Không khó để kéo giá vàng sát thế giới

Chỉ cần Ngân hàng Nhà nước nhập khẩu vài tấn vàng, giá vàng trong nước sẽ có cơ hội lùi về sát với giá vàng thế giới

Trước tình trạng cùng với giá vàng liên tục tăng cao và giá trong nước cách biệt quá lớn so với giá thế giới (cao hơn từ 2 - 3 triệu đồng/lượng), nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng Ngân hàng (NH) Nhà nước cần nhanh chóng có biện pháp để ổn định thị trường. Theo một số chuyên gia kinh tế, chỉ cần NH Nhà nước can thiệp theo hướng tung ra thị trường khoảng 3 tấn vàng dự trữ, cho phép nhiều doanh nghiệp gia công sản xuất vàng miềng SJC nhằm tăng nhanh nguồn cung, giá vàng trong nước sẽ giảm mạnh...

Một lãnh đạo của NH Nhà nước cũng cho rằng: Đúng là chỉ cần NH Nhà nước nhập khẩu vài tấn vàng, giá vàng trong nước sẽ có cơ hội lùi về sát với giá vàng thế giới. Tuy nhiên, cũng theo vị này, nếu nhập khẩu vàng phải tiêu tốn rất nhiều USD, sẽ tác động không tốt đến thị trường ngoại tệ. Mặt khác, người dân vẫn còn tâm lý nắm giữ vàng, gửi vàng vào NH để được hưởng lãi suất nên khi vàng được nhập khẩu về có nguy cơ càng làm cho việc nắm giữ vàng tăng lên, có thể tác động không tốt đến kinh tế vĩ mô.

Do đó, định hướng của NH Nhà nước là sẽ áp dụng nhiều biện pháp kinh tế để khuyến khích người dân bán vàng sẽ có lợi hơn. Theo đó, các NH thương mại sẽ huy động vàng với lãi suất cực thấp, rồi từng bước chấm dứt huy động vàng, tiến tới giữ hộ vàng có thu phí, từ đó tình trạng nắm giữ vàng sẽ giảm dần. Sau đó, NH Nhà nước mới tính đến các phương án huy động vàng trong dân, nếu xác định được đầu ra của vàng.
 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thy Thơ (Báo Người lao động)
Báo lỗi nội dung