Bộ Công an đang truy tin đồn phá giá VND

Sáng nay, ngày 22/2, Ngân hàng Nhà nước cho biết đang cùng Bộ Công an truy tìm nguồn gốc tin đồn phá giá ngoại tệ gây xáo trộn thị trường.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, thời gian qua, thị trường ngoại tệ và tỷ giá diễn biến ổn định, cung cầu ngoại tệ cân bằng, các nhu cầu hợp pháp, hợp lý được đáp ứng đầy đủ thông qua hệ thống tổ chức tín dụng, dự trữ ngoại hối Nhà nước tăng mạnh.

Cơ quan này khẳng định sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá theo hướng ổn định và sẵn sàng can thiệp để bình ổn thị trường và sẽ xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh trái phép trên thị trường ngoại tệ tự do.

Trên cơ sở đánh giá diễn biến kinh tế vĩ mô, định hướng điều hành chính sách tiền tệ, diễn biến cung cầu trên thị trường ngoại tệ và các yếu tố liên quan, NHNN khẳng định tiếp tục điều hành tỷ giá theo hướng ổn định và sẵn sàng can thiệp để bình ổn thị trường ngoại tệ.

NHNN đang phối hợp với Bộ Công an để làm rõ nguồn gốc tin đồn, có biện pháp xử lý thích hợp và phối hợp với các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh trái phép trên thị trường ngoại tệ tự do.

Người dân và doanh nghiệp cần thận trọng và tỉnh táo trước các tin đồn thất thiệt để tránh những thiệt hại không đáng có.

Trong ngày 21/2 đã có những tin đồn thất thiệt về việc NHNN sẽ phá giá đồng ngoại tệ, gây tâm lý hoang mang, làm xáo trộn trên thị trường này, tỷ giá biến động, tăng đột biến, lên 21.800 đồng/USD. Tuy nhiên, đến thời điểm sáng nay, tỷ giá trên thị trường tự do đã hạ nhiệt hơn so với hôm qua, hiện đang ở mức 21.000 đồng/USD (mua vào) và bán ra là 21.060 đồng/USD (bán ra).

Trước đó, đại diện NHNN đã giải thích, trong số bất cập việc điều chỉnh tăng tỷ giá điều mà chúng ta cần cân nhắc nhất đó là tác động của điều chỉnh tăng tỷ giá đối với lạm phát trong nước. Bởi vì đối với Việt Nam sản xuất trong nước phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu nguyên vật liệu, khi điều chỉnh sẽ làm giá mặt hàng xuất khẩu tính bằng VND gia tăng, góp phần tạo lạm phát. Ngoài ra, khi điều chỉnh cần cân nhắc đến một số vấn đề như: nghĩa vụ trả nợ nước ngoài của ngân sách tính bằng VND sẽ tạo khó khăn thêm cho ngân sách. Do vậy, tại thời điểm này, chưa nên đặt vấn đề điều chỉnh tăng tỷ giá, bởi sẽ tạo thêm áp lực tăng lạm phát.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sơn Trà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN