Chứng khoán Mỹ bất ngờ giảm mạnh

Các chỉ số chứng khoán Mỹ bất ngờ quay đầu giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần (11/6), do nhà đầu tư cho rằng gói giải cứu 100 tỷ Euro của châu Âu dành cho các ngân hàng Tây Ban Nha sẽ không có thể xoay chuyển được tình hình khó khăn chung hiện nay.

Thị trường mở phiên tăng điểm khá mạnh, nhưng đường đi lên của các chỉ số nhanh chóng bị chuyển hướng khi một lượng lớn nhà đầu tư ồ ạt bán ra. Các chỉ số suy yếu mỗi lúc một mạnh và kéo dài cho tới cuối ngày. Lợi suất trái phiếu chính phủ tại Tây Ban Nha tăng vọt khiến nhà đầu tư càng đẩy mạnh bán tháo cổ phiếu.

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng, trên thực tế Tây Ban Nha đang vay mượn tiền chứ không hề làm gì để thúc đẩy tăng trưởng. Nói một cách khác, gói cứu trợ của Liên minh châu Âu dành cho nước này chưa thể dẹp yên được lo ngại rằng Madrid sẽ bị đẩy ra ngoài thị trường trái phiếu và có thể phải xin giúp đỡ nhiều hơn.

Cổ phiếu của ngân hàng Tây Ban Nha Banco Santander giao dịch tại New York giảm 3,1%, xuống còn 5,92 USD. Sự suy yếu của khu vực tài chính châu Âu đã phản ánh đầy đủ ở thị trường Mỹ. Chỉ số S&P tài chính giảm 1,9%, mạnh nhất trong ngày. Cổ phiếu của Morgan Stanley rớt 2,5%, xuống còn 13,37 USD khi đóng cửa.

Ngoài vấn đề khủng hoảng tại Tây Ban Nha, giới đầu tư cũng lo lắng về kết quả bầu cử ngày 17/6 tới tại Hy Lạp. Nếu kết quả bầu cử này không như mong đợi, khả năng xấu nhất là Hy Lạp rời bỏ Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ xảy ra. Đây sẽ là một kết cục tồi tệ trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều dấu hiệu trì trệ.

Kết thúc ngày giao dịch 11/6, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm khá mạnh 142,97 điểm, tương ứng 1,14%, xuống còn 12.411,23 điểm. Chỉ số S&P 500 hạ 16,73 điểm, tương ứng 1,26%, xuống chốt ngày ở mức 1.308,93 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 48,69 điểm, tương ứng 1,70%, xuống chốt ngày ở 2.809,73 điểm.

Khối lượng giao dịch toàn thị trường ở mức thấp, với khoảng 6 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên cả ba sàn New York, American và Nasdaq, thấp hơn 14% so với mức trung bình trong vòng 10 ngày qua. Tỷ lệ cổ phiếu giảm điểm so với tăng điểm trên sàn New York là khoảng 4/1.

Chứng khoán Mỹ bất ngờ giảm mạnh - 1

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung