“Con cưng” bết bát trên sàn, loạt lãnh đạo móc hầu bao “cứu giá”

Thứ Ba, ngày 25/12/2018 13:07 PM (GMT+7)

Nhiều lãnh đạo chi hàng chục tỷ đồng mua vào số lượng lớn cổ phiếu của doanh nghiệp mình trong thời gian gần đây.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Thời gian gần đây, nhiều cổ phiếu đã liên tục giảm giá khiến lãnh đạo doanh nghiệp phải đăng ký mua vào nhằm hỗ trợ giá, trấn an nhà đầu tư. Lịch sử cho thấy, đã có rất nhiều trường hợp khi lãnh đạo quyết định chi tiền "khủng" gom cổ phiếu, ngay lập tức đã có tác động tích cực lên giá cổ phiếu.

Theo thông tin từ HOSE, ông Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) đã mua vào thành công hơn 4,22 triệu cổ phiếu OGC.

Trước đó, ông Trung đã đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu trong thời gian từ 21/11 đến 14/12/2018. Ông Trung nêu nguyên nhân không mua đủ số lượng cổ phiếu đăng ký là do diễn biến thị trường không thuận lợi.

Hiện tại, ông Nguyễn Thành Trung đã nâng sở hữu của mình tại Oceangroup lên 15 triệu cổ phiếu (5%) và trở thành cổ đông lớn. Cũng trong khoảng thời gian từ 23/11 đến 20/12, ông Nguyễn Thanh Tùng (Trưởng Ban kiểm soát OGC) cũng đăng ký mua vào 3 triệu cổ phiếu OGC. Kể từ tháng 10 tới nay, OGC đang đi ngược thị trường khi tăng gấp đôi giá trị từ mức 1.700 đồng lên ngưỡng 3.600 đồng/cổ phiếu, mức cao nhất kể từ đầu năm 2016.

Diễn biến tăng giá này xuất phát từ tình hình kinh doanh của OGC đã có lãi và được cải thiện trong năm 2018. Tuy nhiên, OGC vẫn đang nằm trong diện bị kiểm soát do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của công ty mẹ và hợp nhất tính đến 30/6/2018 vẫn là con số âm.

“Con cưng” bết bát trên sàn, loạt lãnh đạo móc hầu bao “cứu giá” - 1

Ông Nguyễn Trung Kiên - TGĐ Tập đoàn Đức Long Gia Lai. Ảnh: DLG

Cũng mới đây, Ông Nguyễn Trung Kiên, TGĐ CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai đã thông báo đăng ký mua vào 10 triệu cổ phiếu DLG. Giao dịch dự kiến được thực hiện từ ngày 26/12 đến 10/1/2019 theo phương thức khớp lệnh và thoả thuận.

Nếu mua thành công, ông Nguyễn Trung Kiên sẽ nâng sở hữu tại DLG từ hơn 2,11 triệu cổ phiếu (0,71%) lên 12,11 triệu cổ phiếu (4,05%). Hiện DLG đang dừng ở 1.740 đồng/cổ phiếu, mức giá thấp nhất trong lịch sử niêm yết của công ty này.

Đáng chú ý, trước diễn biến lao dốc không phanh của HSG, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen (HSG) cũng vừa thông báo đăng ký mua vào 4 triệu cổ phiếu HSG thông qua phương thức thỏa thuận.

“Con cưng” bết bát trên sàn, loạt lãnh đạo móc hầu bao “cứu giá” - 3

Ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là cùng thời điểm ông Vũ đăng ký mua HSG, Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư Hoa Sen (ông Vũ là Chủ tịch) lại đăng ký bán ra 4 triệu cổ phiếu. Như vậy, nhiều khả năng đây sẽ là thương vụ giao dịch kiểu “bỏ túi trái sang túi phải” giữa ông Lê Phước Vũ với doanh nghiệp của mình nhằm gia tăng tỷ lệ sở hữu trực tiếp của ông tại Hoa Sen. Sau thông tin này, cổ phiếu HSG không những không cải thiện mà còn tiếp tục lao dốc, hiện đang dừng ở mức 6.610 đồng/cổ phiếu, thấp nhất kể từ tháng 3/2018.

Việc lãnh đạo mua vào cổ phiếu là một động thái khá thường thấy để giúp đẩy giá cổ phiếu. Một lãnh đạo chủ chốt quyết định chi tiền để mua vào một lượng lớn cổ phiếu sẽ giúp nhà đầu tư có niềm tin hơn vào giá trị và tương lai của doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều này không phải luôn đúng trong mọi trường hợp, bởi cổ phiếu được định giá bởi nhiều yếu tố như sức khỏe tài chính hiện tại của doanh nghiệp, khả năng của ban lãnh đạo, diễn biến thị trường…

Náo động ngàn tỷ phút chót, vị trí top 3 giàu nhất sàn chứng khoán đổi chủ

Thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận phiên giảm điểm thứ 8 liên tiếp.

Theo Quang Sơn (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh