Bill Gates bị ép buộc rời khỏi Microsoft

Ngày 2/10, ba trong số 20 nhà đầu tư của Microsoft đang vận động hội đồng quản trị của tập đoàn này gây sức ép buộc Bill Gates từ chức chủ tịch công ty phần mềm mà ông đã đồng sáng lập 38 năm trước đây.

Tổng giám đốc điều hành Steve Ballmer đã phải chịu sức ép trong nhiều năm trời để cải thiện hoạt động và giá cổ phiếu của công ty, tuy nhiên đây là lần đầu tiên các cổ đông lớn “chĩa mũi dùi” vào Bill Gates, một trong những nhân vật được kính trọng và có tầm ảnh hưởng nhất trong làng công nghệ.

Hiện vẫn chưa có dấu hiệu nào chứng tỏ Hội đồng quản trị Microsoft sẽ lưu ý đến đề xuất của 3 nhà đầu tư hiện đang nắm giữ hơn 5% số cổ phiếu của công ty này. Danh tính của các nhà đầu tư này được giấu kín vì đây là các vấn đề thảo luận riêng tư.

Bill Gates hiện đang sở hữu khoảng 4,5% số cổ phiếu của công ty có giá trị 277 tỉ USD này và là cổ đông lớn nhất của công ty.

Ba nhà đầu tư này lo ngại rằng sự hiện diện của Gates ở trong Hội đồng quản trị sẽ ngăn cản việc áp dụng các chiến lược mới và sẽ hạn chế quyền lực của vị Tổng giám đốc điều hành mới trong việc thực hiện những thay đổi quan trọng. Họ cũng tỏ ra quan ngại về vai trò của Gates trong một ủy ban đặc biệt được thành lập để tìm kiếm người kế nhiệm Ballmer.

Từng sở hữu 49% cổ phần của công ty Microsoft trước năm 1986, Bill Gates đã bán khoảng 80 triệu cổ phiếu mỗi năm theo một kế hoạch đã hoạch định sẵn, và nếu theo kế hoạch này thì Gates sẽ không còn nắm giữ bất cứ cổ phần nào của công ty vào năm 2018.

Gates đã tự giảm vai trò của mình ở Microsoft sau khi ông trao quyền Tổng giám đốc cho Ballmer vào năm 2000, không đến làm việc ở đây hàng ngày từ năm 2008 để tập trung công sức vào việc điều hành Qũy Bill & Melinda Gates có giá trị 38 tỉ USD.

Hồi tháng 8, sau khi Ballmer tuyên bố sẽ nghỉ hưu trong vòng 12 tháng, Microsoft đang tìm kiếm một CEO mới, mặc dù Hội đồng quản trị đã khẳng định rằng họ sẽ tiếp tục thực hiện chiến lược của Ballmer. Ballmer đã chú trọng vào việc sản xuất thiết bị, chẳng hạn như máy tính bảng Surface và thiết bị chơi game Xbox và đưa dịch vụ phần mềm chủ chốt của mình lên Internet.

Microsoft vẫn đang là một trong những công ty công nghệ có giá trị nhất thế giới, với khoản lợi nhuận ròng lên tới 22 tỉ USD trong năm tài chính 2012. Tuy nhiên doanh thu từ hệ điều hành Windows và bộ phần mềm Office của họ đang đối mặt với sức ép suy giảm của máy tính cá nhân trong bối cảnh điện thoại thông minh và máy tính bảng ngày càng phổ biến.

Một nguồn tin trong Microsoft cho biết Bill Gates được coi là một trong những người tiên phong vĩ đại nhất của ngành công nghệ, tuy nhiên các nhà đầu tư của công ty đang cảm thấy rằng Gates phù hợp với vị trí là giám đốc điều hành hơn là chủ tịch công ty.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Business Insider) ([Tên nguồn])
Chuyện về những tỷ phú giàu nhất thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN