Chứng khoán: Khối ngoại bán mạnh

Không chỉ bán mạnh cổ phiếu, khối ngoại cũng đang bán ròng trái phiếu ào ạt.

Thị trường chứng khoán tháng 8/2013 khép lại với mức giảm 18,87 điểm của VN-Index, tương đương giảm 3,84%. Nếu so với thời điểm VN-Index đạt 511,02 điểm (ngày 19-8) thì chỉ số này đã mất đến 38,32 điểm, tương ứng giảm 7,5%.

Theo các chuyên gia, sự sụt giảm này có nguyên nhân trực tiếp từ áp lực xả hàng của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt trong 2 tuần gần đây. Thống kê cho thấy trong tuần cuối tháng 8, khối ngoại bán ra hơn 1.021 tỉ đồng trên sàn HoSE, rút ròng trên 370 tỉ đồng. Cả tháng 8, khối này bán ra hơn 3.262 tỉ đồng chứng khoán (rút ròng gần 790 tỉ đồng). Những cổ phiếu bán mạnh là VNM, BVH, CTG, DPR, EIB, MSN, PPC… với giá trị hàng trăm tỉ đồng. Xu hướng bán ròng của khối ngoại xuất hiện sau gần nửa năm liên tục đổ tiền vào thị trường chứng khoán Việt Nam với giá trị lên đến hơn 5.300 tỉ đồng.

Trên thị trường trái phiếu, khối ngoại còn bán ròng mạnh mẽ hơn. Chỉ chưa đầy 2 tháng trở lại đây, họ đã bán gần 11.000 tỉ đồng, bằng 96% tổng lượng mua ròng trong 5 tháng đầu năm. Cùng với lượng bán ròng cao, mức giao dịch của khối ngoại giảm tới 30%-40% so với những tháng trước đây. Điều này khiến thanh khoản trên thị trường trong nhiều phiên đạt chưa đến 1.000 tỉ đồng…

Giải thích hiện tượng các nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng cổ phiếu, các chuyên gia chứng khoán cho rằng sự phục hồi khá rõ nét của các nền kinh tế hàng đầu thế giới như Mỹ, Nhật và khu vực EU khiến dòng vốn nóng bắt đầu quay lại các thị trường phát triển để tìm kiếm lợi nhuận tốt hơn. Đặc biệt khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thông báo sẽ cắt giảm dần gói nới lỏng định lượng QE3 và dừng hẳn trong năm 2014, dòng vốn nước ngoài giá rẻ nhờ gói kích thích này đã ồ ạt rút khỏi các thị trường mới nổi trong vài tháng qua. Hệ quả là hàng loạt tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ ở các quốc gia này bị nhấn chìm.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc chiến lược đầu tư tại Công ty Chứng khoán Maritime (MSBS), cho biết ngoài các vấn đề quốc tế thì việc tăng tỉ giá là điều khiến các nhà đầu tư nước ngoài lo ngại nhất. Đó là chưa kể các yếu tố kinh tế vĩ mô chưa phát huy hết tác dụng, hoạt động của doanh nghiệp và ngân hàng còn yếu khiến các nhà đầu tư nước ngoài không đủ kiên nhẫn chờ đợi thêm...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Viết Vinh (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN