Phiên chiều 2/5: Dừng sóng khoáng sản?

Cổ phiếu khoáng sản bị xả mạnh và bắt đầu phân nhóm trong phiên chiều 2/5, chứ không đồng loạt tăng trần như những phiên trước.

Sau kỳ nghỉ lễ kéo dài, trở lại với thị trường chứng khoán, nhà đầu tư đã mạnh dạn giải ngân để đón đầu sóng tháng 5. Lực cầu lớn giúp màu xanh xuất hiện ngay từ lúc thị trường mở cửa và mỗi lúc một mạnh dần.

Kết thúc đợt khớp lệnh xác định giá đóng cửa, VN-Index tăng 2,25 điểm (+0,47%), lên 476,02 điểm với tổng giá trị giao dịch hơn 100 tỷ đồng.

Bước sang đợt khớp lệnh liên tục, đà tăng của thị trường mạnh dần lên khi các cổ phiếu bluechip được mua vào mạnh, ngoại trừ các mã khoáng sản và cổ phiếu thị giá thấp vẫn duy trì đà tăng trần ấn tượng của mình.

Sáng nay thị trường cũng chứng kiến những con sóng nhỏ ở các nhóm cổ phiếu khác, trong đó có nhóm dầu khí với hàng loạt mã tăng trần, trong đó PVT có khối lượng khớp khá lớn, trên 1,5 triệu cổ phiếu và còn dư mua trần hơn 440.000 cổ phiếu.

Tuy được hỗ trợ mạnh bởi nhóm cổ phiếu khoáng sản, dầu khí và các nhóm cổ phiếu nhỏ khác, nhưng thị trường không thể bứt phá khi các cổ phiếu dẫn dắt vẫn bị đè giá.

Từ mức tăng 4,67 điểm, thị trường đã từ từ hạ nhiệt khi nhiều cổ phiếu bluechip vẫn được giao dịch dưới mức tham chiếu.

Nhà đầu tư nước ngoài sáng nay bất ngờ mua vào mạnh VSH với 474.960 cổ phiếu.

Trên sàn Hà Nội, màu xanh cũng xuất hiện ngay từ đầu phiên với màu tím xuất hiện ở hầu hết các mã có giá dưới mệnh giá. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn bị sức ỳ lớn khi lình xình ở dưới và mệnh giá.

Cũng giống trên sàn HOSE, nhóm cổ phiếu dầu khí trên sàn HNX cũng có mức tăng khá, tuy không mạnh bằng những người anh em trên sàn HOSE. Trong đó, PV2 sau thông tin PVI sẽ không thoái hết vốn có mức tăng trần ấn tượng lên 7.700 đồng/cổ phiếu với khối lượng khớp gần 1,9 triệu cổ phiếu. Ngoài ra, PXA cũng được đẩy lên mức trần 6.000 đồng/cổ phiếu với khối lượng khớp khiêm tốn hơn. Còn lại các mã khác chỉ duy trì được màu xanh.

Trong khi đó, sau thông tin nợ xấu có thể lên tới hơn 32% và vốn chủ chỉ còn hơn 195 tỷ đồng được đưa ra trong ĐHCĐ cuối tuần trước, cổ phiếu HBB đã bị xả mạnh trong phiên sáng 2/5. Cổ phiếu này bị nện sàn với dư bán hàng triệu cổ phiếu, trong khi đó lượng khớp cũng lên tới hơn 11 triệu cổ phiếu.

Bước vào phiên giao dịch chiều, cùng với lực xả mạnh ở nhóm cổ phiếu khoáng sản, các cổ phiếu bluechip cũng bị đè mạnh khiến thị trường quay đầu đảo chiều.

Nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn hiện chỉ còn lác đác vài mãi tăng giá, còn lại được giao dịch dưới mức tham chiếu, trong đó có nhiều mã giảm sản.

