Gói 30.000 tỷ đồng mới giải ngân được... 1,6%

Chiều 16/12, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức tổng kết công tác điều hành chính sách tiền tệ 2013, triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2014.

Ông Đặng Văn Thảo - Phó Chánh Thanh tra giám sát NHNN cho biết, tháng 6.2014, Thông tư 02 sẽ được áp dụng trên toàn hệ thống. NHNN đã có chỉ thị, yêu cầu các ngân hàng tính toán nợ xấu tăng lên mức nào, các khoản đầu tư không sinh lời ở mức nào, trên cơ sở đó trích lập dự phòng, gắn với kế hoạch thường niên 2014 ra sao.

Ông Thảo nói thêm, để xử lý nợ xấu năm 2013, NHNN đã thực hiện đồng bộ 2 giải pháp: Tăng cường trích lập dự phòng và Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC) đã bắt tay vào mua nợ. Năm 2014 – 2015, NHNN vẫn tiếp tục kiên trì với 2 giải pháp này. Đồng thời bổ sung thêm giải pháp mới: Cho phép các tổ chức tín dụng thành lập hội đồng đấu giá tài sản.

Gói 30.000 tỷ đồng mới giải ngân được... 1,6% - 1

Chưa nhiều khách hàng được vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.

Riêng về vấn đề sở hữu chéo đang làm nhức nhối hệ thống ngân hàng, cũng là một rào cản lớn trong quá trình xử lý nợ xấu, ông Thảo cho biết trong quá trình thực hiện giám sát hoạt động tài chính ngân hàng đã phát hiện một số cổ đông và người nhà liên quan có sở hữu cổ phần quá mức cho phép 20%. Do đặc thù, ngân hàng là doanh nghiệp đại chúng nên NHNN dần đưa các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại niêm yết lên sàn chứng khoán. Qua kênh này, hiệu quả giám sát ngân hàng chắc chắn được tăng lên.

Năm tài khóa 2013, NHNN đã không thể hoàn thành được mục tiêu tăng trưởng tín dụng là 12%. Đến ngày 16.12, tốc độ tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống chỉ mới dừng ở 8,83%. Tuy nhiên, theo kỳ vọng của Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến, với quy luật các tổ chức tín dụng chạy đua nước rút giải ngân cuối năm, tốc độ tăng tín dụng có thể vượt trên con số 9%.

Về mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2014, NHNN đặt mức 12 - 14%. “Nếu tín dụng tăng mức đó, đi cùng kiểm soát chất lượng thì mới có tác động tốt để đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế như kỳ vọng 5,8%” - ông Tiến nhấn mạnh.

Nói thêm về gói hỗ trợ lãi suất 30.000 tỷ đồng cho người thu nhập thấp vay mua nhà, phó thống đốc thừa nhận, những dự báo đưa ra ban đầu chưa chuẩn xác. NHNN cứ nghĩ có tiền là có thể cho vay được, nhưng nguồn cung trên thị trường mới là vấn đề chính quyết định yếu tố thành bại của gói 30.000 tỷ đồng.

“Chúng ta chưa xác định được nguồn cung thị trường, và do nguồn ở xã hội, nhà bán ra còn khá hạn chế khiến việc thực hiện gói này không được như mong muốn”. Hiện nay, gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng mới chỉ giải ngân được 1,6%. Song cả NHNN và Bộ Xây dựng đang rà soát lại các điểm khúc mắc, điểm rối để tháo gỡ. NHNN đang đề xuất bổ sung thêm Ngân hàng Thương mại cổ phần tham gia giải ngân gói hỗ trợ lãi suất này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Hà (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN