Phố Wall thoát hiểm sau phiên kịch tính

Đà lao dốc trên thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua (28/6) đã được chặn đứng kịp thời sau khi có tín hiệu khả quan về cuộc họp thượng đỉnh Liên minh châu Âu. Trước đó, thị trường đã suy sụp do sự đi xuống của nhóm cổ phiếu bảo hiểm.

Mở phiên, thị trường gần như rơi tự do, sau khi một tòa án thượng thẩm tại Mỹ ủng hộ các nội dung trong luật cải tổ y tế gây tranh cãi của Tổng thống Barack Obama. Một trong các quy định chính của luật này đòi hỏi mọi người Mỹ phải có bảo hiểm sức khỏe, bắt đầu từ năm 2014, nếu không sẽ bị phạt tiền.

Cuộc thăm dò của Reuters-Ipsos được thực hiện mới đây cho thấy, 61% người Mỹ phản đối, 39% ủng hộ. Những người phản đối cho rằng chính phủ không thể buộc dân chúng mua bảo hiểm sức khỏe và họ tin rằng chính phủ sẽ can dự tới các quyết định của bác sĩ và sự chăm sóc sức khỏe của cá nhân.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò cũng cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ đối với các quy định khác trong luật: 82% ủng hộ việc cấm các công ty bảo hiểm không được từ chối bán bảo hiểm cho những người đã mắc bệnh, 61% ủng hộ việc để cho những người con dưới 26 tuổi được tiếp tục ở trong kế hoạch bảo hiểm của cha mẹ, và 72% ủng hộ việc đòi hỏi các công ty có hơn 50 nhân viên cung cấp bảo hiểm cho nhân viên của mình.

Quyết định này đã khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy ngạc nhiên, khi nó bị coi là một biểu tượng cho việc quản lý không thân thiện với kinh doanh và đe dọa tới lợi ích của các nhà khai thác bảo hiểm y tế. Chính bởi lý do này, nhóm cổ phiếu của các hãng bảo hiểm đã giảm giá mạnh và khiến thị trường rơi mạnh.

Điều may mắn là mức giảm của thị trường đã được chặn đứng sau khi có tin tốt về ngày đầu tiên diễn ra hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu. Giới thạo tin cho hay, hội nghị có khả năng sẽ mang lại những tác động tích cực cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công hiện nay ở khu vực đồng Euro.

Trả lời tờ Wall Street Journal, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đức Wolfgang Schäuble bất ngờ tuyên bố rằng, nước này có thể chấp nhận chia sẻ nợ ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu và ủng hộ những biện pháp ngắn hạn cho vấn đề tài chính của một số nước thành viên trong khối.

Ông Schäuble nói, Đức có thể chấp nhận một số cơ chế chia sẻ nợ khi Berlin nhận thấy rằng con đường tiến tới thiết lập cơ chế kiểm soát chính sách tài khóa tập trung cả khu vực là không thể thay đổi được. Điều này nghĩa là, một số nước phải từ bỏ đa số quyền kiểm soát ngân sách.

"Sẽ không có trái phiếu chung có bảo lãnh mà không có một chính sách tài khóa chung”, ông Schäuble nhấn mạnh. Bình luận này cho thấy Đức tỏ ra linh hoạt hơn những gì mà giới quan sát đánh giá sau khi Thủ tướng Angela Merkel mới đây tuyên bố sẽ không có cơ chế chia sẻ nợ chừng nào bà còn sống.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 24,75 điểm, tương ứng 0,2%, xuống còn 12.602,26 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm nhẹ 2,81 điểm, tương ứng 0,21% xuống còn 1.329,04 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm mạnh 25,83 điểm, tương ứng 0,9%, xuống còn 2.849,49 điểm.

Khối lượng giao dịch toàn thị trường ở mức thấp, với khoảng 6,69 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên cả ba sàn New York, American và Nasdaq, thấp hơn mức trung bình hàng ngày 6,84 tỷ cổ phiếu trong năm. Tỷ lệ cổ phiếu tăng/ giảm ở sàn New York là 1.679/1.282, ở sàn Nasdaq là 955/1.537.

Phố Wall thoát hiểm sau phiên kịch tính - 1

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Lâm (VnEconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN