"Kết hôn" với Thaco, bầu Đức tự tin rót thêm nghìn tỷ vào vườn chuối

Thứ Hai, ngày 20/08/2018 16:05 PM (GMT+7)

Hoàng Anh Gia Lai sẽ chi thêm 1.137 tỷ đồng để tăng diện tích trồng chuối và ớt chỉ vài ngày sau khi tiến hành "cuộc hôn nhân môn đăng hộ đối" với tập đoàn Thaco.

Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agirco, mã chứng khoán: HNG) vừa thông qua việc thay đổi diện tích trồng mới cây ăn trái theo phương án sử dụng số tiền huy động từ đợt chào bán trái phiếu chuyển đổi ra công chúng.

Theo đó, diện tích trồng mới với chuối là 5.007 ha và với ớt là 900 ha. So với kế hoạch sử dụng vốn được công bố trước đó, HAGL Agrico đã tăng diện tích trồng chuối thêm 1.007 ha và giảm 1.100 ha trồng ớt.

Tổng giá trị đầu tư dự kiến của việc trồng mới với chuối và ớt này là 1.137 tỷ đồng, trong tổng 2.217 tỷ đồng huy động từ trái phiếu chuyển đổi.

Được biết, tập đoàn Thaco do tỷ phú USD Trần Bá Dương làm Chủ tịch chính là đơn vị mua toàn bộ lô trái phiếu chuyển đổi mà HAGL Agrico chào bán hồi tháng 6.

"Kết hôn" với Thaco, bầu Đức tự tin rót thêm nghìn tỷ vào vườn chuối - 1

Thaco và nhóm cổ đông sẽ sở hữu 35% vốn tại HAGL Agrico

Ngày 3/8 vừa qua, Thaco đã ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư chiến lược với tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, trong đó có điều khoản Thaco và nhóm cổ đông sẽ sở hữu 35% tổng số cổ phần của công ty, với tổng số vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng.

Thaco cam kết sẽ thu xếp để cơ cấu lại các khoản nợ vay, và huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có, phát triển mở rộng diện tích trồng cây ăn trái dự kiến trong năm 2019 và 2020 sẽ tăng từ 12.000 ha lên 30.000 ha với những loại cây chiến lược như chuối, thanh long, bưởi da xanh…

Việc tăng cường rót hàng nghìn tỷ đồng vào vườn cây ăn trái là bước đầu tiên hiện thực hoá những cam kết mà hai bên đã đưa ra sau thương vụ hợp tác nghìn tỷ.

HAGL Agrico cũng chuẩn bị chốt danh sách cổ đông để lấy ý kiến thông qua việc bãi nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT và thành viên ban Kiểm soát công ty. Ngày đăng ký cuối cùng là ngày 31/8 và thời gian thực hiện vào ngày 6/9.

Nhiều khả năng, với tỷ lệ sở hữu là 35%, việc thay đổi lãnh đạo tại doanh nghiệp của bầu Đức là nhằm bổ sung đại diện của Thaco, tiến tới tham gia điều hành và quản trị HAGL Agrico sâu hơn sau khi hợp tác.

Theo Hoa Liên (Người đưa tin)

sự kiện Bầu Đức