Nóng trong tuần: Sau 3 lần lỗi hẹn, Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết chính thức cất cánh

Thứ Bảy, ngày 12/01/2019 15:00 PM (GMT+7)

Bamboo Airways đã nhận Chứng chỉ nhà khai thác bay (AOC) và qua đó chính thức đủ điều kiện bay thương mại. Lãnh đạo đơn vị này tiết lộ sẽ chính thức mở bán vé từ 12/1.

Bamboo Airways chính thức mở bán vé thương mại từ 12/1

Tuần qua, Bamboo Airways đã nhận Chứng chỉ nhà khai thác bay (AOC). Đây là giấy phép cuối cùng mà hãng này cần có để đủ điều kiện bay thương mại.

Qua đó, bà Dương Thị Mai Hoa, Phó chủ tịch Bamboo Airways, cho biết hãng này sẽ chính thức mở bán vé thương mại từ 12/1.

Lãnh đạo Bamboo Airways cũng cho biết hãng này sẽ cung cấp nhiều hạng mức vé khác nhau, với các hạng vé chính như Bamboo Eco (Hạng phổ thông), Bamboo Plus (Hạng phổ thông linh hoạt), Bamboo Business (Hạng thương gia).

Một số chặng bay của Bamboo được bà Hoa tiết lộ là: từ Hà Nội tới TP.HCM, Đà Nẵng hoặc đến các điểm du lịch tại Việt Nam như Quy Nhơn, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Quảng Bình…

Trước đó, hãng hàng không của tập đoàn FLC từng lỡ hẹn chuyến bay đầu tiên vào 10/10, sau đó là 27/12 và 29/12.

Từ tháng 3 đến 6/2018, hãng đã ký hai thỏa thuận mua 44 máy bay A321 NEO và 787-9 Dreamliner trị giá 8,8 tỷ đôla của hai đối tác quốc tế lớn là Airbus và Boeing. 

Nóng trong tuần: Sau 3 lần lỗi hẹn,  Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết chính thức cất cánh - 1

Bamboo Airways sẽ chính thức mở bán vé thương mại từ 12/1.

Đề xuất chia cả nước thành 7 vùng mới

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa gửi Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Tờ trình về Phân vùng giai đoạn 2021-2030 để triển khai thực hiện Luật Quy hoạch.

Bộ này đề xuất phân vùng giai đoạn 2021-2030 thành 7 vùng mới, thay vì 6 vùng như hiện nay.

So với phương án 6 vùng như hiện nay, phương án 7 vùng kinh tế xã hội, có vùng Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long là giữ nguyên. Còn lại, vùng Trung du miền núi phía Bắc tách thành 2 vùng Đông Bắc và Tây Bắc; tách vùng Bắc Trung Bộ từ Thanh Hóa đến tỉnh Quảng Trị. Nhập các tỉnh Lâm Đồng (của Tây Nguyên), Bình Thuận, Ninh Thuận ở duyên hải Nam Trung Bộ vào vùng Đông Nam Bộ hiện nay.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đề xuất giúp khắc phục được hạn chế vùng có khoảng cách quá dài. Quy mô vùng vừa phải, khoảng cách giữa các địa phương trong vùng không quá lớn, thuận lợi cho việc hợp tác, quản lý phát triển.

Khi lấy ý kiến góp ý cho phương án 7 vùng này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay có 8/14 bộ và 52/53 tỉnh có ý kiến hoàn toàn đồng ý với phương án phân 7 vùng.

Sếp Samsung khẳng định sẽ mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Nóng trong tuần: Sau 3 lần lỗi hẹn,  Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết chính thức cất cánh - 2

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Samsung, Hàn Quốc khẳng định Samsung cam kết mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Ngày 11/1, trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại trụ sở Chính phủ, ông Shim Won Hwan, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Samsung, Hàn Quốc khẳng định Samsung cam kết mở rộng đầu tư, làm ăn lâu dài tại Việt Nam.

Vị này cũng cho biết vừa chỉ đạo tiếp tục thúc đẩy các hoạt động đầu tư tại Việt Nam, kể cả dự án trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) và chuyển giao các công nghệ hàng đầu cho trung tâm này.

Trước đó, hồi tháng 10/2018, một số tờ báo đã dẫn phát ngôn của ông You Seung-min, Chiến lược gia trưởng tại Samsung Securities cho rằng "Triều Tiên có thể thay thế Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất chính đối với các sản phẩm gồm điện thoại thông minh và màn hình".

Một trong những lý do bởi mức lương tối thiểu hàng tháng cho công nhân nhà máy tại đây vào năm 2014 chỉ là 63,8 USD, thấp hơn mức 95,8 USD tại Tp.HCM của Việt Nam.

Lên tiếng sau đó, Samsung Việt Nam cho biết không bình luận về những tin đồn và suy đoán của cá nhân.

Kim ngạch xuất khẩu của Samsung năm 2018 dự kiến tăng 12% so với năm 2017, đạt hơn 60 tỷ USD, chiếm 25% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Habeco, Viettel và loạt ông lớn bị Bộ Công Thương thanh tra

Bộ trưởng Bộ Công thương mới đây đã phê duyệt kế hoạch thanh tra năm 2019 với 245 đơn vị trong đó có những doanh nghiệp lớn như: Ngân hàng Sài gòn Thương Tín (Sacombank), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Công ty TNHH HD Saigon, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam và Ngân hàng Phương Đông (OCB).  

Ngoài ra, danh sách thanh tra cũng có các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực dược phẩm, bất động sản, xây dựng như Empire, Thành Đô - chi nhánh Đà Nẵng, Cocobay...

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đa cấp cũng sẽ được thanh tra như Thiên Sư Việt Nam, New Image Việt Nam, World Việt Nam, Morinda Việt Nam, Công ty TNHH Thương mại Việt Nam Quốc tế Mưa, Công ty TNHH Người lái xe Mặt trời.

Trả lời sau đó về việc số lượng thanh tra liệu có quá nhiều, ông Lê Việt Long, Chánh Thanh tra Bộ Công thương thừa nhận: So với các năm thì Bộ tập trung cũng tương đối rộng. Tuy nhiên, theo ông "do nhu cầu công tác quản lý của Bộ thấy lĩnh vực đó cần thì đưa ra để quản lý".

Nóng trong tuần: Sau 3 lần lỗi hẹn,  Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết chính thức cất cánh - 4

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) là một trong những ông lớn trong tầm ngắm của Bộ Công Thương.

Tiếp tục không in tiền lẻ mới dịp Tết Kỷ Hợi 2019

Trong cuộc họp báo tuần này, ông Phạm Bảo Lâm, Cục trưởng Phát hành và Kho quỹ Ngân hàng Nhà nước cho biết cơ quan này sẽ không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra thị trường trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019.

Dù không đưa lượng tiền mới in ra thị trường nhưng đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định vẫn đảm bảo lượng tiền mặt lưu thông trên thị trường đáp ứng đủ nhu cầu của nền kinh tế, các tổ chức và cá nhân. Bởi, khoảng thời gian trước đó từ tháng 4/2018 đến hết tháng 11/2018, NHNN đã đẩy mạnh cung cấp tiền mệnh giá nhỏ từ 10.000 đồng trở xuống ra thị trường, bao gồm cả tiền đã qua lưu thông và tiền mới in.

Theo thống kê, việc không in mới tiền mệnh giá nhỏ từ 10.000 đồng trở xuống trong dịp dịp tháng 12 và tháng Giêng các năm giúp ngân sách tiết kiệm được gần 2.590 tỷ đồng từ năm 2013 đến nay. Riêng năm 2019, việc không tin tiền mới dự kiến tiết kiệm thêm 390 tỷ đồng.

Ba ngày đầu năm 2019, đại gia Trịnh Văn Quyết “bay” hơn 1000 tỷ đồng

Đà giảm giá liên tục của ROS khiến tài sản của ông Trịnh Văn Quyết sụt giảm mạnh trong những ngày đầu năm mới.

Theo Phương Linh (Dân Việt)

sự kiện Bản tin tài chính kinh doanh