Không thể “ép” người dân cứu bất động sản

Liên quan tới việc đánh thuế đối với các khoản tiết kiệm trên 500 triệu đồng vừa được Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh đề xuất, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng xung quanh đề xuất này.

- Theo ông đề xuất nói trên có hợp lý và khả thi trong giai đoạn hiện nay không?

- Hiệp hội Bất động sản đưa ra đề xuất này nhằm hướng dòng tiền vào lĩnh vực đầu tư, sản xuất kinh doanh, bất động sản thay vì gửi vào ngân hàng. Đây là điều không hợp lý! Thứ nhất ở hầu hết các nước trên thế giới, người dân bị đánh thuế trên thu nhập và không đánh thuế trên tài sản. Tiền gửi của người dân tại ngân hàng cũng là tài sản sinh lời, một số quốc gia họ đánh thuế trên khoản lãi thu được từ tiền gửi.

Thứ 2, để hướng dòng tiền về bất động sản là vô lý, bởi quốc gia cần có hệ thống ngân hàng để giữ tiền cho dân chúng và cho doanh nghiệp vay đầu tư. Có nhiều cách để hướng dòng tiền nhưng dùng cách đánh thuế để chặn dòng tiền vào ngân hàng và đẩy qua các kênh khác là chưa hợp lý, nhất là trong giai đoạn kinh tế phát triển cần có tài khoản của dân chúng tại ngân hàng để đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, đó là công cụ của một xã hội tiên tiến. Nếu đề xuất này được thực hiện thì người dân sẽ không mở tài khoản để gửi tiền.

- Trong trường hợp nếu khoản thuế này được thực thi thì liệu nguồn tiền đó có đổ vào sản xuất, kinh doanh hay bất động sản như mong muốn của người đề xuất hay không?

- Bất cứ khoản tiền gửi nào bị đánh thuế cũng là thiệt hại cho người dân và có thể làm suy giảm trầm trọng lượng tiền gửi vào ngân hàng. Có thể người dân sẽ đổ tiền vào những kênh đầu tư khác như vàng, ngoại tệ hay chứng khoán… nhưng chưa chắc đổ vào bất động sản, khi thị trường này đang trầm lắng.

- Nói tiền gửi của người dân vào ngân hàng là khoản tiền nằm yên không giúp ích cho sản xuất kinh doanh có đúng không thưa ông?

- Người dân gửi tiền vào ngân hàng cũng là một cách đưa tiền vào sản xuất, kinh doanh. Chức năng của ngân hàng là thu hút nguồn tiền nhàn rỗi của dân chúng và dùng tiền đó để cho vay sản xuất, kinh doanh. Còn người dân không có chức năng đi cho vay tiền. Nếu tìm cách chặn đầu vào của ngân hàng như vậy thì dường như đang chặn chức năng truyền thống của ngân hàng là thu hút tiền gửi nhàn rỗi của dân chúng và đưa vào sản xuất.

- Trong khi thị trường bất động sản chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân thì việc “ép” người dân cứu bất động sản bằng cách trên có hợp lý?

- Tôi cho rằng việc đánh thuế tiền gửi để làm đổi hướng dòng tiền sang bất động sản chỉ là một kỳ vọng chứ chưa chắc đã có thể xảy ra như mong muốn. Trong khi đó, nếu thực hiện đề xuất này sẽ gây nhiều tác hại cho nền kinh tế, cho hệ thống ngân hàng cũng như thiệt hại cho người dân.

- Ông có thể cho biết phía ngân hàng sẽ phản ứng như thế nào trước đề xuất này?

- Các ngân hàng sẽ không mong muốn việc khách hàng của mình bị đánh thuế như đề xuất vì điều đó đi ngược lại mong muốn của ngân hàng là khuyến khích người dân gửi tiền. Trên khía cạnh một người làm trong ngành ngân hàng, một lần nữa tôi cho rằng đây là đề xuất không hợp lý.  

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hùng Anh (Anh ninh Thủ đô)
Báo lỗi nội dung