Nhận định TTCK tuần từ 27-31/8

Những nhận định thị trường chứng khoán từ 27-31/8 có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

Xin giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường tuần từ 27-31/8.

Giữ đà hồi phục vào đầu tuần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Chỉ số VN-Index có phiên đảo chiều bất ngờ tăng điểm. Chốt phiên chỉ số tăng 6,9 điểm (+1,76%) lên mốc 399,72 điểm với 168 mã tăng giá, 70 mã giữ tham chiếu và 77 mã giảm giá. Lực cầu mua bắt đáy tăng mạnh đẩy chỉ số liên tiếp đi lên sau 3 phiên giảm mạnh trắng bảng bên mua. Cầu đẩy tăng ở vùng giá cao giúp cho nhiều mã tăng giá mạnh hoặc tăng kịch trần, kết thúc phiên có gần nửa số mã tăng giá tăng kịch trần. Chỉ số chạm ngưỡng Fibonacci Retracement 61,8% giằng co và hồi phục trở lại, tuy vậy khối lượng giao dịch ở các phiên giảm điểm là khá lớn và lượng cung ra sẽ tăng dần trở lại.

Chúng tôi cho rằng, với cây nến bắt đáy mạnh của phiên giao dịch 24/8, chỉ số vẫn giữ được đà hồi phục vào các phiên đầu tuần sau, vùng kháng cự cho tuần tới với mức biến động lớn như hiện tại sẽ ở mức 414 -420 điểm”.

Giao dịch sẽ ổn định hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Mặc dù tối qua, có thêm thông tin ông Lý Xuân Hải, nguyên tổng Giám đốc của ACB bị bắt tạm giam 4 tháng, nhưng dường như đã được phản ánh từ trước nên tác động của nó không còn lớn đối với nhà đầu tư. Những thông tin liên quan đến vụ việc này khiến thông tin khác như đề xuất tăng giá xăng, hay CPI tăng 0,63% bị lấn át, Việc CPI có dấu hiệu tăng trở lại bởi các yếu tố chi phí đẩy có thể khiến các biện pháp nới lỏng sẽ được tính toán thận trọng hơn, điều này khiến kỳ vọng về sự thay đổi tích cực của xu hướng ngay trong ngắn hạn khó xảy ra.

Theo quan điểm của BVSC, cú sốc tâm lý trong ngắn hạn đã qua, thị trường trong những phiên tới có thể có giao dịch ổn định hơn, nhưng sự thận trọng vẫn sẽ chiếm ưu thế. Duy trì quan điểm thận trọng, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư chưa nên gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, đặc biệt ở các phiên thị trường tăng điểm mạnh”.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục theo dõi thị trường

(Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á)

“Thị trường chứng khoán tuần qua đã chứng kiến sự tuột dốc không phanh của chỉ số hai sàn sau ngày “thứ ba đen tối”. Mặc dù phiên cuối tuần, VN-Index và HNX-Index đã có sắc xanh trở lại nhưng trong ngắn hạn, tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa thực sự ổn định, hiện tượng “margin call” đã xảy ra ở một số mã cổ phiếu và có thể sẽ còn tiếp tục, đặc biệt là các mã trên sàn Hà Nội.

Thêm vào đó nhiều công ty chứng khoán đã giảm tỷ lệ margin một số mã cổ phiếu nhóm ngân hàng cũng khiến cung thị trường tăng lên. Thị trường nhiều khả năng tiếp tục giảm điểm nhưng mức độ giảm sẽ thấp hơn. Bên cạnh đó, việc Ủy ban Chứng khoán cho triển khai giao dịch T+3 từ ngày 4/9 là điểm sáng cho nhà đầu tư tham gia giải ngân trong các phiên cuối tháng 8 này.

Nhà đầu tư dài hạn có thể tranh thủ lúc thị trường giảm điểm giải ngân từng phần theo chiến lược riêng của mình vào các mã có nền tảng cơ bản tốt, thanh khoản cao như GAS, DPM, PGS,… Đối với nhà đầu tư ngắn hạn, chúng tôi cho rằng nên tiếp tục theo dõi và bám sát các thông tin trên thị trường trước khi quyết định giải ngân”.

VN-Index có thể tiếp tục hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“VN-Index đã trải qua các phiên giao dịch đầy sóng gió trong tuần. Trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục. Chỉ số này có thể gặp kháng cự ở vùng 405-410. Ở chiều ngược lại, có thể nhận được sự hỗ trợ của vùng 380-390.

Khối lượng giao dịch tăng đột biến hôm thứ Sáu cho thấy dấu hiệu của một Selling climax. Chúng tôi kỳ vọng một đáy ngắn hạn vừa được hình thành và đáy này có thể duy trì ít nhất trong vài tuần tới. Về trung hạn, chúng tôi muốn quan sát thêm diễn biến trong các tuần tới để nhận định xu hướng một cách chắc chắn hơn.

Với HNX-Index, ở chiều tăng, chỉ số có thể điều chỉnh về vùng 64-65, hỗ trợ cũ vừa bị xuyên thủng. Ở chiều giảm, chỉ số có thể tiếp tục lùi sâu về mức đáy lịch sử ở 54,64.Với quan điểm cẩn trọng, chúng tôi muốn thấy thêm các dấu hiệu tích cực khác trước khi chuyển sang lạc quan về HNX-Index”.

Có khả năng quay lại test đáy ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Sau 3 phiên giảm điểm mạnh sắc xanh đã trở lại trên thị trường, đầu phiên giao dịch hôm nay tâm lý bán tháo vẫn diễn ra phổ biến. Tuy nhiên, khác hẳn với sự lo sợ của những phiên trước, sức cầu gia tăng mạnh kéo chỉ số dần hồi phục.

Tâm điểm của thị trường hôm nay vẫn là các cổ phiếu Ngân hàng như ACB, STB, EIB… khi các cổ phiếu này không còn dư bán sàn thì cũng là lúc thị trường lấy lại sắc xanh. Đà tăng được duy trì đến cuối phiên và thanh khoản trên cả 2 sàn tăng vọt.

Áp lực giải chấp chúng tôi đề cập trong báo cáo ngày hôm qua đã đỡ đi được phần nào sau phiên tăng điểm hôm nay. Tuy nhiên, động thái thắt margin của các công ty chứng khoán, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng như ACB, STB, EIB cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới dòng tiền vào thị trường.

Việc thị trường dao động mạnh trong phiên chứng tỏ tâm lý nhà đầu tư chưa ổn định, cung cầu cũng chưa tìm được cân bằng. Thanh khoản tăng mạnh cho thấy cả người mua và người bán đều đã thỏa mãn. Do đó, chúng tôi không đánh giá cao sự phục hồi này của thị trường. Khả năng thị trường sẽ quay lại test đáy ngắn hạn và sức cầu trong những phiên tiếp theo.

FPTS khuyến nghị nhà đầu tư nên bình tĩnh và thận trọng với thị trường, quan sát kỹ giao dịch ở những ngưỡng kháng cự và nhanh chóng giảm bớt tỷ lệ cổ phiếu nếu tâm lý bán tháo quay trở lại”.

Chưa nên vội vàng tham gia trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Những thông tin tiêu cực dần dần hé lộ, tuy nhiên có lẽ chỉ mới bắt đầu. Toàn bộ các mã trên sàn đều nằm sàn thê thảm, và chỉ lác đác một số mã tăng do hầu như không có lượng trao đổi lâu nay. Mặc dù có khả năng thị trường vẫn tiếp diễn trạng thái tiêu cực trong những phiên sắp tới, tuy nhiên chúng tôi có khuyến nghị nhà đầu tư nên bình tĩnh để đưa ra quyết định hợp lý.

Ngoài ra, theo quan sát về khối lượng và diễn biến giao dịch trong 3 phiên gần đây cho thấy đa số các tổ chức vẫn chưa trở tay kịp, đồng thời có khả năng sẽ có sự đồng thuận đẩy lên với mục đích thoát cổ phiếu, và đây cũng là cơ hội để bán ra cắt giảm thiệt hại đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Về phương diện kỹ thuật, cả hai sàn tiếp tục diễn biến xấu khi giảm mạnh với trạng thái không có cầu. Như vậy, xu hướng giảm giá vẫn tiếp tục, tuy nhiên chúng tôi vẫn kỳ vọng có những phiên được mua đỡ giá của các tổ chức nhằm kìm hãm đà rơi của thị trường, đồng thời tạo cơ hội bán ra cho các nhà đầu tư đang kẹt cổ phiếu. Bên cạnh đó, đối với những nhà đầu tư may mắn đang nắm giữ hoàn toàn tiền mặt cũng không vội vàng tham gia trở lại khi thị trường tự nó xác lập đáy và đi lên một thời gian nhằm củng cố lòng tin của toàn bộ giới đầu tư”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vneconomy
Báo lỗi nội dung