Phát ngôn 'sốc' của doanh nhân Việt 2013

Vừa "thoát" một năm kinh tế đầy khó khăn, thách thức nhưng nhiều doanh nhân Việt vẫn có những phát ngôn đầy tự tin và lạc quan.

“Tôi từng thắng đối thủ mạnh hơn Starbucks”

Đó là phát ngôn của ông chủ Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ trước tình hình đối thủ cạnh tranh - người khổng lồ Stabuck vừa xuất hiện tại thị trường Việt Nam.

Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ nhận định: “Chúng tôi thua các thương hiệu thế giới về hạ tầng vật chất, sức mạnh tài chính, kỹ năng quản trị, về lịch sử của thương hiệu... nhưng đừng nhìn vào những cái đó vì nếu so sánh như thế thì Trung Nguyên thua xa lắm. Nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực gấp 10 lần, thậm chí hàng trăm lần họ. Hãy cho Trung Nguyên thời gian! Thực tế là Nestle có sức mạnh gấp nhiều lần Starbucks và chúng tôi đã thắng họ tại Việt Nam”.

Phát ngôn 'sốc' của doanh nhân Việt 2013 - 1
Ông chủ Trung Nguyên, doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ.

Ông chủ Trung Nguyên cũng bày tỏ tham vọng chinh phục nước Mỹ, thuyết phục được người Mỹ rằng Trung Nguyên khác biệt và hay hơn Starbucks từ quan điểm cà phê, mô hình cho tới tất cả sản phẩm, dịch vụ... “Chúng tôi cho rằng, nếu chinh phục được thị trường Mỹ thì có thể chinh phục được toàn cầu”, ông Vũ cho biết.

“Nên để thị trường bất động sản tự cứu mình khỏi khó khăn”

Từng gây sốc bán nhà giá dưới 10 triệu đồng mỗi mét vuông, ông trùm nhà giá rẻ - Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Lai Châu Lê Thanh Thản cho rằng nên để thị trường bất động sản tự cứu mình khỏi khó khăn hiện nay.

Ông Lê Thanh Thản dự đoán thị trường bất động sản năm 2013 vẫn khó khởi sắc bởi 2 lý do. Một là, doanh nghiệp vẫn tiếp tục gặp khó khăn. Thứ 2 là người mua không còn nhiều, những khách có tiền thì đều đã mua rồi. Những năm về trước, những nhà đầu tư thứ cấp chiếm tới 70% trên thị trường, người có nhu cầu thực chỉ chiếm 30%. Giờ bất động sản không phải kênh đầu tư hời như trước được nữa nên họ cũng bớt mặn mà hơn nên giao dịch chắc chắn vẫn ảm đạm.

Phát ngôn 'sốc' của doanh nhân Việt 2013 - 2
Ông trùm nhà giá rẻ Lê Thanh Thản.

Theo ông trùm nhà giá rẻ, giải pháp tốt nhất để vực dậy bất động sản là để thị trường tự điều chỉnh. Theo đó, doanh nghiệp phải tự hạ giá xuống và bán sản phẩm, thậm chí là cắt lỗ, còn Chính phủ cứu thì biết bao nhiêu tiền cho đủ.

Nổi tiếng trong năm 2012 nhờ việc bán nhà giá rẻ, ông Lê Thanh Thản chia sẻ cách kinh doanh hiệu quả trong giai đoạn khó khăn là bán nhà lãi ít hơn trước, giảm lợi nhuận. Ông đưa ra ví dụ trước lãi 10 đồng thì giờ chỉ lấy 6,7 đồng thôi, vì càng lấy lãi cao, càng khó bán và hậu quả là ế hàng, tiền thì không thể thu về trong khi người lao động thì ngồi chơi. Lúc đó, đứng giữa việc phải lựa chọn giữa lãi nhiều, ế hàng và lãi ít nhưng bán được hàng, chúng tôi đã chọn đánh nhanh, thắng nhanh, làm lớn nhưng ăn nhỏ để đạt hiệu quả cao hơn.

“Tôi sẽ bắt đầu bằng con số âm”

Trong năm 2012, công ty Thái Hòa phải gánh khoản lỗ và nợ hàng nghìn tỷ đồng. Nhìn nhận thẳng thắn những sai lầm trong quá trình kinh doanh, trong nội tại bản thân doanh nghiệp, Chủ tịch Tập đoàn Thái Hòa - ông Nguyễn Văn An cho rằng đây là thời điểm khó khăn nhất trong 17 năm kinh doanh của mình.

Phát ngôn 'sốc' của doanh nhân Việt 2013 - 3
Chân dung Chủ tịch tập đoàn Thái Hòa.

Ông An cho rằng, để vực dậy công ty trong ngày một ngày hai được. Đó là một công việc lâu dài và cần sự trợ giúp của nhiều phía. Chủ tịch Tập đoàn Thái Hòa bày tỏ: “Nếu có một mong muốn, tôi mong rằng hãy cho Thái Hòa một cơ hội để trả nợ. Tôi đã từng bắt đầu từ con số 0, còn bây giờ chúng tôi sẽ bắt đầu bằng con số âm”.

“Làm kinh tế kiếm tiền là phương tiện cứu cánh, không phải mục tiêu”

Khi ông Huỳnh Uy Dũng bắt tay xây dựng khu du lịch Đại Nam, nhiều người khuyên ông bỏ ý định, thậmchí cho rằng ông "hâm hâm", nhưng đại gia này vẫn kiên trì thực hiện ý tưởng. Sau khi khánh thành Khu du lịch Lạc cảnh Đại Nam văn hiến, vào tháng 9/2008, ông cho tổ chức “lời thề không nợ nần ai”. Trước 2.000 cán bộ công nhân viên, ông thề kể từ thời điểm này công ty không còn nợ nần ai và không bao giờ vay mượn của ai một đồng nào.

Phát ngôn 'sốc' của doanh nhân Việt 2013 - 4
Ông chủ Đại Nam và vợ.

Ông chủ Đại Nam - nổi tiếng với những quyết định đầu tư không giống ai gây sốc khi phát biểu: “Với tôi, làm kinh tế để kiếm tiền là phương tiện cứu cánh. May mắn thay tôi đã rất thành công, nhưng nó không phải là mục tiêu”. Ông Dũng cũng bày tỏ: “Cuộc đời là vô thường, tôi đã nghiệm ra 4 cái không - để sống cho thanh thản:

- Không ai có thể làm hết việc trên đời này.

- Không ai có thể ăn hết món ngon vật lạ trên đời này.

- Không ai có thể xài hết những thứ xa xỉ trên đời này

- Khi chết, không ai mang theo được thứ gì trên đời này.

Cuối cùng tôi cũng đã chọn được chân lý sống: “Lấy vật chất làm của, của sẽ rời xa ta; lấy phúc đức làm của, của theo ta vạn đời”. 

Chia sẻ
Theo Anh Tuấn (Kiến thức)
Báo lỗi nội dung