Chứng khoán ngày 15.12: Thị trường có tiếp tục lan tỏa?

Sự kiện: Tin chứng khoán

"Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể tích lũy với diễn biến phân hóa trong biên độ 930-940 điểm, xu hướng hiện tại của chỉ số là chưa rõ ràng và cần thêm thời gian để xác nhận những tín hiệu từ thị trường".

Chứng khoán ngày 15.12: Thị trường có tiếp tục lan tỏa? - 1

Nhóm bank truyền cảm hứng cho thị trường

VN-Index kết phiên giao dịch ngày 14.12 với mức tăng 11,45 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 154 triệu đơn vị tương đương 3.151 tỷ đồng nhờ sự bứt phá về cuối phiên của nhóm cổ phiếu ngân hàng và VNM… kết thúc chuỗi 7 phiên điều chỉnh liên tiếp.

Thị trường có độ lan tỏa tương đối tốt khi số lượng mã xanh chiếm áp đảo mã đỏ, HNX cũng đóng cửa tăng hơn 1 điểm, giao dịch 38,5 triệu cổ phiếu tương đương 500 tỷ đồng.

Mở cửa cao và tăng mạnh đầu phiên với sự hưng phấn từ nhóm cổ phiếu lớn như VNM, VCB… nhóm bank và chứng khoán đã hồi phục khá tốt sau những phiên giảm sâu vừa qua với CTG, MBB, STB, SSI , HCM… Một số mã cổ phiếu nhỏ cũng hưng phấn tăng trần như AMD, VOS, NVT…

Ở chiều ngược lại nhóm dầu khí đã đi ngược thị trường, quay đầu giảm điểm sau những phiên tăng giá, điển hình là GAS. Trong một diễn biến khác, sau khi có thông tin Vietnam Beverage chính thức được phép mua tối đa 51% cổ phần của Sabeco thì SAB lại quay đầu giảm điểm.

Bên cạnh đó, ngày 14.12, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định tăng lãi suất cơ bản, mục tiêu tăng thêm 0,25%, nằm trong khoảng từ 1,25% đến 1,5% và dự báo sẽ tăng thêm 3 lần nữa trong năm 2018 khiến cho tỷ giá trung tâm trong nước cũng được điều chỉnh khá mạnh sau nhiều phiên “lặng sóng”.

Nỗi lo giảm điểm được xua tan

Nỗi lo giảm điểm được xua đi khi sang phiên chiều các cổ phiếu dòng bank thể hiện được sức mạnh tuyệt đối khi tăng mạnh đồng loạt, ấn tượng nhất là CTG với việc tăng 5,5% và BID đảo chiều ngoạn mục từ giá đỏ lên mức tăng 2,3%. VNM cũng đóng cửa ở giá 201 góp 2,35 điểm vào mức tăng điểm số ngày hôm nay giúp tâm lý nhà đầu tư hưng phấn trở lại.

Thị trường tăng điểm mạnh nhưng khối ngoại lại quay ra bán ròng, cụ thể bán 65,5 tỷ trên HOSE chủ yếu là NVL, MSN và bán 5,8 tỷ trên HNX tập trung vào VGC.

Tăng mạnh với thanh khoản thấp, cùng với sắc xanh lan chiếm đa số thị trường là nhờ những mã penny bật tăng chứ dòng dẫn dắt không có nhiều mã tăng. Vì vậy, nhà đầu tư không nên quá hưng phấn trong phiên giao dịch ngày 15.12 bởi đây chỉ là nhịp hồi kỹ thuật, có kháng cự ở vùng 942 điểm.

Hơn nữa phiên ngày 15.12 là phiên hàng bắt đáy với 225 triệu cổ phiếu  của phiên hoảng loạn hôm 12.12 về tài khoản, đồng thời cũng là phiên cuối cùng để các quỹ ETFs cơ cấu lại danh mục.

"Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể tích lũy với diễn biến phân hóa trong biên độ 930-940 điểm, xu hướng hiện tại của chỉ số là chưa rõ ràng và cần thêm thời gian để xác nhận những tín hiệu từ thị trường. Nhà đầu tư ngắn hạn duy trì tỷ trọng ở mức vừa phải và quan sát thị trường trong giai đoạn này để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những mã cổ phiếu đang có vị thế tốt và có triển vọng tăng trưởng tích cực trong danh mục", Công ty Cổ phần Chứng khoán SHS nhận định.

Chứng khoán “bốc hơi” cả tỷ USD: Để thị trường tránh sốc bởi tin đồn

Những sự cố như trục trặc giao dịch, tin đồn âm ỉ hoặc loang ra trên mạng xã hội từng xảy ra và lập tức gây tổn...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Linh (Dân Việt)
Tin chứng khoán Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN