Nhận định TTCK tuần từ 10-14/9

Theo FPTS: Khuyến nghị nhà đầu tư không nên vội vàng tham gia thị trường trong giai đoạn xu hướng không rõ ràng này.

Tiếp tục phân hóa cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Chỉ số VN-Index có phiên cuối tuần tăng điểm trở lại sau 2 phiên giảm điểm liên tiếp. Chốt phiên chỉ số giảm tăng 4,1 điểm (+1,04%) lên mốc 397,51 điểm với 95 mã tăng giá, 114 mã giữ tham chiếu và 106 mã giảm giá. Giằng co quyết liệt trong phiên quanh mức đóng cửa của ngày hôm trước trong cả phiên giao dịch buổi sáng và có được sự tăng điểm vào những phút cuối của phiên giao dịch. Một kết thúc có hậu về điểm số sau một tuần giao dịch nhiều biến động của những tin đồn.

Theo SSI, sự phân hóa sẽ tiếp tục ở mức cao vào tuần giao dịch kế tiếp và nếu thanh khoản không tăng lên đáng kể sự hồi phục sẽ khó kéo dài. Vùng hỗ trợ cho tuần tới ở mốc 385-390 điểm và kháng cự vẫn ở mức của tuần hiện tại 400-404 điểm”.

Tránh mua đuổi hoặc giải ngân tỷ trọng cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Sự lệch pha này đã xuất hiện hơn một tuần trở lại đây và câu hỏi đặt ra là liệu nhóm cổ phiếu giữ nhịp duy trì được đà tăng bao lâu? Rất khó có câu trả lời chính xác, nhưng sau một đợt hồi phục khá mạnh chúng tôi cho rằng mặc dù cơ hội tăng điểm của nhóm cổ phiếu này vẫn còn trong tuần tới nhưng rủi ro đi kèm cũng không phải là thấp.

Một số chỉ báo kỹ thuật có độ nhạy cao đang báo hiệu khả năng hồi phục của thị trường trong những phiên giao dịch đầu tuần tới. Tuy nhiên, BVSC duy trì quan điểm thận trọng và cho rằng nhịp hồi phục này nhiều khả năng vẫn chỉ mang ý nghĩa ngắn hạn và nhà đầu tư nên tránh mua đuổi hoặc giải ngân với tỷ trọng cao quá sớm”.

VN-Index có thể dao động trong vùng 380-410

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Như đã đề cập trong các báo cáo trước, khối lượng suy giảm khi VN-Index hồi phục không cho thấy lực cầu mạnh và đây thường là dấu hiệu tiêu cực. Trong tuần này, chúng tôi cho rằng nhiều khả năng VN-Index sẽ quay lại đáy ngắn hạn ở 380, hoặc cũng có thể dao động lình xình gần vùng kháng cự 405-410. Ở tình huống tích cực hơn, chỉ số có thể vượt vùng kháng cự 405-410 và hồi phục về đỉnh trước ở 437. Với diễn biến hiện tại, chúng tôi cho rằng khả năng thứ 3 khó có thể xảy ra.

Trong ngắn hạn, với xu hướng giảm hiện tại, chúng tôi cho rằng VN-Index có thể sẽ xuyên thủng hỗ trợ 380 và giảm sâu hơn. Trước mắt, VN-Index có thể dao động trong vùng 380-410. Trong trung hạn, chúng tôi sẽ ghi nhận xu hướng giảm của chỉ số nếu chỉ số giảm dưới vùng hỗ trợ 380-390 trong thời gian tới.

Tương tự, chúng tôi bi quan với HNX-Index trong ngắn hạn. Việc chỉ số này có mức hồi phục nhỏ, khoảng 30% so với đợt lao dốc 2 tuần trước, cho thấy xu hướng giảm mạnh hiện tại. Điều này cũng được củng cố khi chỉ báo ADX(14) duy trì trên mức 30. Dưới 59, HNX-Index có thể giảm sâu hơn về đáy lịch sử 54,64. Ngược lại, với xác suất thấp hơn, chỉ số này có thể vượt kháng cự 62,5-63,5 và hồi phục về vùng kháng cự mạnh hơn ở 68-69”.

Chưa nên vội vàng tham gia thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Quan sát diễn biến giao dịch phiên 7/9 có thể thấy thị trường tăng điểm nhờ sự đóng góp lớn của nhóm cổ phiếu bluechips, đặc biệt là mức tăng khá mạnh của các cổ phiếu trụ cột GAS, MSN… Trong khi đó, nhà đầu tư vẫn khá thận trọng, dè dặt khiến thanh khoản thị trường không được cải thiện. Giao dịch chủ yếu duy trì trạng thái giằng co, lình xình trong biên độ hẹp.

Như vậy, tính chung cho cả tuần, VN-Index tăng nhẹ 1,49 điểm trong khi HNX-Index lại để mất 1,04 điểm so với mức điểm đóng cửa cuối tuần trước. Diễn biến lình xình của các chỉ số cho thấy tâm lý nhà đầu tư chưa thoát khỏi sự bi quan trong bối cảnh những chuyển biến tích cực từ vĩ mô vẫn vắng bóng.

Với góc nhìn thận trọng, chúng tôi tiếp tục bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư không nên vội vàng tham gia thị trường trong giai đoạn xu hướng không rõ ràng này. Việc mở các trạng thái mua mới chỉ nên được cân nhắc đối với các cổ phiếu có kết quả kinh doanh khả quan trong mục tiêu cơ cấu danh mục đầu tư trung và dài hạn”.

Việc giải ngân phải được chọn lọc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Với những thông tin hỗ trợ từ việc Việt Nam có khả năng tiếp cận được nguồn vốn quốc tế, nhằm giải quyết vấn đề nợ xấu và tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, đã tạo niềm tin trở lại cho giới đầu tư. Phiên ổn định lại mặt bằng giá hôm nay của các cổ phiếu sau 2 phiên suy giảm, có sự đóng góp rất lớn từ những mã vốn hóa lớn có thông tin cơ bản tốt như GAS, DPM, VNM… Ngoài ra, xét về xu hướng chung thì những mã này vẫn trong xu thế tăng, do đó theo chúng tôi đánh giá thì thị trường hiện tại không ở trong trạng thái tiêu cực.

Thị trường tăng điểm trở lại với khối lượng được giữ ổn định so với phiên giao dịch trước đó. Như vậy, ngưỡng cơ sở an toàn cho việc nắm giữ cổ phiếu vẫn không bị xâm phạm, và có khả năng xu hướng ngắn hạn vẫn là xu hướng tăng ở những phiên tới.

Tuy nhiên, với quan điểm thận trọng khi mô hình trung hạn chưa hoàn tất, thì việc giải ngân phải được chọn lọc tập trung vào những mã có doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng mạnh trong khoảng 3 năm để thiết lập một vị thế dài hạn”.

Vẫn khá chùng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tp.HCM – HSC)

“Các thị trường đã phục hồi lên trên tham chiếu vào cuối phiên hôm nay sau khi giữ ở bên dưới tham chiếu trong hầu hết thời gian giao dịch trong đó Vnindex tăng khá tốt trong khi Hnincex chỉ tăng nhẹ. Mặc dù các thị trường chứng khoán thế giới đã tăng mạnh, thì thị trường chứng khoán trong nước vẫn khá chùng vì vẫn còn những bất ổn trong ngắn hạn.

Khối lượng giao dịch đạt thấp cho thấy mức độ tham gia thị trường của các nhà đầu tư hiện tại không cao. Độ rộng thị trường khá hẹp với 34 mã tăng trần và 76 mã giảm sàn. Các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng với mức độ tham gia thị trường cũng tương đối khá. Hoạt động giao dịch thỏa thuận kém sôi động hơn một chút so với phiên hôm qua với giao dịch thỏa thuận đáng chú ý đã diễn ra ở các mã STB và MSN. Phiên tăng hôm nay được dẫn dắt bởi các mã GAS; PGD và MSN”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN