Không nhập khẩu vàng để đấu thầu

Thứ Hai, ngày 04/03/2013 13:35 PM (GMT+7)

Ngân hàng (NH) Nhà nước cho biết nguồn vàng nguyên liệu dùng để đấu thầu bán vàng cho các doanh nghiệp, NH thương mại được lấy từ nguồn vàng nguyên liệu (dự trữ ngoại hối) chứ chưa cần nhập khẩu vàng.

Theo đó, NH Nhà nước đã chính thức ký với Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) hợp đồng nguyên tắc gia công vàng miếng cho cơ quan này. Hợp đồng này là cơ sở để NH Nhà nước yêu cầu Công ty SJC gia công vàng miếng cho NH Nhà nước từ nguồn vàng nguyên liệu của NH này nhằm chuẩn bị sẵn nguồn cung vàng miếng can thiệp thị trường.

Phó Thống đốc NH Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết trước mắt, nguồn vàng sử dụng để gia công vàng miếng là vàng nguyên liệu của NH Nhà nước chứ chưa cần nhập khẩu vàng. Do đó, không phát sinh nhu cầu ngoại tệ để nhập khẩu vàng và không tác động lên tỉ giá.

Xung quanh những ý kiến về vàng phi SJC mà các NH thương mại tiến hành tạm xuất tái nhập, NH Nhà nước cũng vừa chính thức lên tiếng về việc này.

Cụ thể, sau khi được Chính phủ cho phép, NH Nhà nước đã tổ chức phương án tạm xuất vàng phi SJC, tái nhập vàng nguyên liệu tiêu chuẩn quốc tế nhằm đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi thành vàng miếng SJC cung ứng ra thị trường.

Không nhập khẩu vàng để đấu thầu - 1

Số vàng tạm xuất là phi SJC, rồi tái nhập vàng nguyên liệu nhằm đẩy nhanh
tiến độ gia công thành vàng SJC cung ứng ra thị trường

NH Nhà nước khẳng định về bản chất, phương án tạm xuất, tái nhập là NH Nhà nước cho phép các tổ chức tín dụng đổi vàng phi SJC thành vàng nguyên liệu tiêu chuẩn quốc tế với khối lượng xuất khẩu bằng khối lượng nhập khẩu. Toàn bộ chi phí thực hiện do các tổ chức tín dụng chi trả. Phương án này giúp đẩy nhanh tiến độ kiểm định, gia công vàng phi SJC, khắc phục được điểm nghẽn về tiến độ kiểm định của Công ty SJC.

Theo NH Nhà nước, nếu không thực hiện phương án tạm xuất, tái nhập nói trên, Công ty SJC phải mất 6 tháng mới kiểm định, gia công xong toàn bộ lượng vàng phi SJC có nhu cầu chuyển đổi.

Việc chuyển đổi nói trên không làm phát sinh nhu cầu ngoại tệ để nhập khẩu vàng nên không gây áp lực nên lên thị trường ngoại tệ, không gây ra biến động về tỉ giá. Số lượng vàng tạm xuất, tái nhập này từ nguồn vàng phi SJC mà các tổ chức tín dụng đang giữ của người dân. NH Nhà nước đã kiểm tra số vàng tồn quỹ này 2 lần, trước khi trình Chính phủ và trước khi tiến hành xuất khẩu.

Toàn bộ lượng vàng nguyên liệu tiêu được nhập về để gia công thành vàng SJC nhằm chi trả cho người dân. Các tổ chức tín dụng không được phép thu bất kỳ loại phí nào khi chi trả số vàng này cho người dân.

Theo T.Phương (Người lao động)
Báo lỗi nội dung