Phố Wall vừa phục hồi vừa lo âu

Nhà đầu tư vẫn lo âu dù các tin tốt của Mỹ giúp Phố Wall phục hồi.

Chứng khoán Mỹ phục hồi, đứng ở vùng cao của ngày thứ hai sau tuần giảm mạnh. Chứng khoán tăng nhờ liệu bán lẻ Mỹ và lợi nhuận Citigroup tăng vượt dự đoán của chuyên gia.

Đóng cửa phiên giao dịch 15/10, chỉ số Dow Jones tăng 95,38 điểm, tương đương 0,7%, lên 13.424,23 điểm. Cổ phiếu Merck và BofA dẫn đầu đà tăng.

Chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng 11,54 điểm, tương đương 0,8%, lên 1.440,13 điểm. Hầu hết các ngành trong S&P 500 đều tăng, trong đó cổ phiếu ngành chăm sóc sức khỏe và tài chính tăng mạnh nhất, cổ phiếu ngành viễn thông chìm trong sắc đỏ.

Chỉ số Nasdaq Composite tăng 20,07 điểm, tương đương 0,7%, lên 3.064,18 điểm. Hiện tại, cả Dow Jones và S&P 500 đều nằm trên ngưỡng hỗ trợ tại đường trung bình động 50 ngày.

CBOE Volatility, chỉ số đo sự sợ hãi của nhà đầu tư giảm nhẹ, kết thúc ở mức dưới 16 điểm.

Khối lượng giao dịch phiên ngày 15/10 trên cả 3 sàn New York Stock Exchange, Nasdaq và NYSE MKT đạt khoảng 5,9 tỷ cổ phiếu, thấp hơn 2% so với trung bình 3 tháng.

Tỷ lệ cổ phiếu tăng điểm/cổ phiếu giảm điểm trên NYSE là 2/1. Trong khi đó, tỷ lệ này tại Nasdaq là hơn 5 cổ phiếu tăng thì có 3 cổ phiếu giảm.

Chứng khoán Mỹ phục hồi sau tuần giảm mạnh nhất 4 tháng khi số liệu từ Bộ thương mại Mỹ cho thấy doanh số bán lẻ của đất nước này tăng 1,1% trong tháng 9, sau khi tăng 1,2% trong tháng 8. Con số này cao hơn dự đoán của các chuyên gia là tăng 0,8%.

Natalie Trunow, CIO của Calvert Investments nhận xét: “Các tâm điểm dữ liệu kinh tế gần đây có dấu hiệu phục hồi chậm. Đây là tín hiệu khả quan trong dài hạn. Nhưng thị trường vẫn tìm kiếm các lực đẩy ngắn hạn để tiếp tục đà hứng khởi do tác động từ gói QE3”.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, chứng khoán dường như ít lực nâng đẩy khi Natalie Trunow dự báo: “Những lực đẩy tiềm năng trong ngắn hạn không có nhiều, ngoại trừ lợi nhuận quý 3 bất ngờ tăng đáng kể. Nhưng đây là điều tôi không chờ đợi”.

Mặc dù vậy nhà đầu tư vẫn tin tưởng nhờ hiện tượng Citigroup. Hôm qua, chứng khoán Mỹ đi lên một phần nhờ tác động của ông lớn tài chính này. Cổ phiếu Citigroup tăng 5,5% sau khi báo cáo cho thấy, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của hãng cao hơn dự đoán của chuyên gia.

Cụ thể, từ quý 2 đến quý 3 năm nay, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu Citigroup là 1,06 USD, đồng thời đạt doanh thu là 19,4 tỷ USD, tăng 3% so với 1 năm trước. Trước đó, trong cuộc thăm dò của hãng Reuters, các chuyên gia phân tích dự kiến Citigroup sẽ kiếm được 96 cent trên mỗi cổ phiếu và đạt doanh thu 18,72 tỷ USD.

Tuy nhiên, không ai dám chắc vào đà tăng của thị trường chứng khoán khi các chuyên gia vẫn duy trì sự lo lắng về tình hình châu Âu, đặc biệt là Tây Ban Nha khi nước này vẫn chưa chính thức yêu cầu gói giải cứu, một bước đi cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ tại nước này.

Chia sẻ
Theo Ngân Hà (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung