Đổ 244 triệu USD vào chứng khoán Việt

Thứ Sáu, ngày 07/06/2013 08:20 AM (GMT+7)

Thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cho biết, trong tháng tới, Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ đề xuất cho phép nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các công ty niêm yết lên cao hơn mức 49% hiện tại.

  

Theo đó, với các công ty niêm yết lớn đã hết room (tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài), UBCK sẽ trình Bộ Tài chính, Chính phủ cho thí điểm phát hành thêm 10% cổ phiếu không có quyền biểu quyết cho các nhà đầu tư nước ngoài để tăng tỷ lệ sở hữu. Đây là mô hình Thái Lan đã áp dụng thành công tại nhiều công ty niêm yết nhằm mở room cho nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, tỷ lệ sở hữu nước ngoài sẽ được tăng đối với từng nhóm ngành nhất định và có thể được chấp thuận với từng trường hợp. Các trường hợp nới room sẽ được trình lên Chính phủ phê duyệt và Chính phủ sẽ tham vấn các bộ, ngành trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo tính toán của UBCK, từ đầu năm 2013 đến ngày 5/6, nhà đầu tư nước ngoài đã đổ 244 triệu USD vào chứng khoán Việt Nam. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2008.
 

Theo Phạm Tuyên (Báo Tiền Phong)