Cổ phiếu khoáng sản sau một thời gian dài được đẩy lên trần liên tục, trong nửa cuối phiên sáng nay và đầu phiên chiều đã bị xả mạnh, kéo cổ phiếu của nhóm này từ mức trần rơi thẳng đứng xuống mức sàn với giao dịch khá lớn. Tuy nhiên, bất ngờ nhóm này nhận được một lực đỡ rất mạnh, kéo các mã lên lại mức trần.

Cùng với nhóm cổ phiếu khoáng sản, nhóm cổ phiếu bất động sản cũng bị xả mạnh khiến hàng loạt mã đụng sàn.

Bước vào đợt khớp lệnh xác định giá đóng cửa, các cổ phiếu khoáng sản một lần nữa bị xả mạnh và phân nhóm. Trong khi BMC, KSH, KSS và KTB đọ sàn khi đóng cửa phiên chiều với khối lượng khớp rất lớn, thì KSB và KSA vẫn giữ được mức trần, còn BGM tuy bị xả rất mạnh nhưng vẫn giữ được màu xanh.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 2/5, VN-Index giảm 1,31 điểm (-0,28%), xuống 472,46 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 118,28 triệu đơn vị, tương đương giá trị 1.775,2 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận là 3,4 triệu đơn vị, trị giá 104,56 tỷ đồng.

Với 18 mã giảm, 3 mã đứng giá và 9 mã tăng giá, VN30 giảm 1,48 điểm (-0,27%), xuống 539,72 điểm.

Với việc bị xả mạnh trong phiên chiều nay, nhóm cổ phiếu khoáng sản dẫn đầu về khối lượng khớp lệnh, trong đó BGM là cổ phiếu có khối lượng khớp lớn nhất với gần 5,5 triệu cổ phiếu, tiếp đến là KSS với gần 4,8 triệu cổ phiếu, KTB cũng được khớp trên 3 triệu cổ phiếu và đứng ở vị trí 7 trong top cổ phiếu có khối lượng khớp lệnh lớn nhất sàn HOSE.

Nhà đầu tư nước ngoài phiên này mua vào mạnh trên sàn HOSE với 7.003.430 cổ phiếu, trong đó ITA và VSH được họ mua vào nhiều nhất với khối lượng lần lượt là 591.170 cổ phiếu và 527.310 cổ phiếu.

Trong khi đó, trên sàn HNX, nhóm cổ phiếu khoáng sản vẫn giữ được mức tăng trần ấn tượng và chưa có dấu hiệu bị xả hàng. Tuy nhiên, áp lực xả hàng mạnh ở nhiều mã cổ phiếu khác cũng khiến thị trường giảm điểm.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 2/5, HNX-Index giảm 0,51 điểm (-0,64%), xuống 79,35 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 89 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị 928,9 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận là 1,86 triệu cổ phiếu, trị giá 39,55 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu khoáng sản trên sàn HNX vẫn giữ được mức tăng khá tốt khi BKC, CMI, CTM, KHL tăng trần, trong đó CMI có dư mua trần tới hơn 6,5 triệu cổ phiếu.

Cổ phiếu có thanh khoản tốt nhất sàn HNX là HBB với gần 12 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, trong đó, riêng phiên sáng, cổ phiếu này đã được khớp 11,78 triệu cổ phiếu. Việc cổ phiếu HBB không khớp nhiều trong phiên chiều là do không còn ai mua, trong khi bên bán vẫn xả mạnh với dư sàn 6,7 triệu cổ phiếu. Đứng sau HBB về thanh khoản trên sàn HNX là PVX với gần 5,6 triệu cổ phiếu và SCR với 4,3 triệu cổ phiếu. Trong khi PVX giảm nhẹ thì SCR cũng bị đẩy xuống mức sàn với dư bán sàn 574.400 cổ phiếu.

Nhà đầu tư nước ngoài phiên này mua vào 1.375.900 cổ phiếu và bán ra 330.500 cổ phiếu. Trong đó, họ mua vào nhiều nhất là PVX với 236.200 cổ phiếu và bán ra mạnh nhất là VNR với 70.000 cổ phiếu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T.Lê ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN