Phố Wall lại chao đảo trước sức ép mới từ châu Âu

Thị trường chứng khoán Mỹ rớt mạnh ngay trong phiên đầu tuần (25/6), khi nhà đầu tư thấy không có nhiều lý do để lạc quan về kết quả hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) sẽ diễn ra trong tuần này.

Thị trường tiếp tục nhạy cảm với những tin tức từ châu Âu do cuộc khủng hoảng nợ công dai dẳng ở khu vực này có thể sẽ khiến nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm hơn so với tốc độ rùa bò hiện nay. Các cổ phiếu tài chính và năng lượng giảm mạnh nhất, sau khi có tin Tây Ban Nha cầu cứu giúp đỡ hệ thống ngân hàng.

Hôm qua, Tây Ban Nha đã chính thức đề nghị Khu vực đồng tiền chung châu Âu hỗ trợ gói 100 tỷ Euro (tương đương 125 tỷ USD) để tái cơ cấu vốn hệ thống ngân hàng. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của quốc gia này đã vọt tăng gần 30 điểm cơ bản lên mức 6,64%.

Nhiều nhà đầu tư thực sự lo lắng rằng Tây Ban Nha sẽ trở thành quân domino tiếp theo bị sụp đổ do chi phí vay mượn của nước này vẫn cao ngất. Chỉ số PHLX lĩnh vực dịch vụ dầu khí giảm mạnh 3,4% khi giá dầu thô trượt khá sâu xuống gần thấp nhất trong 8 tháng qua. Trong khi chỉ số KBW ngân hàng rơi 2,7% trong ngày.

Giới đầu tư tin rằng, cuộc họp thượng đỉnh EU dự kiến khai mạc vào ngày 28/6 tới sẽ không đạt được kết quả như mong đợi, do trong cuộc họp giữa 4 nền kinh tế lớn nhất khu vực vào cuối tuần trước, Đức vẫn khẳng định sức ép đối với trái phiếu chung Khu vực đồng Euro cũng như tính nhạy cảm của quỹ cứu trợ châu Âu.

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng, nếu cuối tuần trước các nhà đầu tư tràn trề hy vọng về cuộc họp này bao nhiêu thì phiên giao dịch hôm qua, họ lại thất vọng bấy nhiêu. Thậm chí nhiều người còn tin là hội nghị thượng đỉnh lần này của EU sẽ chỉ làm mất thời gian và khiến thị trường mất niềm tin sâu sắc hơn.

Trong số các cổ phiếu giảm điểm, đáng chú ý có cổ phiếu của tập đoàn Chesapeake giảm tới 8,5% xuống còn 17,03 USD. Đây là mã giảm mạnh nhất trong số các cổ phiếu thuộc chỉ số S&P 500. Ở chiều tăng, nhận được sự quan tâm nhiều nhất là cổ phiếu của tập đoàn bán lẻ Wal-Mart khi tăng được 1,3% lên 68,18 USD.

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số công nghiệp Dow Jones trượt giảm mạnh 137,97 điểm, tương ứng 1,09%, xuống còn 12.502,81 điểm. Chỉ số S&P 500 hạ 21,30 điểm, tương ứng 1,60%, xuống còn 1.313,72 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite trượt tới 56,26 điểm, tương ứng 1,95%, xuống đóng cửa phiên ở mức 2.836,16 điểm.

Tính chung cả tháng, chỉ số Dow Jones hiện tăng được 0,88%, trong khi chỉ số S&P 500 tiến 0,26% và chỉ số Nasdaq tăng 0,31%.

Phiên hôm qua, khối lượng giao dịch toàn thị trường ở mức rất thấp. Khoảng 5,84 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên cả ba sàn New York, American và Nasdaq, thấp hơn mức trung bình hàng ngày 6,85 tỷ cổ phiếu từ đầu năm tới nay. Tỷ lệ cổ phiếu giảm/ tăng ở sàn New York là 2.319/ 686, sàn Nasdaq là 1.868 so với 649.

Phố Wall lại chao đảo trước sức ép mới từ châu Âu - 1

Chia sẻ
Theo Dương Lâm (VnEconomy)
Báo lỗi nội dung