Sáng nay, NH bán ngoại tệ dập 'sốt' tỷ giá

Ngân hàng Nhà nước đã có chỉ đạo các ngân hàng thương mại đẩy mạnh bán ra ngoại tệ, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của thị trường để bình ổn tỷ giá ngay từ sáng nay - 22/2.

Sau nhiều lần phát đi thông tin về việc không có chuyện nới tỷ giá như đồn đoán. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng một lần nữa khẳng định: Ngân hàng Nhà nước không phá giá VND, mà tiếp tục theo dõi thị trường để sẵn sàng can thiệp nếu có những biến động bất thường, nhằm giữ ổn định chung.

Theo nhận định từ Ngân hàng Nhà nước, thị trường ngoại hối đang có những xáo trộn nhất định, có hiện tượng một số ngân hàng thương mại bán ra ngoại tệ cầm chừng do dự phòng biến động. Đại diện NHNN khẳng định, với mức dự trữ ngoại hối hiện nay, NHNN đủ lực để can thiệp nếu có biến động bất thường.

Đại diện NHNN cho biết, trong năm 2012, Ngân hàng Nhà nước đã mua ròng lượng ngoại tệ lớn, lên tới 15 tỷ USD. Từ đầu năm 2013 đến trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, cơ quan này tiếp tục mua ròng thêm 5 tỷ USD.

Sáng nay, NH bán ngoại tệ dập 'sốt' tỷ giá - 1

Đối với những tin đồn về tăng tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước khẳng định: "Đây là tin đồn thất thiệt. Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp với các cơ quan chức năng để tìm hiểu và xử lý nguồn tin này, cũng như phối hợp với cơ quan công an tăng cường giám sát và xử lý các giao dịch ngoại tệ trái phép trên thị trường tự do".

Trong chiều ngày hôm qua, sau khi cầm chừng ở mức 20.900 đồng/USD các ngân hàng đã liên tục điều chỉnh dduwa tỷ giá lên kịch trần cho phép. Giá bán cao nhất được đẩy lên đến 21.036 đồng/USD.

Đến cuối buổi chiều ngày 21/2, Vietcombank vẫn tiếp tục điều chỉnh tỷ giá. Đưa tỷ giá tại ngân hàng Vietcombank là 20.900 - 21.000 đồng.

Giá USD tại ACB đã lên tới 20.930 - 21.010 đồng, tăng 20 đồng mua vào và 30 đồng bán ra so với lần cập nhật gần nhất.

Còn ngân hàng BIDV điều chỉnh mạnh tay 20 đồng mua vào nhưng tăng tới 96 đồng bán ra, lên 20.900 - 21.036 đồng. Mức giá bán ra tại BIDV cũng là kịch biên độ cho phép của NHNN.

Tổng cộng từ sáng tới giờ, giá mua USD của Vietcombank đã nâng thêm 50 đồng còn giá bán tăng 70 đồng. Ngân hàng BIDV tăng 50 đồng mua vào và 136 đồng bán ra còn ACB tăng giá 70 đồng ở cả hai chiều. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PV (Diễn đàn kinh tế Việt Nam)
Báo lỗi nội dung