DN Trung Quốc đồng loạt hủy tiệc tất niên

Tiệc tất niên là một thông lệ đón tết của DN Trung Quốc. Tuy nhiên hưởng ứng chính sách tiết kiệm, các DN đã nhất loạt hủy bỏ bữa tiệc cuối năm này.

Không có điều gì tồi tệ hơn đối với một nhân viên Trung Quốc là việc các “sếp” hủy bỏ tiệc mừng năm mới. Một “nghi lễ” doanh nghiệp truyền thống và cũng là một cơ hội quý giá để được họ ăn uống, vui vẻ tưng bừng, được nhận những chiếc iPad, iPhone miễn phí từ phía chủ doanh nghiệp sau một năm dài lê thê, miệt mài cống hiến.

Thế nhưng, chính sách tiết kiệm chi tiêu đã buộc các doanh nghiệp nhà nước tại Trung Quốc phải hủy bỏ hoặc hạn chế tối đa các lễ hội, cuộc vui đón năm mới truyền thống trong năm nay.

Dường như tất cả các thành phần từ chủ khách sạn đến người trồng hoa, từ các hãng rượu ngon nổi tiếng của Trung Quốc đến các thương hiệu đồng hồ cao cấp hay các nhà phân phối sản phẩm cao cấp…đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi chính sách tiết kiệm mà chính phủ kêu gọi cách đây chưa lâu.

CIC, một quỹ tài sản Trung Quốc nắm giữ 500 tỷ USD đã quyết định năm nay không tổ chức tiệc mừng năm mới cho nhân viên trong công ty. Một nhân viên cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ phung phí, quá đà trong các bữa tiệc mừng năm mới. Và thậm chí, vừa qua chúng tôi đã có một năm làm ăn khá tốt. Tôi có thể thấu hiểu nếu như công ty tổ chức một bữa tiệc nho nhỏ nào đó. Nhưng thật chán là không có gì cả”.

PetroChina, tập đoàn sản xuất dầu nhà nước cho biết, một số sự kiện mừng năm mới đã chính thức bị hủy bỏ hoặc thu hẹp lại. Trong khi nhà máy lọc dầu lớn nhất Trung Quốc Sinopec, cho biết, nghi lễ chào năm mới hàng năm tại các trụ sở và một số chi nhánh đã bị hủy bỏ.

DN Trung Quốc đồng loạt hủy tiệc tất niên - 1

Hai năm trước, Sinopec còn khẳng định, bữa tiệc tất niên, với sự tham gia của đông đảo đội ngũ nhân viên của toàn công ty được tổ chức để động viên và khơi dậy tinh thần của tập thể. Đây là một hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng. Nhưng tiếc là năm nay, mọi thứ phải dừng lại vì…chính sách tiết kiệm.

Tại Thượng Hải, nhân viên tại các chi nhánh của ngân hàng Agricultural Bank of China và Pudong Development Bank cho biết, lễ tất niên của họ sẽ không diễn ra.

Chengzhuang Florist Company, một công ty tại Thượng Hải chuyên cung cấp hoa tươi cho hệ thống khách sạn và nhà hàng cho biết hoạt động kinh doanh của họ đã bị ảnh hưởng nặng nề vì quyết định hủy tiệc tùng của giới doanh nghiệp. Doanh thu bị giảm một nửa so với năm ngoái. Khách sạn, hàng hàng là những khách hàng mang lại nguồn thu khủng cho công ty, nhất là vào dịp cuối năm vì họ thường xuyên tổ chức tiệc mừng năm mới cho các công ty, tổ chức.

Trên trang Sina Weibo, một nhân viên đăng những bức hình chụp tiệc tất niên của họ ở nhà hàng Pizza Hut, trong khi người khác thì than thở rằng, tiệc chào mừng năm mới vừa qua của công ty diễn ra tại một khách sạn 5 sao từ 9 giờ sáng đến 11 giờ trưa với lèo phèo vài món ăn, “không quà, không bữa trưa… không trà, không cà phê. Mọi người chỉ uống vẻn vẹn một chai nước khoáng”.

Tuy nhiên, khi nhân viên ỉu xìu thì chủ doanh nghiệp thở phào nhẹ nhõm vì bớt được một khoản chi lớn trong thời bão giá! 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hung Ninh (VietNamNet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN