Ngân hàng Nhà nước bất ngờ điều chỉnh 1% tỷ giá

Thứ Năm, ngày 19/06/2014 07:57 AM (GMT+7)

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng được điều chỉnh thêm 1% lên 21.246 đồng/USD, áp dụng từ ngày mai (19/6).

Tối 18/6, Ngân hàng Nhà nước bất ngờ công bố điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đôla Mỹ. Theo đó, mức 21.036 đồng/USD sẽ được nâng lên thành 21.246 đồng/USD, tương đương 1%, áp dụng từ ngày 19/6. Với biên độ cộng trừ 1%, tỷ giá trần sẽ là 21.458 đồng/USD, sàn là 21.034 đồng/USD. Đây cũng là mức cao nhất từ trước đến nay của tỷ giá bình quân liên ngân hàng. Trước đó 10 ngày, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết chưa có các điều kiện để bắt buộc phải điều chỉnh tỷ giá.

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, tỷ giá được điều chỉnh trong bối cảnh CPI được kiểm soát ở mức thấp trong 5 tháng đầu năm. Bên cạnh đó, sự ổn định của thị trường ngoại hối trong những tháng đầu năm 2014 cũng là nhân tố hợp lý để cơ quan này tiến hành điều chỉnh tăng tỷ giá. Việc tăng tỷ giá lần này, theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, hoàn toàn chủ động. Trên mặt bằng giá mới, Ngân hàng Nhà nước vẫn cam kết duy trì đảm bảo thực hiện đồng bộ các biện pháp, công cụ chính sách để ổn định tỷ giá, thị trường ngoại hối.

Ngân hàng Nhà nước bất ngờ điều chỉnh 1% tỷ giá - 1

Ngân hàng Nhà nước đã sử dụng hết một nửa dư địa tăng tỷ giá chỉ trong một lần điều chỉnh.

Thông tin điều chỉnh tỷ giá đã râm ran trên thị trường trong vài tuần gần đây, khi tỷ giá trong ngân hàng liên tục tăng. Có thời điểm, liên tiếp trong nhiều ngày, các ngân hàng đẩy giá mua bán USD lên kịch trần. Tại thị trường tự do, giá đồng bạc xanh cũng tăng mạnh, cao hơn trong ngân hàng phổ biến 20 đồng/USD. 

Theo cam kết từ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, trong năm 2014, tỷ giá điều chỉnh không quá 2%. Như vậy, mức tăng 1% lần này vẫn nằm trong biên độ cho phép. Nhiều chuyên gia dự đoán, trong ngắn hạn, Ngân hàng Nhà nước sẽ không điều chỉnh tiếp. Nếu có, từ nay đến cuối năm, mức tối đa cũng chỉ thêm 1% - đúng như cam kết của người đứng đầu Ngân hàng Trung ương.

Theo L.A (zing.vn)