Giá vàng tuần này: “Khắc tinh” USD

Giá vàng có thể rơi vào thế “phòng thủ” trong tuần tới khi những nỗi lo về cuộc khủng hoảng nợ và tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Âu gây áp lực mất giá cho đồng Euro, giúp cho USD mạnh lên.

Đầu tuần trước, vàng đã duy trì được lực tăng giá xuất hiện vào cuối tuần trước. Tuy nhiên, từ phiên giao dịch ngày thứ Năm, tình thế bị đảo ngược sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cắt giảm lãi suất đồng Euro xuống mức thấp kỷ lục 0,75% từ mức 1% trước đó. Đồng Euro mất giá so với USD đã kéo vàng giảm giá theo.

Đến ngày thứ Sáu, đồng Euro tiếp tục giảm giá so với USD, bất chấp báo cáo việc làm đáng thất vọng của Mỹ. Vàng còn bị bán ra cùng các tài sản rủi ro khác do các nhà đầu tư lo ngại giảm phát ở Mỹ đẩy mạnh mua vào đồng USD với tư cách “vịnh tránh báo” số 1.

Kết quả, kết thúc phiên ngày thứ Sáu, giá vàng giao tháng 8 mất 30,5 USD/oz, còn 1.578,9 USD/oz trên sàn COMEX. Tính chung cả tuần, giá vàng giảm 25,3 USD/oz, tương đương mức giảm gần 1,6%.

Tuần này, ngoài ECB hạ lãi suất, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cũng cắt giảm lãi suất, còn Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) thì bơm 50 tỷ Bảng vào nền kinh tế. Tuy nhiên, các biện pháp nới lỏng này đã không thể giúp vàng tăng giá, vì áp lực giảm giá vàng từ đồng USD mạnh hiện đang lớn.

Theo một số nhà phân tích, thị trường việc làm ảm đạm của Mỹ có thể thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tung ra một gói nới lỏng định lượng mới (QE3). Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng, tình hình chưa bi đát đến mức FED phải hành động. Vì thế, kỳ vọng QE3 hầu như không giúp ích gì cho giá vàng tuần này.

Theo công bố của Bộ Lao động Mỹ, trong tháng 6 vừa qua, khu vực phi nông nghiệp của nước này chỉ tạo được 80.000 việc làm mới. Đây là tháng thứ ba liên tiếp, tăng trưởng việc làm của Mỹ dưới con số 100.000. Tỷ lệ thất nghiệp ở nền kinh tế lớn nhất thế giới duy trì ở mức 8,2%.

Trang tin kim loại quý Kitco News cho biết, trong cuộc thăm dò dự báo giá vàng tuần tới do trang này tiến hành, có 11/20 người trả lời dự báo giá giảm, 7 người dự báo giá tăng và 2 người dự báo giá đi ngang. Tham gia vào cuộc thăm dò hàng tuần này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch thị trường giao sau, chuyên gia phân tích kỹ thuật…

Ông Darin Newsom, nhà phân tích cấp cao thuộc công ty DTN, là một trong số những nhà quan sát cho rằng giá vàng còn chịu áp lực giảm trong tuần tới do đồng USD mạnh. Thứ Sáu vừa rồi, tỷ giá đồng Euro so với USD đã giảm xuống mức 1,2267 USD/Euro, mức thấp nhất trong 2 năm. Theo quy luật, đồng USD mạnh khiến các hàng hóa cơ bản, gồm vàng, giảm giá, và ngược lại.

Giá vàng tuần này: “Khắc tinh” USD - 1

Diễn biến giá vàng thế giới trong 1 tháng qua dựa trên giá vàng đóng cửa tại thị trường New York - Nguồn: Kitco.

“Dựa trên phương hướng của tỷ giá đồng USD bước sang tuần tới, tôi cho rằng, vàng sẽ lại chịu áp lực giảm giá. Tôi không nhận thấy khả năng thay đổi lớn đối với xu hướng mất giá của đồng Euro hay tình hình kinh tế châu Âu. Bởi thế, tôi tin là đồng USD còn mạnh”, ông Newsom nhận định.

Ông Spencer Patton, Giám đốc đầu tư của quỹ Steel Vine Investments, thì cho rằng sự đi xuống của thị trường chứng khoán sẽ giúp đồng USD tăng giá, theo đó gây áp lực giảm giá cho vàng.

“Tôi tin là thị trường chứng khoán sẽ giảm điểm trong tuần tới, cũng như những gì đã xảy ra trong ngày thứ Sáu tuần này. Khi chứng khoán bị bán tháo thì vàng cũng mất giá theo, trong khi đồng USD lại tăng giá. Không may, giá vàng đang ngày càng có quan hệ tỷ lệ thuận với giá chứng khoán”, ông Patton nói.

Theo ông Frank Lesh, nhà phân tích của FuturePath Trading, nền kinh tế Mỹ hiện cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng các nhà đầu tư vẫn ưu ái đồng USD hơn đồng Euro. Ông Lesh miêu tả đồng USD như “chiếc áo đỡ bẩn nhất trong tủ quần áo” và cho rằng, đồng Euro khó có thể mạnh lên trong ngắn hạn.

Các ngân hàng trung ương trên thế giới đã bắt đầu một thời kỳ nới lỏng chính sách mới. Tuy nhiên, theo ông Ira Epstein, một chuyên gia của The Linn Group, giá vàng có thể đang đợi thêm những đợt cắt giảm lãi suất và bơm tiền mới thì mới có thể tăng. Nhưng ông Epstein cũng không cho là giá vàng sẽ giảm trong tuần tới.

“Giá vàng không trong xu hướng giảm, cũng không trong xu hướng tăng. Có vẻ như vàng sẽ bị mắc kẹt trong vùng 1.530-1.620 USD/oz và không thể thoát ra khỏi vùng này. Giá vàng đang chờ xung lực”, ông Epstein nhận xét.

Cùng quan điểm với ông Epstein, ông Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa của RJO Futures, cho rằng, giá vàng sẽ còn trong thế giằng co. “Giá vàng đang bị mắc kẹt”, ông Pavilonis nói.

Hiện nhu cầu vàng vật chất hầu như không hỗ trợ gì cho giá vàng. Theo các nhà giao dịch, các khách hàng ở khu vực châu Á vẫn đợi vàng giảm giá sâu hơn mới mua vào. Thống kê mới nhất cho thấy, trong tháng 5, Trung Quốc chỉ nhập khoảng 75,5 tấn vàng qua thị trường Hồng Kông, giảm 26% so với cùng kỳ năm trước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Huy (VnEconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN