Giá nhà phố cổ Hà Nội sánh ngang với Paris, Tokyo

Thứ Sáu, ngày 18/11/2016 14:04 PM (GMT+7)

Trong khi mức giá tối đa được quy định cho khu vực phố cổ là 120 triệu đồng/m2, trên thực tế mỗi m2 tại phố cổ Hà Nội có giá không dưới 1,2 tỷ đồng.

Sự kiện: Kinh Doanh

Từ lâu, sự đắt đỏ của bất động sản khu vực 36 phố phường xưa của Hà Nội hoàn toàn sánh ngang với những tấc đất tấc vàng của Paris, Tokyo hay New York... Người ta vẫn nói, mỗi m2 ở đây cũng đủ để chủ sở hữu trở thành tỷ phú.

Trong bài viết "Nhà phố cổ Hà Nội: 1,2 tỷ đồng/mét vuông - Vô đối" trên Vietnamnet nhẩm tính, nếu xét theo thu nhập của người Việt Nam trung bình 3,7 triệu đồng/tháng, một người lao động sẽ mất 500 năm nhịn ăn nhịn mặc mới mua được một căn nhà 15 m2 trên phố Hàng Ngang.

Các chuyên gia bất động sản cũng thử làm một phép so sánh cho thấy, nếu tại TP.HCM mức giá 1,2 tỷ đồng/m2 ở trung tâm Quận 1 chỉ ghi nhận giao dịch từ nhà đầu tư gom lô để phát triển dự án, còn tại Hà Nội, không dưới 100 khách hàng cá nhân sẵn sàng xuống hàng chục tỷ đồng để sở hữu nhà đất phố cổ. 

Hiện đã có một đề án giãn dân phố cổ để người dân có được chất lượng cuộc sống tốt hơn, và giữ gìn giá trị lịch sử của phố cổ Hà Nội, tuy nhiên cư dân phố cổ lại không mấy hào hứng. Niềm tự hào là người phố cổ được sống ngay trung tâm, phong cách sống ràng buộc chặt chẽ lối xóm láng giềng là điều níu chân họ ở lại, dù cuộc sống còn nhiều bức bí và ngột ngạt.

Trên hết, mỗi tấc đất đều là một tấc kim cương, có ngồi không cũng kiếm được tiền. Vì chỉ cần sở hữu vài m2, cho thuê mặt bằng mỗi tháng cũng kiếm được hàng chục triệu đồng, mở cửa hàng cũng thu về hàng trăm triệu đồng. Ít người muốn rời đi cũng vì kỳ vọng giá đất ở đây tiếp tục lên. Bong bóng bất động sản đã từng thổi giá khu vực này lên 50% chỉ trong vòng 6 tháng.

Theo VTV
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung