủ tịch tập đoàn Xăng dầu Việt Nam còn “khiêm tốn”.

Hay như lương của lãnh đạo EVN, mặc dù làm ăn thua lỗ, nhưng lương của Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN cũng chỉ lên đến 51 triệu đồng/tháng, còn thành viên trong Hội đồng quản trị của EVN hưởng lương bình quân 37 triệu đồng.

Theo Kiểm toán Nhà nước, tình hình kinh doanh của hai tổng công ty trên cũng có nhiều vấn đề. Ví dụ như việc thực hiện chính sách hỗ trợ người nông dân trồng lúa thông qua thu mua lúa gạo tạm trữ của các doanh nghiệp chưa hiệu quả. Việc quản lý hoạt động xuất khẩu lúa gạo, quy hoạch và đầu tư xây dựng hệ thống kho chứa lúa gạo, nhà máy xay xát của hai tổng công ty lương thực xuất khẩu lúa gạo tại đồng bằng sông Cửu Long còn nhiều bất cập hạn chế.

Kết quả kiểm toán cũng chỉ ra năm 2011, Vinafood 2 bán USD cho các ngân hàng với tỷ giá cao hơn trần quy định của Ngân hàng nhà nước thông qua việc mua bán ngoại tệ thứ ba.

Cụ thể, Vinafood 2 bán 259,8 triệu USD cho các ngân hàng thương mại lấy 186,4 triệu EUR, đồng thời bán số EUR này cho VCB lấy VND ngay tại thời điểm nhận để thu được khoản chênh lệch tương đương 189 tỷ đồng.


Theo Nghị định 51 vừa được Chính phủ ban hành về chế độ tiền lương, thù lao, tiền thưởng đối với viên chức quản lý chuyên trách trong công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu.

Bảng mức lương cơ bản kèm theo nghị định nêu rõ chủ tịch hội đồng thành viên hoặc chủ tịch công ty chuyên trách của tập đoàn kinh tế có mức lương cơ bản là 36 triệu đồng/tháng; tương tự mức lương của tổng giám đốc hoặc giám đốc là 35 triệu đồng/tháng; mức lương của thành viên chuyên trách hội đồng thành viên, kiểm soát viên chuyên trách, phó tổng giám đốc hoặc phó giám đốc là 32 triệu đồng/tháng; mức lương kế toán trưởng là 29 triệu đồng/tháng. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Duyên Duyên (Báo Đất Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN