Biến động lớn, công chức thuế được khuyến khích tự nghỉ

Thứ Sáu, ngày 29/06/2018 16:00 PM (GMT+7)

Sau sáp nhập các chi cục thuế, nguyên tắc bố trí nhân sự của ngành này là có chính sách hỗ trợ để khuyến khích công chức, người lao động tự nguyện nghỉ.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Đây là nội dung văn bản vừa được Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam gửi Cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để chuẩn bị cho việc cắt giảm hàng trăm chi cục thuế sắp tới.

Khi sáp nhập các chi cục, nguyên tắc bố trí nhân sự được lãnh đạo Tổng cục Thuế nêu lên là ưu tiên lựa chọn nhân sự đang công tác tại các đơn vị trong thành phần sáp nhập - gọi tắt là nhân sự tại chỗ.

Biến động lớn, công chức thuế được khuyến khích tự nghỉ - 1

Hàng trăm chi cục thuế sẽ được cắt giảm, kéo theo là sự biến động lớn về nhân sự thời gian tới.

Đáng chú ý, lãnh đạo Tổng cục Thuế đề nghị các đơn vị xem xét trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để có chính sách hỗ trợ đối với các trường hợp công chức tự nguyện nghỉ hưu trước tuổi. Điều này nhằm khuyến khích công chức và người lao động tự nguyện nghỉ và đảm bảo quyền lợi cho những đối tượng này.

Với chức danh chi cục trưởng, vấn đề được đặt ra trước đó là việc lựa chọn “ghế” này sẽ ra sao khi sáp nhập. Trong văn bản trên, lãnh đạo ngành thuế đã đặt ra 3 tiêu chí chính và 4 tiêu chí phụ.

3 tiêu chí chính được đề cập là: Đáp ứng đầy đủ điều kiện tiêu chuẩn chung của chức danh lãnh đạo thuộc Tổng cục Thuế, Có thời gian giữ chức vụ hiện tại dưới 8 năm và còn thời gian công tác đến khi nghỉ hưu từ đủ 12 tháng trở lên, Có kết quả đánh giá, phân loại công chức 3 năm gần nhất đạt từ mức Hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.  4 tiêu chí phụ để xem xét là: Đang được quy hoạch chức vụ cao hơn, Còn thời gian công tác từ đủ 36 tháng trở lên, Có thời gian giữ chức vụ hiện tại và tương đương lâu hơn, Có thời gian làm việc trong ngành thuế lâu hơn.

“Nếu có từ 2 nhân sự đáp ứng 3 tiêu chí chính thì tiếp tục rà soát theo tiêu chí phụ theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới. Trường hợp xem xét đến tiêu chí phụ cuối cùng mà vẫn chưa lựa chọn được phương án nhân sự trội hơn thì lựa chọn nhân sự theo kết quả tín nhiệm” văn bản ngành thuế nêu lên.

Riêng với cấp phó, nguyên tắc đưa ra là số lượng cấp phó trong thời gian đầu được giữ nguyên theo số lượng của các đơn vị sáp nhập, có thể nhiều hơn số lượng cấp phó theo quy định.

Theo kế hoạch, trong năm nay, ngành thuế sẽ sắp xếp lại 327 chi cục thuế quận, huyện, thị xã thuộc 63 cục thuế thành 154 chi cục thuế khu vực (giảm 173 chi cục). Trong 2 năm tiếp theo là 2019 và 2020, ngành thuế sẽ cắt giảm lần lượt 28 chi cục và 90 chi cục trên cả nước.

Sắp xếp nhân sự Bộ Công Thương: Không có chỗ cho mối quan hệ cá nhân

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, năm 2016 Bộ Công Thương là tâm điểm chứng kiến một năm giằng xé quyết...

Theo Nguyên Khôi (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh