Giá vàng bật tăng phiên cuối tuần

Giá vàng trong nước sáng cuối tuần hôm nay (14/7) có lúc tăng 100.000 đồng/lượng, nhưng chưa phản ánh hết mức tăng 1,1% vào đêm qua của giá vàng quốc tế. Giá USD tự do ổn định ở mức 20.900 đồng.

Lúc gần 10h trưa nay, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý tại Hà Nội niêm yết giá vàng SJC ở mức 41,78 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,86 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) báo giá vàng SJC ở các mức tương ứng lần lượt là 41,69 triệu đồng/lượng và 41,84 triệu đồng/lượng.

Đầu giờ, giá vàng có tăng cao hơn nhưng sau đó lại điều chỉnh giảm. Công ty SJC lúc mở cửa niêm yết giá vàng bán ra ở mức 41,9 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua. Đến gần 10h, giá vàng đã giảm 60.000 đồng/lượng so với mở cửa, nhưng vẫn tăng 40.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua.

Giá vàng bật tăng phiên cuối tuần - 1

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 10h hôm nay, 14/7/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng)

Nếu như mấy ngày đầu tuần, giá vàng trong nước giảm chậm hơn thế giới, thì trong ngày hôm qua và hôm nay, khi giá vàng quốc tế chuyển sang trạng thái phục hồi, giá vàng trong nước lại tăng chậm hơn. Khoảng cách giữa giá vàng “nội” và “ngoại” vì thế thu hẹp còn 1,8 triệu đồng/lượng, với giá vàng trong nước cao hơn, từ chỗ chênh 2 triệu đồng/lượng cách đây ít ngày.

Thị trường vàng trong nước tuần này vẫn chưa thoát khỏi tình trạng giao dịch ảm đạm. Giới kinh doanh vàng cho biết, ảnh hưởng nhiều nhất tới quyết định mua bán vàng của người dân và nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại vẫn là yếu tố giá, trong khi giá vàng thời gian gần đây chỉ loay hoay trong vùng 41-42 triệu đồng/lượng. Tuần này, giá vàng cũng chỉ loanh quanh trong vùng 41,65-41,9 triệu đồng/lượng.

So với cuối tuần trước, giá vàng hiện tăng 40.000 đồng/lượng. Từ đầu tháng 7 tới nay, giá vàng giảm 60.000 đồng/lượng.

Câu chuyện chuyển đổi từ vàng “phi SJC” sang vàng SJC tiếp tục được nhắc đến trong tuần này. Hiện Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể về vấn đề này, nhưng theo tiết lộ của Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Đào Minh Tú, với báo Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước đang soạn thảo đề án chuyển đổi vàng “phi SJC” sang vàng SJC.

“Việc chuyển đổi vàng cũng như chuyển đổi tiền polymer thời gian qua, vàng SJC và vàng phi SJC đều được pháp luật công nhận. Người dân có nhu cầu, có thể đến các ngân hàng thương mại để đổi vô thời hạn”, Phó thống đốc khẳng định với báo trên. Ngân hàng Nhà nước cho rằng, lượng vàng phi SJC trên thị trường rất nhỏ, do đó, việc chuyển đổi không gây nhiều tốn kém.

Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến lo ngại về khả năng kế hoạch chuyển đổi vàng “phi SJC” sẽ bị trục lợi. Với giá vàng SJC đang cao hơn một số loại vàng “phi SJC” trên 1 triệu đồng/lượng, hiện tượng đầu cơ vàng “phi SJC” để đổi lấy vàng SJC kiếm lời rất dễ xảy ra.

Chẳng hạn, vàng Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu lúc 10h trưa nay có giá 40,3 triệu đồng/lượng và 40,6 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán, thấp hơn giá vàng SJC khoảng 1,5 triệu đồng/lượng. Vàng AAA của Công ty Vàng bạc đá quý Agribank có giá 40,2 triệu đồng/lượng và 40,5 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.880 đồng (mua vào) và 20.900 đồng (bán ra), không thay đổi so với sáng qua. Tuần này, giá USD tự do tiếp tục ổn định quanh ngưỡng 20.900 đồng. So với cuối tuần trước, giá USD tự do hiện không đổi.

Thị trường vàng thế giới đêm qua chứng kiến phiên phục hồi giá thứ hai liên tục. Lúc đóng cửa trên sàn Kitco, giá vàng giao ngay tại New York tăng 17,2 USD/oz, chốt ở 1.590,4 USD/oz. Trong phiên, đã có lúc giá vàng lên 1.598 USD/oz.

Phiên tăng giá này của vàng diễn ra cùng sự lên giá của một loạt tài sản rủi ro như chứng khoán, dầu thô và hàng hóa cơ bản khác. Sau khi đã phản ánh hết nỗi lo sợ về sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, các nhà đầu tư bắt đầu phập phồng hy vọng chính phủ các nền kinh tế lớn sẽ tung ra các chương trình kích cầu mới.

Thống kê công bố hôm qua cho thấy, GDP của Trung Quốc quý 2 tăng chậm nhất trong hơn 3 năm. Tại Mỹ, chỉ số niềm tin tiêu dùng tháng 7 giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 7 tháng.

Với hai phiên tăng vào cuối tuần, giá vàng đã có một tuần tăng nhẹ. So với cuối tuần trước, giá vàng giao ngay hiện cao hơn 7 USD/oz.

Tuy nhiên, vàng vẫn đang chịu sức ép giảm giá lớn từ đồng USD mạnh khi đồng tiền này được giới đầu tư tăng cường nắm giữ như một tài sản an toàn. Đồng Euro còn suy yếu do cuộc khủng hoảng nợ châu Âu.

Kết thúc tuần, tỷ giá Euro/USD là hơn 1,22 USD/Euro, so với mức 1,23 USD/Euro vào cuối tuần trước. Trong tuần, đã có lúc tỷ giá đồng tiền chung châu Âu so với đồng bạc xanh xuống mức thấp nhất trong 2 năm.

Trên thị trường vàng vật chất, lực mua vàng ở Ấn Độ vẫn đang ở mức yếu do đồng Rupee của nước này mất giá. Hãng tin Reuters cho biết, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã bán ra gần 10 tấn vàng kể từ đầu tháng, hiện còn nắm giữ hơn 1.269,7 tấn vàng. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Huy ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN