Chứng khoán chạm mốc lịch sử: Gần 21.000 tỉ đồng/ngày

Sự kiện: Tin chứng khoán

Giá trị giao dịch ngày 7-11 đạt mức kỷ lục, cao nhất trong lịch sử hơn 17 năm của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đóng cửa phiên giao dịch chứng khoán ngày 7-11, VN-Index chỉ tăng 1,24 điểm, lên 850,33 điểm; HNX-Index lại giảm nhẹ 0,26 điểm, còn 104,83 điểm. Tuy nhiên, tổng khối lượng và giá trị giao dịch phiên này cao kỷ lục, với hai sàn TP HCM và Hà Nội đạt trên 625,4 triệu cổ phiếu, tương ứng gần 21.000 tỉ đồng.

Trong phiên buổi sáng, thị trường tiếp tục khởi sắc với mức tăng hơn 4 điểm của VN-Index. Đặc biệt ấn tượng trong phiên giao dịch này, "tân binh" lên sàn là mã VRE của Công ty CP Vincom Retail đã tạo nên kỳ tích trong lịch sử chứng khoán: Hoàn tất giao dịch thỏa thuận gần 400 triệu cổ phiếu, tưởng ứng gần 21% cổ phần của VNE, giá trị giao dịch gần 16.100 tỉ đồng. Trong khi đó, trên sàn niêm yết, mã VRE lại không có giao dịch nào khớp lệnh do không có người bán, đẩy giá cổ phiếu này lên trần, đạt 43.350 đồng/cổ phiếu.

Giới chuyên môn cho biết thực tế, các thỏa thuận của VRE trong phiên này đã được các nhà đầu tư đặt mua từ trước và đây chỉ là phiên phân phối chính thức. Lượng giao dịch trong phiên này có cả nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia. Trước khi có giao dịch thỏa thuận kỷ lục này, Vingroup nắm giữ trực tiếp và gián tiếp gần 57% cổ phiếu của VRE. Ngoài ra, 2 tổ chức nước ngoài lớn là Credit Suisse AG sở hữu 5,1% và WP Investments III B.V sở hữu 15,2% VRE.

Chứng khoán chạm mốc lịch sử: Gần 21.000 tỉ đồng/ngày - 1

Nhà đầu tư chứng khoán cần tỉnh táo đánh giá thị trường trong giai đoạn này Ảnh: Hoàng Triều

Giới quan sát thị trường nhận định phiên giao dịch ngày 7-11 nhìn chung ổn định. Việc Thủ tướng Canada sẽ đến thăm và làm việc tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM chỉ là thông tin tích cực, gia tăng niềm tin cho nhà đầu tư chứ không là động lực, tạo hưng phấn cao cho thị trường.

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán SJC, cho rằng trong phiên này, dù kết quả giao dịch quá lớn của VRE là thỏa thuận nhưng việc chính thức xác lập đã tạo ra dấu ấn tốt. Với VRE, theo ông, trước đó các cổ đông bên ngoài đã mua ở mức hơn 41.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, họ đã có lãi khi giá cổ phiếu này đạt mức hiện tại.

Ông Tuấn dự đoán VRE sẽ còn tăng mạnh thêm 1-2 phiên nữa. Đây là cổ phiếu lớn, việc tăng điểm ảnh hưởng rất lớn đến chỉ số nên nhà đầu tư cần quan tâm. Tuy vậy, về khả năng điều chỉnh của VRE, sau phiên thứ 3, cổ phiếu về đến tài khoản, nhà đầu tư có thể lãi hơn 10% thì khả năng chốt lời của nhà đầu tư rất có thể xảy ra nên giá cổ phiếu này có thể chựng lại. Tùy vào mức lãi của nhà đầu tư mà những giao dịch "hút" hay "xả" hàng sẽ xảy ra ở các phiên sau đó.

Về thị trường chứng khoán trong giai đoạn này, một chuyên gia tài chính nhận định VN-Index trong phiên 7-11 đã vượt qua đỉnh cũ là 850 điểm. Nhiều khả năng, thị trường vẫn ở xu hướng đi ngang trong vùng này hoặc "rung lắc" nhẹ trong các phiên tiếp theo để kiểm tra lại vùng hỗ trợ. Thông tin chỉ số chung của nền kinh tế hiện nay tương đối ổn định, được nhiều nhà đầu tư kỳ vọng trong giai đoạn Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra. Tuy nhiên, sau sự kiện này, điều gì sẽ xảy ra, các thông tin hỗ trợ tiếp theo sẽ là gì, nếu có câu trả lời cụ thể thì xu hướng thị trường mới rõ ràng hơn.

Ngoài ra, theo chuyên gia tài chính nêu trên, tháng 11 hằng năm thường rất ít thông tin cho chứng khoán, bởi lợi nhuận quý III đã "bung" ra. Nếu không có thông tin tích cực, thị trường sẽ đi ngang hoặc giảm. Vì vậy, nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo và nhạy bén trước thông tin trong giai đoạn này. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sơn Nhung (Người lao động)
Tin chứng khoán Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN