Sếp lớn "ăn gian" cả trăm tỷ, chỉ bị phạt vài chục triệu đồng

Giao dịch kiểu "tiền trảm hậu tấu", nhiều cá nhân hiện đang là lãnh đạo các doanh nghiệp lớn bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực chứng khoán.

Trong vòng một thời gian ngắn, loạt quyết định xử phạt hành chính đã được Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đưa ra đối với các cá nhân vi phạm qui định về giao dịch cổ phiếu, trong đó không ít là các giao dịch “chui” của các lãnh đạo doanh nghiệp lớn.

Mới đây nhất, ngày 11/09/2018, UBCKNN ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Ngọc Quyết, Phó Tổng Giám đốc CTCP Thép Việt Ý (VIS) số tiền 55 triệu đồng. Nguyên nhân là do ông Nguyễn Ngọc Quyết đã bán 2.506.345 cổ phiếu VIS vào ngày 27/12/2017 nhưng không báo cáo UBCKNN và Sở giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh về việc dự kiến giao dịch.

Tại thời điểm cuối tháng 12/2017, cổ phiếu VIS đang giao dịch quanh mức giá 33.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, giá trị lô cổ phiếu mà ông Quyết bán “chui” có giá trị khoảng hơn 82 tỷ đồng, lớn hơn rất nhiều so với số tiền bị phạt do vi phạm. Tại ngày 14/9/2018, VIS đang dừng ở mức giá 28.000 đồng/cổ phiếu, tương đương mức giảm hơn 15% so với thời điểm mà ông Quyết bán ra.

Còn ngày 10/9/2018, Thanh tra UBCKNN đã ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Phương Công Thắng, Thành viên HĐQT CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) số tiền 22,5 triệu đồng.

Nguyên nhân cũng là do ông Phương Công Thắng đã báo cáo không đúng thời hạn về kết quả thực hiện giao dịch. Cụ thể, ông Thắng đã thực hiện giao dịch mua 567.350 cổ phiếu HBC từ ngày 06/10/2017 đến ngày 26/10/2017, nhưng đến ngày 06/11/2017, ông Thắng mới báo cáo về kết quả thực hiện giao dịch với Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đó vào giữa tháng 8, cũng với lý do vi phạm công bố thông tin trong thực hiện giao dịch mua bán cổ phiếu, Thanh tra UBCKNN đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với: ông Trần Minh Phú, thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Đầu tư Phát triển xây dựng (DIC Corp) số tiền 40 triệu đồng; ông Võ Anh Thái, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Dầu khí Thái Dương (TDG) số tiền 27,5 triệu đồng; và bà Vũ Thị Bích Ngọc, người có liên quan với ông Nguyễn Nhật Tân - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xây lắp điện I số tiền 20 triệu đồng.

Trên thực tế, việc lãnh đạo cấp cao thông báo bán cổ phiếu của chính doanh nghiệp mình sẽ là một tin không tốt cho cổ phiếu của doanh nghiệp đó. Vì vậy, đây là "chiêu bài" đã được sử dụng khá nhiều trên thị trường chứng khoán để bán được cổ phiếu với giá tốt.

Bên cạnh đó, một trường hợp nghiêm trọng hơn là thao túng, “lái” giá cổ phiếu của một nhà đầu tư cá nhân cũng đã bị phát hiện và đưa ra Cơ quan công an vào cuối tháng 8 vừa qua.

Cụ thể, căn cứ kết quả kiểm tra của UBCKNN và kết quả xác minh của Cơ quan công an xác định, nhà đầu tư cá nhân Nguyễn Minh Tuấn đã thực hiện hành vi thao túng cổ phiếu HID của CTCP Đầu tư và Tư vấn Hà Long (hiện nay là Công ty cổ phần Halcom Việt Nam), vi phạm quy định một số điều của Luật Chứng khoán và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán.

Theo đó, ông Nguyễn Minh Tuấn đã sử dụng 2 tài khoản của mình và 36 tài khoản đứng tên người khác mở tại 8 công ty chứng khoán để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu HID trong khoảng thời gian từ ngày 01/08/2016 đến 30/03/2017.

Sếp lớn "ăn gian" cả trăm tỷ, chỉ bị phạt vài chục triệu đồng - 1

Diễn biến giá cổ phiếu HID từ khi bị thao túng cho tới hiện tại. Nguồn: hsx.vn

Trên thị trường, trong khoảng thời gian ông Tuấn thao túng, giá cổ phiếu HID đã bắt đầu tăng mạnh từ mức 13.200 đồng/cổ phiếu vào ngày 1/8/2016 lên xấp xỉ 30.000 đồng/cổ phiếu vào tháng 12/2016. Ngay sau đó, HID giảm mạnh với chuỗi 9 phiên giảm sàn liên tiếp. Đến ngày 30/3/2017 giá cổ phiếu HID chỉ còn chưa đến 5.000 đồng. Ở thời điểm hiện tại, HID chỉ còn giao dịch quanh 2.600 đồng/cổ phiếu, ngang mức giá của ly trà đá.

Vì hậu quả do hành vi thao túng cổ phiếu HID của ông Nguyễn Minh Tuấn gây ra chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định, ngày 31/08/2018, UBCKNN ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Minh Tuấn số tiền 550 triệu đồng.

“Dân chơi” đánh cược tiền tỷ với cổ phiếu “xác sống”

Ăn đậm hoặc mất trắng, nhiều người liều lĩnh đổ tiền vào những doanh nghiệp đang trong tình trạng “hấp hối”.

Chia sẻ
Theo Quang Sơn (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung