Lãi huy động giảm, dân vẫn gửi tiết kiệm

Huy động vốn bằng VND những tháng đầu năm tăng mạnh ở khu vực dân cư cho thấy gửi tiết kiệm ngân hàng (NH) vẫn là lựa chọn hàng đầu của người dân.

Sáng 17-6, tại buổi sơ kết về điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động NH 6 tháng đầu năm, NH Nhà nước cho biết tính đến 31-5, tổng phương tiện thanh toán của toàn hệ thống tăng 5,46% so với cuối năm 2012, khá phù hợp với định hướng 14 - 16% cho cả năm 2013. Huy động vốn tăng 6,59%, trong đó chủ yếu tăng ở khu vực dân cư cho thấy gửi tiền NH vẫn đang là kênh được lựa chọn của người dân.

Lãi huy động giảm, dân vẫn gửi tiết kiệm - 1

Tiết kiệm đang là lựa chọn hàng đầu của người dân

Theo cơ quan điều hành, việc tiền gửi của người dân tăng cao trong điều kiện nền kinh tế còn khó khăn, thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh thấp phản ánh nguồn tiền này chủ yếu được chuyển đổi từ vàng và ngoại tệ sang. Đây là kết quả tích cực của giải pháp chính sách mà cơ quan này đã điều hành trong thời gian qua nhằm giảm tình trạng vàng hóa và đô la hóa, tăng niềm tin vào VND.

Giải thích về việc tỉ giá có xu hướng tăng trở lại từ tháng 4 đến nay, NH Nhà nước cho biết một mặt là do yếu tố tâm lý và mặt khác là áp lực cầu ngoại tệ đã xuất hiện khi nhập siêu tăng trở lại. Tuy nhiên, báo cáo của NH Nhà nước lại không nhắc nhiều đến việc điều hành thị trường vàng và diễn biến của thị trường này trong những tháng đầu năm. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Viết Linh (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN