Phố Wall “thừa thắng xông lên”

Phố Wall “thừa thắng xông lên” để có phiên tăng thứ ba liên tiếp.

Đóng cửa phiên giao dịch 17/10, chỉ số Dow Jones tăng 5,33 điểm, tương đương 0,04%, lên 13.557 điểm. Cổ phiếu của hai hàng công nghệ hàng đầu IBM và Intel dẫn đầu đà giảm trong số các blue-chips. Cổ phiếu Alcoa tăng đáng kể.

Chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng 5,99 điểm, tương đương 0,4%, lên 1.460,91 điểm. Hầu hết các ngành trong S&P 500 đều đi lên, dẫn đầu là cổ phiếu ngân hàng, viễn thông. Trong khi đó, cổ phiếu công nghệ đi xuống. S&P 500 ghi nhận phiên tăng thứ 3 liên tiếp với mức tăng tổng cộng 2,3%, cao nhất hơn 1 tháng.

Chỉ số Nasdaq Composite tăng 2,95 điểm, tương đương 0,1%, lên 3.104,12 điểm.

CBOE Volatility, chỉ số đo sự sợ hãi của nhà đầu tư ít biến động, kết thúc ở mức gần 15 điểm.

Lượng giao dịch phiên ngày 17/10 đạt khoảng 6,3 tỷ cổ phiếu, cao hơn 5,1% so với trung bình 3 tháng.

Uri Landesman, Chủ tịch của Platinum Partners nhận xét: “Thị trường thật ấn tượng, xu hướng tăng điểm dường như đang chiến thắng trong ngày hôm qua. Có hai lý do: Bernanke và cuộc chiến chất lượng - bất cứ lúc nào người ta cũng có thể nghi ngờ tăng trưởng toàn cầu, thị trường mở có thể kém hấp dẫn và trái phiếu chẳng mang lại điều gì. Vì thế chứng khoán Mỹ là nơi tốt nhất để gửi tiền”.

Tuy nhiên nguyên nhân trực tiếp thúc đẩy thị trường chứng khoán Mỹ đi lên là việc Bộ Thương mại Mỹ công bố trong tháng 9, số nhà Mỹ mới xây tăng 15% lên 872.000 căn, mức cao nhất kể từ tháng 7/2008 và vượt tất cả các kết quả dự báo mà hãng tin Bloomberg đưa ra. Đây là dấu hiệu cho thấy thị trường nhà đất của Mỹ đang trên đà hồi phục.

Landesman nói thêm: “Dữ liệu nhà đã tốt hơn và đó là dấu hiệu tốt. Tại thời điểm này, lượng nhà tăng kéo dài 2 năm hơn những gì tôi mong đợi. Nhưng xu hướng này sẽ được duy trì”.

Tâm điểm của thị trường hôm nay là IBM và Intel. Cổ phiếu “ông lớn công nghệ giảm 4,9% xuống 200,63 USD/cổ phiếu sau khi báo cáo cho thấy doanh thu trong quý 3 không được như dự đoán.

Cổ phiếu nhà sản xuất chip điện tử hàng đầu thế giới Intel giảm 2,5% xuống 21,79 USD/cổ phiếu sau khi báo cáo cho biết, sản lượng đầu ra của hãng giảm trong khi tồn kho tăng cao, cho thấy triển vọng lợi nhuận yếu kém.

IBM và Intel là một trong số ít các ông lớn có kết quả thấp. Mặc dù mới đầu mùa báo cáo, kết quả cho thấy, hầu hết các hãng đều đưa ra con số lợi nhuận tốt hơn dự báo. 14% các công ty của S&P 500 đã công bố lợi nhuận. 65% trong số đó đều vượt quá mong đợi của chuyên gia.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngân Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung