Lộ diện các "ông chủ" tiền ảo đa cấp bị tố lừa đảo 15.000 tỷ đồng

Thứ Ba, ngày 10/04/2018 17:40 PM (GMT+7)

Có vốn điều lệ 100 tỷ đồng và mới chỉ thành lập vào tháng 10/2017 nhưng Công ty cổ phần Modern Tech bị tố là đã lừa đảo số tiền hơn 15.000 tỷ đồng. Ít ai biết cổ đông của công ty này có liên quan đến hoạt động đa cấp trước đó.

Sự kiện: Kinh doanh đa cấp

Theo các nạn nhân của Công ty cổ phần Modern Tech (Công ty Modern Tech), ước tính số người rơi vào bẫy của công ty này lên đến 32.000 người với tổng số tiền bị lừa đảo là 15.000 tỷ đồng.

Đây chưa phải là con số chính xác bởi còn không ít người “ngậm bồ hòn” khi phát hiện bị lừa. Câu hỏi đặt ra là Modern Tech là công ty như thế nào? Cổ đông là những ai mà chỉ trong chưa đầy nửa năm hoạt động đã khiến cho bao nhiêu người phải mất tiền?

Theo thông tin từ cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Modern Tech được thành lập vào ngày 31/10/2017, địa chỉ trụ sở chính đặt tại lầu 9, toà nhà số 68 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.

Modern Tech đăng ký hoạt động nhiều ngành nghề kinh doanh như sửa chữa máy vi tính và thiết bị ngoại vi; hoạt động tư vấn quản lý; lập trình máy vi tính; sản xuất phần mềm… Trong đó, ngành nghề chính của công ty này là hoạt động thiết kế chuyên dụng, cụ thể là thiết kế website.

Lộ diện các "ông chủ" tiền ảo đa cấp bị tố lừa đảo 15.000 tỷ đồng - 1

Hình ảnh các nghệ sĩ nổi tiếng bị lợi dụng tại các buổi hội thảo quảng bá và kêu gọi đầu tư tiền ảo iFan và Pincoin. 

Người đại diện theo pháp luật của Modern Tech là ông Hồ Xuân Văn (SN 1988, ngụ huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế). Trong vốn điều lệ 100 tỷ đồng doanh nghiệp này đăng ký, ông Văn là cổ đông lớn thứ hai góp 13%, còn cổ đông lớn nhất là ông Vũ Hữu Lợi (ngụ huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) với 15%.

6 cổ đông còn lại, mỗi người góp 12% vốn vào Modern Tech, gồm: Lương Huỳnh Quốc Huy (huyện Đức Hoà, Long An); Lưu Trọng Tuấn (ngụ quận 8, TP.HCM); Nguyễn Quốc Trọng (ngụ huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai); Nguyễn Trung Hiếu (ngụ TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng); Hồ Phú Ty (ngụ TP.Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh) và Bùi Thị Ngọc Mỹ (ngụ TX.Dĩ An, tỉnh Bình Dương).

Trong đó, ông Lương Huỳnh Quốc Huy được biết đến là thành viên của  Công ty TNHH Unicity Marketing Việt Nam, công ty bán hàng đa cấp từng bị Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế xử phạt 61 triệu đồng vì vi phạm trong việc thực hiện các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm vào năm 2014.

Tuy nhiên ông Quốc Huy lại có chứng chỉ đào tạo viên bán hàng đa cấp được cấp vào tháng 4/2015. Sau đó, chứng chỉ của ông Lương Huỳnh Quốc Huy được công ty thông báo thu hồi và cấp đổi vào ngày 22/1/2018.

Các nạn nhân tố cáo Công ty Modern Tech lừa đảo tiền ảo đa cấp còn cho biết, hai cá nhân khác là ông Diệp Khắc Cường và Lê Ngọc Tuấn (còn được gọi là Tuấn Euro) cùng những người tự nhận là sáng lập tiền ảo iFan đã tổ chức các buổi hội thảo để quảng bá đồng tiền ảo này và kêu gọi nhà đầu tư.

Ông Diệp Khắc Cường được nhiều người biết đến trong vai trò là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Mạng lưới Hữu nghị (FNC), doanh nghiệp được quảng bá chuyên phân phối các sản phẩm tế bào gốc từ thực vật ứng dụng sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm dinh dưỡng, dược phẩm trị ung thư và HIV ở Việt Nam. Một trong những mảng khác của FNC là kinh doanh đa cấp.

Đến ngày 10/4, Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an và Công an TP.HCM vẫn chưa nhận được đơn tố cáo Công ty Modern Tech lừa đảo tiền ảo đa cấp của các nạn nhân. Trong trường hợp có đơn tố cáo, cơ quan điều tra sẽ vào cuộc làm rõ.

Theo Phương Anh Linh (Infonet)
sự kiện Kinh doanh đa cấp
Báo lỗi nội dung