Bitcoin chính thức được giao dịch trên sàn chứng khoán phố Wall

Thứ Hai, ngày 11/12/2017 14:30 PM (GMT+7)

Sàn giao dịch CBOE vừa chính thức cho phép giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin, được cho là dấu mốc trong quá trình công nhận là tài sản hợp pháp của loại tiền ảo này.

Sự kiện: Tiền ảo

Từ ngày chủ nhật 10/12, trên sàn giao dịch phố Wall CBOE, Bitcoin sẽ được giao dịch với mã chứng khoán là XBT, mỗi hợp đồng tương lai sẽ có giá trị 1 Bitcoin.

Ngay trong giờ đầu tiên, trên sàn CBOE đã có 600 hợp đồng tham gia giao dịch. Các nhà đầu tư, nhà kinh doanh, thậm chí CBOE dự đoán, khởi điểm, số lượng các giao dịch sẽ rất khiêm tốn nhưng sẽ tăng tốc sau khi đi vào quỹ đạo.

Bitcoin chính thức được giao dịch trên sàn chứng khoán phố Wall - 1

Bitcoin đã được giao dịch trên sàn chứng khoán phố Wall.

Sau khi chính thức lên sàn, trang web của CBOE bị quá tải dẫn đến việc giao dịch chậm. Sàn giao dịch này sau đó đã lên tiếng xác minh hệ thống quá tải dẫn đến một số người dùng thấy chậm hơn so với bình thường. "Chúng tôi đảm bảo hệ thống giao dịch là tốt và các giao dịch vẫn được diễn ra mà không có bất cứ trở ngại nào".

Việc ra đời hợp đồng tương lai Bitcoin được cho là giúp việc kiểm soát Bitcoin tốt hơn, giúp các nhà đầu tư chuyên nghiệp dễ dàng hơn trong việc đánh giá tiềm năng loại tiền ảo này. 

CBOE sẽ đánh giá Bitcoin thông qua Công ty Trust Gemini, một công ty được thành lập bởi cặp song sinh Winklevoss. Gemini là sàn giao dịch và giám sát tài sản kỹ thuật số cho phép khách hàng mua, bán và lưu trữ các tài sản kỹ thuật số như Bitcoin. Là một phần của hợp đồng tương lai, CBOE đã ký thỏa thuận độc quyền trên toàn cầu để sử dụng dữ liệu thị trường Bitcoin của Gemini cho các hình thức phái sinh và chỉ số giá cả Bitcoin.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, CEO của Grace Hall Trading LLC tại Chicago - ông Joe Van Hecke nói: "Việc giao dịch thật đơn giản. Tôi nghĩ thị trường này sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới".

Garrett See, giám đốc điều hành của DV Chain, một công ty con công ty thương mại DV Trading nói: "Một số người muốn tham gia kinh doanh đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận loại tiền tệ này bởi vì không phải tất cả các nhà môi giới đều ủng hộ nó. Sự tham gia còn bị giới hạn bởi vì yêu cầu cao hơn về vốn và kiểm soát rủi ro chặt chẽ hơn".

Bitcoin hiện được coi là một trong những tài sản có sự rủi ro lớn nhất thế giới hiện nay với biến động tới 20% giá trị mỗi ngày. Sự bất ổn về giá trị cùng rủi ro về an ninh mạng, sự rình rập của hacker làm gia tăng mối quan ngại với các tổ chức tài chính. 

Tuần tới, Bitcoin cũng sẽ được giao dịch trên sàn chứng khoán CME. Một hợp đồng tương lai Bitcoin tại sàn giao dịch CME sẽ có giá trị 5 bitcoin.

Trong năm vừa qua, giá Bitcoin đã tăng khoảng 14 lần. Giá trị kỷ lục được xác định là gần 20.000 USD trên trang giao dịch Coinbase. Việc chính thức được giao dịch trên các sàn chứng khoán lớn của phố Wall được coi như là dấu ấn trong việc công nhận Bitcoin là tài sản trong bối cảnh vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về đồng tiền ảo này.

Theo Minh Thư (Đời sống pháp luật)
sự kiện Tiền ảo