Phố Wall trồi sụt sau phiên giao dịch ảm đạm

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục trồi sụt trong phiên giao dịch 14/8. Việc nhiều nhà đầu tư trông ngóng bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào ngày 31/8 tới đây đã khiến giao dịch trong ngày trầm lắng.

Mở phiên, các nhà đầu tư được tăng lực bởi báo cáo doanh số bán lẻ tháng 7 lạc quan hơn dự báo. Báo cáo này được xem là bằng chứng quan trọng cho thấy các tín đồ mua sắm người Mỹ vẫn chi tiêu bất chấp sức mua tại châu Âu, châu Á đang sụt giảm.

Theo báo cáo trên, người Mỹ trong tháng 7 đã chi tiêu nhiều hơn để mua sắm xe hơi, đồ dùng gia đình và quần áo. Mức tăng 0,8% tốt hơn nhiều so với dự báo của giới phân tích. Điều này cho thấy người Mỹ đã quay lại các cửa hàng sau một thời giai tiết kiệm.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, mức tăng doanh số bán lẻ tháng 7 không đủ để tạo xung lực đẩy chứng khoán Mỹ đi lên, bởi trên thực tế vấn đề tiêu dùng của Mỹ vẫn rất đáng lo ngại. Do vậy, đà tăng vào đầu phiên của Phố Wall đã không thể duy trì tới cuối ngày.

Hôm qua, nhiều nhà đầu tư đã bán tháo các tài sản rủi ro, đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên 1,73% từ mức 1,66% cuối phiên giao dịch đầu tuần. Xu hướng này đã phần nào tác động và kéo lùi thị trường chứng khoán Mỹ vào cuối phiên.

Thêm vào đó, việc nhiều nhà đầu tư đang trông ngóng phát biểu của Chủ tịch FED Ben Bernanke vào ngày 31/8 tới cũng khiến giao dịch chứng khoán ảm đạm. Nhiều chuyên gia kinh tế tin rằng, FED sẽ tung ra chương trình mua trái phiếu mới để hỗ trợ kinh tế.

Kết thúc phiên 14/8, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 2,71 điểm, tương ứng 0,02% lên 13.172,14 điểm. Trong phiên có lúc chỉ số này tăng tới 53 điểm. Chỉ số S&P 500 hạ 0,18 điểm còn 1.403,93 điểm. Chỉ số Nasdaq hạ 5,54 điểm, xuống còn 3.016,98 điểm. 

Phố Wall trồi sụt sau phiên giao dịch ảm đạm - 1

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN