Giá vàng tuần tới, hy vọng điều gì?

Thị trường vàng thế giới tuần tới một lần nữa lại ngóng xem liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tung ra một chương trình nới lỏng định lượng mới (QE3) hay không. Trọng tâm của sự chú ý, vì thế, sẽ được dồn vào một loạt báo cáo kinh tế quan trọng của Mỹ và một phiên điều trần của Chủ tịch FED Ben Bernanke trước Quốc hội nước này.

Vàng đã phục hồi mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu vừa rồi và đảo ngược xu thế giảm của 4 phiên giao dịch trước đó trong tuần. Trên sàn COMEX ở New York, giá vàng giao tháng 8 tăng 26,7 USD/oz trong phiên cuối tuần, đóng cửa ở mức 1.592 USD/oz, cao hơn 13,1 USD/oz so với cách đây 1 tuần.

Cú lội ngược dòng của giá vàng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu có vẻ như xuất phát từ những hy vọng về chính sách kích thích tăng trưởng tại Mỹ và các nền kinh tế lớn khác. Đây là quan điểm mà ông Charles Nedoss, chiến lược gia cao cấp của công ty Kingsview Financial, đưa ra trong cuộc trao đổi với trang tin kim loại quý Kitco News.

Thống kê công bố ngày thứ Sáu cho thấy, trong quý 2 vừa qua, GDP của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới Trung Quốc chỉ tăng có 7,6%, mức tăng thấp nhất trong hơn 3 năm trở lại đây. Cũng trong ngày thứ Sáu, tin tức phát đi từ Mỹ cho biết, chỉ số niềm tin tiêu dùng do Đại học Michigan và hãng tin Thomson Reuters phối hợp thực hiện trong tháng 7 đã giảm xuống mức 72 điểm, thấp nhất kể từ tháng 12 năm ngoái, từ mức 73,2 điểm trong tháng 6. Vàng đã tăng giá mạnh ngay sau khi dữ liệu này được công bố.

Theo ông Nedoss, các nhà đầu tư đang kỳ vọng về “chính sách được nới lỏng thêm trên phạm vi toàn cầu chứ không riêng gì ở Mỹ”.

Trên phương diện kỹ thuật, ông Nedoss nhận xét, giá vàng đã “phục hồi khá tốt” trong phiên giao dịch ngày thứ Năm từ mức hỗ trợ kỹ thuật trong ngắn hạn là 1.550-1.560 USD/oz. “Có vẻ như giá vàng đã chạm đáy do sự xuất hiện của một loạt số liệu kinh tế u ám”, ông Nedoss.

Giá vàng tuần tới, hy vọng điều gì? - 1

Diễn biến giá vàng thế giới trong 1 tháng qua dựa trên giá vàng đóng cửa tại thị trường New York - Nguồn: Kitco.

Trong cuộc thăm dò ý kiến dự báo giá vàng tuần tới do Kitco News thực hiện, có 10/19 người phản hồi nhận định giá tăng, 4 người dự báo giá giảm và 5 người dự báo giá đi ngang. Tham gia vào cuộc thăm dò này, như thường lệ, là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch kỳ hạn và chuyên gia phân tích kỹ thuật. Nhiều người trong số này có chung quan điểm là đường đi nước bước của giá vàng tuần tới sẽ phụ thuộc nhiều vào việc, liệu các thống kê kinh tế Mỹ công bố trong tuần sẽ ủng hộ hay phủ nhận khả năng FED sẽ tung ra QE3.

Kitco News cho biết, bộ phận nghiên cứu của một số ngân hàng đầu tư nhận định rằng, FED rồi sẽ tung ra QE3, xét đến việc các dữ liệu kinh tế Mỹ vẫn còn yếu. Trong các chương trình nới lỏng định lượng, FED sẽ mua vào trái phiếu kho bạc, theo đó bơm tiền vào hệ thống và kéo lãi suất dài hạn xuống mức thấp.

Trong cuộc họp diễn ra vào tháng 6 vừa rồi, các quan chức của FED đã mở rộng chương trình hoán đổi kỳ hạn (Operation Twist), trong đó FED mua vào các trái phiếu ngắn hạn và bán ra trái phiếu dài hạn nhằm nỗ lực hạ lãi suất dài hạn mà không làm gia tăng quy mô bảng cân đối kế toán của FED. Tuy nhiên, chương trình này không có nhiều tác động tới giá vàng.

Những kỳ vọng về một QE3 vẫn tồn tại, dù mong manh, sau khi các thống kê kinh tế Mỹ vẫn chưa thấy cho sự khởi sắc. Trong đó, đáng chú ý nhất là trong tháng 6 vừa qua, nước này chỉ tạo thêm được 80.000 việc làm mới, đánh dấu tháng thứ 3 liên tiếp có số việc làm mới ở dưới con số 100.000.

Trong bối cảnh này, một phiên điều trần của ông Bernanke trước Quốc hội Mỹ đã được lên lịch để diễn ra vào ngày thứ Ba và thứ Tư tuần tới. Thị trường sẽ chờ xem liệu ông có thiên về QE3 hơn trước hay không.

Tại một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, ông Francisco Blanch, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chiến lược hàng hóa cơ bản của Merrill Lynch, nhận định, giá vàng có thể lên 2.000 USD/oz trong thời gian tới. Cơ sở của dự báo này, theo ông Blanch, là FED sẽ tung ra một gói QE3 trị giá 500 tỷ USD trong nửa sau của năm nay.

Ông Bart Melek, Giám đốc chiến lược hàng hóa cơ bản, lãi suất và ngoại hối của công ty TD Securities cho biết, các nhà giao dịch thường có xu hướng tăng trạng thái vàng trước khi FED công bố thông tin hoặc có phát biểu nào đó.

“Có nhiều khả năng kinh tế Mỹ sẽ phải cần đến QE3, nhưng cũng phải có thêm dữ liệu để củng cố khả năng này. Bởi thế, trước khi chính sách được công bố, các nhà đầu tư có thể tăng các trạng thái vàng dài hạn, đưa giá vàng tăng cao hơn. Bất kỳ một tín hiệu nghiêm túc nào từ phía các nhà hoạch định chính sách về QE3 có thể sẽ đẩy giá vàng vượt khỏi phạm vi gần đây và tăng cao hơn nữa”, ông Melek nói.

Theo chuyên gia này, diễn biến giá vàng trong nửa sau của tuần sau chắc chắn sẽ phụ thuộc nhiều vào việc ông Bernanke sẽ nói gì trong phiên điều trần. Nếu ông Bernanke khiến thị trường thất vọng, giá vàng có thể sẽ giảm mạnh trở lại.

“Chúng tôi không chắc là ông ấy sẽ nói điều gì đó mà ông ấy chưa từng nói trước đây. Nhưng chúng tôi vẫn hy vọng”, ông Melek phát biểu.

Ngoài phát biểu của Chủ tịch FED, thị trường tuần tới còn theo dõi chặt chẽ các thống kê kinh tế Mỹ để xác định xem tình hình đã đủ xấu để phải có QE3 hay chưa. Trong đó, các số liệu cần quan tâm bao gồm doanh thu bán lẻ và tình hình sản xuất công nghiệp ở bang New York vào ngày thứ Hai; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và sản lượng công nghiệp vào ngày thứ Ba; số nhà mới khởi công và báo cáo kinh tế Beige Book của FED vào ngày thứ Tư; số đơn xin trợ cấp thất, doanh số bán nhà đã qua sử dụng và tình hình kinh tế khu vực Philadelphia vào ngày thứ Năm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Huy ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN