Phố Wall chìm sâu trong kỳ đen tối

Giảm 10 phiên liên tiếp, Phố Wall chìm sâu trong thời kỳ đen tối do ảnh hưởng từ châu Âu.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 16/05/2012, chỉ số Dow Jones giảm 33,45 điểm, tương ứng 0,26%, đóng cửa ở mức 12.598,55 điểm, đánh dấu phiên giảm thứ 10 liên tiếp và ngày càng xa ngưỡng quan trọng 13.000 điểm.

Trong số 30 cổ phiếu đang niêm yết tại đây, cổ phiếu của hãng nhôm lớn nhất thế giới Alcoa và ngân hàng Bank of America dẫn đầu đà giảm với tỷ lệ tương 2,53% và 2,6%.

Chỉ số S&P 500 hạ 5,86 điểm, tương ứng 0,44%, dừng ở mức 1.324,80 điểm, đánh dấu phiên giảm thứ 9 liên tiếp. Như vậy, chỉ số này ngày càng rời xa ngưỡng 1.350 điểm quan trọng.

Trong 10 chỉ số ngành trên S&P 500, cổ phiếu ngành tài chính giảm mạnh nhất. Cổ phiếu của một loạt ngân hàng lớn tại Mỹ chìm trong sắc đỏ tại phiên này, cụ thể, cổ phiếu của JP Morgan, Morgan Stanley và Citigroup rơi từ 2,15% đến 4,24%.

Chỉ số Nasdaq giảm 19,72 điểm, tương ứng 0,68%, chốt ở mức 2.874,04 điểm và rơi xuống mức thấp nhất 3 tháng trở lại đây. Như vậy, chỉ số này vẫn cách xa ngưỡng 3.000 điểm quan trọng.

Chỉ số CBOE Volatility Index, VIX, chỉ số đo mức độ sợ hãi của các nhà đầu tư, cao hơn mức 22 điểm.

Có khoảng 7,59 tỷ cổ phiếu giao dịch thành công trên cả 3 sàn giao dịch New York, America Exchange và Nasdaq. Khối lượng này đã cao hơn so với mức bình quân 6,79 tỷ cổ phiếu tính từ đầu năm đến nay.

Tại sàn giao dịch New York, tỷ lệ cổ phiếu giảm điểm so với số lượng cổ phiếu tăng điểm là 2.014/975. Trong khi đó, tại sàn giao dịch Nasdaq, tỷ lệ này là 1.659/837.

Sức ảnh hưởng của châu Âu quá lớn khiến thị trường chứng khoán miễn nhiễm với mọi tin tốt lành từ nội địa. Trong phiên, nhiều thông tin tích cực được công bố. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED công bố sản lượng công nghiệp tại Mỹ đã tăng trưởng với tốc độ cao nhất trong vòng 1 năm trở lại đây, đặc biệt là nhờ sản lượng trong ngành tiện ích công cộng và sự phục hồi của nền sản xuất.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết số lượng nhà xây mới trong tháng 4 tăng cao hơn dự báo và đây là dấu hiệu cho thấy sự phục hồi của thị trường bất động sản mặc dù vậy giấy phép xây dựng mới đã giảm mạnh.

Alan Valdes, giám đốc sàn giao dịch của DME Securities nhận xét: “Tất cả các báo cáo kinh tế đều tốt, điều lẽ ra sẽ tạo nên xu hướng tăng cho thị trường. Nhưng tại thời điểm này, thông tin đó chưa đủ tốt để nhà đầu tư quên đi tình trạng của châu Âu”.

Trong khi đó, theo biên bản trong cuộc họp của Ngân hàng trung ương, "một vài" nhà hoạch định chính sách FED ủng hộ việc nới lỏng định lượng hơn nữa nếu nền kinh tế không được cải thiện. Các thành viên cũng bày tỏ lo ngại về cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở châu Âu và nguy cơ sụt giảm tiềm năng từ chính sách thắt tài chính của Mỹ.

Peter Jankovskis, người quản lý 2,9 tỷ USD tại Peter Jankovskis ở Lisle, Illinois cho biết: “Một vài thành viên FED đang đòi hành động nhiều hơn khi cần thiết. Nhưng họ không đưa ra bất cứ hành động nào. Tình trạng không chắc chắn ở Hy Lạp là vấn đề lớn. Xét ở một góc độ nào đó, Hy Lạp sẽ ngày càng khó khăn nếu lưu lại cùng đồng euro”.

Dường như không chỉ thị trường chứng khoán mà ngay cả các nhà hoạch định chính sách Mỹ cũng đang dồn hết tâm trí vào châu Âu.

Đầu phiên, cổ phiếu tăng cao sau khi Thủ tướng Đức Merkel đã nhắc lại với CNBC rằng Đức muốn Hy Lạp ở lại đồng euro. Nhưng sau đó nhiều thông tin lại cho rằng ECB đã tạm dừng hoạt động chính sách tiền tệ cho các ngân hàng Hy Lạp. Điều đó khiến niềm tin của nhà đầu tư vừa le lói đã vụt tắt.

Barry Knapp tại Barclays Plc. cho biết: “Tình hình châu Âu hiện nay vô cùng bấp bênh. Họ cần nhiều hành động hơn nữa. Rõ ràng bạn khó có thể tin tưởng rằng khối tài sản của mình sẽ ổn định được”.

Một tâm điểm khác của thị trường chứng khoán Mỹ là Facebook. Facebook đã tăng mức giá mục tiêu của phiên phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng IPO. Dự tính tăng gần 16 tỷ USD khiến cho giá trị thị trường của cổ phiếu này ở quanh mức 108 tỷ USD.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán châu Âu cũng tiếp tục chìm trong sắc đỏ. Chỉ số Stoxx Europe 600 tiếp tục giảm 0,6% đóng cửa ở mức 245,59 điểm. Chỉ số FTSEurofirst 300, chỉ số của các cổ phiếu bluechip tại khu vực châu Âu, hạ 0,7% về mức 992,81 điểm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngân Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN