Quỹ tín dụng cho vay lãi suất “cắt cổ”

Quỹ Tín dụng Nhân dân huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) vẫn áp đặt mức lãi suất cho vay ngắn hạn tới 18, 19, thậm chí 22%/năm…

Thông tư 20 (có hiệu lực thi hành từ 11.6.2012) của Ngân hàng Nhà nước quy định: Lãi suất cho vay ngắn hạn của chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các tổ chức tín dụng không được quá 13% và 14%/năm. Tuy nhiên, Quỹ Tín dụng Nhân dân huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) vẫn áp đặt mức lãi suất cho vay ngắn hạn tới 18, 19, thậm chí 22%/năm…

Ông L.X.H làm nghề kinh doanh vận tải ở Phố Giắt (Triệu Sơn) cho biết: Hiện gia đình ông còn dư nợ khoảng trên 4 tỷ đồng ở Quỹ Tín dụng Nhân dân huyện Triệu Sơn với 3 - 4 hợp đồng vay vốn. Trong đó 1 hợp đồng vay vốn với lãi suất 1,8%/tháng, số còn lại đều là 1,9, thậm chí có hợp đồng lên tới 2,2%/tháng (hơn 20%/năm).

Quỹ tín dụng cho vay lãi suất “cắt cổ” - 1

Quỹ Tín dụng Nhân dân Triệu Sơn đang cho vay với lãi suất cao.

“Tính ra mỗi tháng chúng tôi phải đóng tới hơn 70 triệu đồng tiền lãi. Dẫu biết mức lãi suất trên là quá cao, nhưng do vay vốn ở nơi khác rất khó khăn nên chúng tôi phải nhắm mắt vay. Trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn như thế này, mức lãi suất trên chẳng khác nào... cắt cổ chúng tôi” - ông H than thở.

Hiện tại, mức lãi suất từ 1,8 - 1,9%/tháng vẫn đang được Quỹ Tín dụng Nhân dân huyện Triệu Sơn áp dụng với nhiều khách hàng. Trao đổi với PV, ông Lê Văn Trường - Giám đốc Quỹ Tín dụng Nhân dân huyện Triệu Sơn cho biết: Hiện Quỹ đang áp dụng mức lãi suất theo Thông tư số 12 (ngày 14.10.2010) của NHNN.

Luật sư Đào Trung Kiên - Giám đốc Công ty Luật Hợp danh Hồng Bách và Cộng sự cho biết: Thông tư 20/2012 (có hiệu lực từ 11.6.2012) là quy định mới nhất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về mức lãi suất, nên hiện tại các chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các tổ chức tín dụng phải áp dụng theo thông tư này.

Để có thêm thông tin, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Ngát - Giám đốc Chi nhánh NHNN Thanh Hóa, nhưng ông Ngát yêu cầu phải có công văn mới trả lời. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Thụ (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN