Nhận định TTCK tuần từ 17-21/9

“Hiện VN-Index đang giao dịch gần ngưỡng kháng cự 405 và đường trung bình 20 ngày. Do đó, chúng tôi cho rằng sóng hồi phục của chỉ số nhiều khả năng sẽ bị chặn lại trong tuần này. VN-Index có thể quay trở lại hỗ trợ 380 trong các phiên tới.

Khả năng hồi phục cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thông tin Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) chính thức tung ra gói nới lỏng định lượng QE3 đã hỗ trợ đáng kể cho tâm lý nhà đầu tư. Về mặt kinh tế vĩ mô trong nước, chúng tôi không đánh giá cao hiệu quả từ những tác động trực tiếp của QE3. Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam sẽ phần nào được hưởng lợi gián tiếp từ gói kích thích kinh tế này, đặc biệt là đứng trên góc độ của các doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ cùng với sự hồi phục của thị trường đầu ra.

Mặc dù vậy, thực tế lịch sử cho thấy mức độ hiệu quả của các gói kích thích kinh tế theo chiều hướng giảm dần và đi kèm với những yếu tố hồi phục trong ngắn hạn lại tiềm ẩn khá nhiều rủi ro tăng trưởng bền vững trong dài hạn.

Về mặt kỹ thuật, thị trường nhiều khả năng đã bước vào sóng hồi phục ở cấp độ ngắn hạn. Cùng với đà hồi phục của giá cổ phiếu, áp lực cung giá cao sẽ tăng lên đáng kể trong các phiên giao dịch đầu tuần tới và hai chỉ số có thể có diễn biến giằng co điều chỉnh. Tuy nhiên, khả năng hồi phục sau đó của thị trường vẫn được đánh giá cao với đích đến kỳ vọng nằm tại 405-410 điểm đối với VN-Index và 61-61,5 điểm đối với HNX-Index”.

Sóng phục hồi có thể bị chặn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Hiện VN-Index đang giao dịch gần ngưỡng kháng cự 405 và đường trung bình 20 ngày. Do đó, chúng tôi cho rằng sóng hồi phục của chỉ số nhiều khả năng sẽ bị chặn lại trong tuần này. VN-Index có thể quay trở lại hỗ trợ 380 trong các phiên tới.

Chỉ báo RSI(14) vừa hình thành tín hiệu phân kỷ ẩn (negative divergence) là dấu hiệu tiêu cực. Nếu VN-Index quay đầu giảm ở mức giá hiện tại 398,87 thì mức giá mục tiêu của VN-Index là 383,41, cũng gần hỗ trợ 380. Ngược lại, với khả năng thấp hơn, nếu vượt 405, VN-Index sẽ hình thành mô hình Double Bottom với mức mục tiêu là 430, ngay vùng kháng cự 435-440. Điều quan trọng hơn, breakout đồng nghĩa với việc VN-Index kết thúc xu hướng giảm ngắn hạn hiện tại.

Phiên tăng vừa qua cũng giúp HNX-Index vượt ngưỡng kháng cự nhỏ 59. Như vậy, nhiều khả năng chỉ số này sẽ tiếp tục hồi phục trong các phiên tới. Một điểm đáng chú ý khác là HNX-Index đang chạm đường biên trên của mô hình Falling Wedge nhỏ hình thành trong mấy tuần qua. Một breakout nữa sẽ là tín hiệu khác củng cố đợt hồi phục hiện tại của HNX-Index”.

Nhà đầu tư lướt sóng vẫn có thể mua cổ phiếu sẵn có

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

“Cây nến ngày Small White Candle tạm thời chùn bước trước ngưỡng 400 điểm và tạo khoảng trống (Gap) khá lớn. Khối lượng giao dịch cũng gia tăng lên mức 42,3 triệu đơn vị, vượt mạnh 46,22% so với phiên trước.

Tăng điểm mạnh cùng khối lượng giao dịch tăng khiến chỉ số tích cực hơn khi vượt qua được mốc 393 điểm. Các phiên đầu tuần tới nếu mốc 393 vẫn được giữ vững, đà tăng của chỉ số nhiều khả năng vẫn còn tiếp diễn. Vùng kháng cự cho chỉ số tuần tới ở mốc 400-405 điểm, hỗ trợ 393-395 điểm.

Nhà đầu tư lướt sóng vẫn có thể mua vào các cổ phiếu sẵn có ở vùng giá thấp trong phiên để củng cố cho vị thế”.

Thận trọng với xu thế chung

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Quan sát diễn biến giao dịch ngày 14/9, có thể thấy tâm lý nhà đầu tư đã chuyển biến khá tích cực nhờ ảnh hưởng từ đà tăng mạnh của thị trường chứng khoán thế giới và thông tin về Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bác bỏ đề nghị hỗ trợ về tài chính của Indonesia và các nước trong ASEAN+3, quỹ EFTs mới thành lập tiến hành đầu tư vào một vài cổ phiếu lớn của Việt Nam…

Dòng tiền vận động tích cực đã giúp giao dịch trở nên sôi động hơn nhiều so với các phiên tăng trước. Đà tăng mạnh kèm theo thanh khoản cải thiện, góp phần củng cố cho tín hiệu hồi phục của các chỉ số chính trên hai sàn HOSE và HNX.

Tuy vậy, những thông tin đủ mạnh ủng hộ xu hướng phục hồi bền vững của các chỉ số vẫn chưa xuất hiện. Đa số cổ phiếu chủ chốt hồi phục mạnh nhờ được tiết cung song điều này đồng nghĩa với việc động lực tăng của thị trường vẫn chưa thực sự bền vững do tâm lý chốt lời sớm vẫn khá phổ biến. Lượng cung hàng luôn sẵn sàng gia tăng khi cổ phiếu được đẩy lên các vùng giá cao.

Mặt khác, các chỉ số vẫn chưa vượt qua được ngưỡng kháng cự mạnh ngắn hạn. Theo đó, chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng với xu thế chung của thị trường và đà tăng của các chỉ số sẽ cần phải được kiểm chứng thêm trong những phiên giao dịch tiếp theo”.

Thích hợp đầu tư cổ phiếu giá trị

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Thông tin về việc FED tung ra QE3 đã khiến cho thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh phiên giao dịch tối qua, ít nhiều cũng tạo hiệu ứng đối với thị trường chứng khoán Việt Nam. Lực mua khá mạnh tập trung vào các mã có vốn hóa lớn như DPM, VIC, BVH, VNM…, khiến cho các chỉ số luôn giữ mức tăng ổn định, bất chấp áp lực chốt lời từ giữa phiên đến hết phiên trên toàn bộ thị trường. Như vậy, có khả năng thị trường sẽ hình thành một đợt sóng hồi phục ngắn hạn, mặc dù tín hiệu vĩ mô dài hạn vẫn chưa khởi sắc.

Thị trường tiếp tục tăng điểm với khối lượng gia tăng cho thấy tín hiệu ngắn hạn đã có phần khả quan. Mặc dù mô hình trung hạn vẫn chưa rõ ràng, nhưng chúng tôi vẫn giữ nguyên khuyến nghị đầu tư vào những mã cơ bản tốt, được chọn lọc kỹ càng sẽ thu được lợi nhuận khả quan trong thời gian tới.

Biến động thị trường luôn thất thường, nhưng những cổ phiếu có giá trị sẽ luôn tăng trưởng trong dài hạn, và đây chính là thời điểm thích hợp để sử dụng phong cách đầu tư trên”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật - Vneconomy
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN