Nguyện “đi cùng suốt đời”, Shark Phú vẫn bị vợ chồng startup từ chối đề nghị đầu tư

Thứ Bảy, ngày 25/08/2018 13:00 PM (GMT+7)

Tập 8 Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỷ vừa diễn ra đầy kịch tính với sự xuất hiện của startup khiến các “cá mập” phải tranh giành. Đó là trường hợp của cặp đôi sáng lập ra công ty phát triển phần mềm quản lý vận tải tối ưu.

Sự kiện: Khởi nghiệp

Nam Long và Hoàng Anh là 2 nhà sáng lập ra Công ty Cổ phẩn Abivin Việt Nam về phát triển phần mềm quản lý vận tải tối ưu, kinh doanh theo hướng doanh nghiệp đến doanh nghiệp. Họ đến chương trình để kêu gọi số vốn là 200.000 USD đổi lấy 5% cổ phẩn công ty.

Công ty quản lý phần mềm Abivin vRoute. Phần mềm này gồm 2 thành phần chính là Web App cho người quản lý và Mobile App cho nhân viên giao hàng. Hoàng Anh cho biết khách hàng hiện tại là các công ty lớn về hàng tiêu dùng và vận tải trong toàn khu vực Đông Nam Á. Cô khẳng định đã giúp các công ty này tiết kiệm được 30% chi phí vận chuyển.

Theo đó, Nam Long nhận định thế mạnh đặc biệt của Abivin là sử dụng thuật toán tối ưu, giúp giải quyết bài toán định tuyến đường đi mà các công ty phần mềm khác khó có thể làm được. Đó là phần mềm có thể giúp người dùng nắm bắt và theo dõi được tiến trình vận chuyển của các nhân viên giao hàng. Đồng thời, phần mềm sinh được một lộ trình tối ưu giúp giảm số lượng xe vận chuyển mà vẫn thỏa mãn 20 điểu kiện khác nhau…

Nguyện “đi cùng suốt đời”, Shark Phú vẫn bị vợ chồng startup từ chối đề nghị đầu tư - 1

Nam Long và Hoàng Anh là 2 người sáng lập ra Công ty Cổ phần Abivin Việt Nam.

Năm 2017, công ty đã đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu là 243% so với năm 2016. Năm 2018, dự kiến mức độ tăng trưởng là hơn 400% với tổng doanh thu đạt 5,6 tỷ đồng. Trong đó, đến 80% doanh thu chắc chắn sẽ nhận được vì dựa vào các hợp đồng đã ký kết với khách hàng.

Nguồn thu chủ yếu của công ty đến từ phí phát triển – triển khai một lần, giá dao động từ 10-80 USD (tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng) và phí bản quyền phần mềm người dùng hàng tháng, với giá từ 10 – 15 USD/ tài khoản.

Sau khi quá trình hoạt động của công ty, các shark tỏ ra quan ngại về hướng đi trong tương lai của công ty này khi cho rằng Abivin đã nắm giữ hầu hết khách hàng lớn nên việc lấy thêm khách hàng khá khó khăn. Hơn nữa, khi ký với khách hàng này thì các công ty đối thủ sẽ không dám ký kết vì sợ lộ thông tin. Không dừng lại ở đó, một số công ty lớn về vận tải tối ưu có thể sao chép thuật toán và đánh bại Abivin.

Đáp lại những lo lắng của nhà đầu tư, hai nhà sáng lập tự tin khẳng định thuật toán  mà công ty đang sử dụng rất khó sao chép. Nam Long – người sáng lập Abivin, cũng cho biết bản thân từng giành được nhiều giải quốc gia và quốc tế về toán học, tin học và vật lý. Anh tốt nghiệp Đại học Cambridge chuyên ngành Khoa học máy tính, tốt nghiệp thạc sĩ Đại học Bristol và từng có thời gian việc ở đại bản doanh Google Silicon ở Mountain View.

Hoàng Anh – người đồng sáng lập Abivin cũng tốt nghiệp ngành kinh doanh quốc tế tại trường Đại học Đông Nam Phần Lan. Cô từng làm việc ở một công ty Third Party Logistic về dịch vụ cung ứng trọn gói và công ty về phần mềm có trụ sở chính ở Silicon Valley.

Hai người đểu khẳng định sau thời gian nghiên cứu và tìm hiểu ở Việt Nam, Abivin chưa có đối thủ cạnh tranh. Họ mong muốn sẽ trở thành “unicorn” đầu tiên trong khu vực về ứng dụng này. 

Nguyện “đi cùng suốt đời”, Shark Phú vẫn bị vợ chồng startup từ chối đề nghị đầu tư - 2

Cả 2 đưa ra các dẫn chứng thực tế để thuyết phục các shark đầu tư vào công ty.

Tuy nhiên, Shark Hưng tỏ ra không hứng thú và quyết định không đầu tư vì cho rằng lĩnh vực này phụ thuộc vào các công ty khác. Còn Shark Linh cho rằng bản thân không có kinh nghiệm về lĩnh vực này nên không giúp được gì nên không đầu tư.

Trái ngược hoàn toàn, Shark Dũng khá thích đội ngũ sáng lập nên đã đề nghị đầu tư 200.000 USD đổi lấy 20% cổ phần công ty. Shark Phú cũng quyết định đầu tư với giá trị tương đương. Còn Shark Thủy lại đặt niềm tin vào công nghệ của công ty này nên có lời đề nghị cao hơn là 210.00 USD đổi lấy 20% cổ phần. Tuy nhiên, các mức định giá này vẫn chưa khiến 2 người sáng lập Abivin hài lòng.

Nguyện “đi cùng suốt đời”, Shark Phú vẫn bị vợ chồng startup từ chối đề nghị đầu tư - 3

Màn tranh giành quyết liệt của các shark trong tập 8 – Thương vụ bạc tỷ.

Không tử bỏ, Shark Dũng đưa ra cam kết sẽ dành thời gian cho Abivin, đó là sẽ cố vấn, có tầm nhìn lớn và đi xa hơn nữa. Đồng thời “cá mập” này sẽ đồng hành từ 5-10 năm để công ty có thể vươn ra thị trường lớn.

Quyết tâm theo đuổi thương vụ này, Shark Phú cũng đổi lại lời đề nghị đầu tư, giảm tỷ lệ cổ phần xuống còn 15% cùng những lời lẽ thuyết phục: "Anh thấy các em còn thiếu tư duy kinh doanh, anh có thể giúp cái đó… Anh Dũng đầu tư mấy chục công ty, không có thời gian quan tâm bọn em”. Đồng thời, Chủ tịch Sunhouse cũng nói rằng sẽ “đi suốt đời” với công ty.

Màn tranh giành của 2 “cá mập” tiếp tục diễn ra quyết liệt. Sau đó, Shark Dũng quyết định đầu tư 100.000 USD để đổi lấy 10% và số tiền còn lại sẽ là khoản vay chuyển đổi với lãi suất 10%/năm, giảm giá 30% ở lần gọi vốn tiếp theo.

Trước những đề nghị và lời lẽ đầy thuyết phục, 2 nhà sáng lập Abivin quyết định nhận đầu tư từ Shark Dũn - một “cá mập công nghệ”. 

Bất chấp chồng ngăn cản, bà mẹ trẻ đến Shark Tank kêu gọi thành công 5 tỷ đồng

Tham vọng của cô gái 9x này là xây dựng công ty của mình thành một doanh nghiệp tỷ đô.

Theo Anh Thư (Dân Việt)
sự kiện Khởi nghiệp
Báo lỗi nội dung