Bí quyết nào giúp ông lão bán dao dạo thành triệu phú đô la?

Thứ Năm, ngày 12/10/2017 18:05 PM (GMT+7)

Joe Ades đã tạo ra cả gia tài kếch xù chỉ bằng việc bán những chiếc dao cạo khoai tây giá 5 USD trên đường phố.

Năm 2008, một đoạn video phát trên truyền hình đã gây ấn tượng với rất nhiều doanh nhân. Đoạn video ấy nói về một ông lão tên Joe Ades, người đã trở thành triệu phú đô la chỉ bằng cách bán những chiếc dao cạo khoai tây trên một góc phố Manhattan thuộc thành phố New York, Mỹ, với giá 5 USD mỗi chiếc. Nhờ bí quyết đặc biệt, người đàn ông này không cần tới website, không cần marketing mà vẫn được tôn vinh như một bậc thầy trong nghệ thuật bán hàng.

Bí quyết nào giúp ông lão bán dao dạo thành triệu phú đô la? - 1

Triệu phú Joe Ades

Sinh ra trong Thế chiến 2, ông Joe đã có tới hơn 60 năm kinh nghiệm bán dao cạo khoai tây. Cứ 6 ngày 1 tuần, ông dậy từ rất sớm, mặc vest, thắt cà vạt chỉn chu và mang dao cạo khoai tây ra bán trên hè phố xa hoa bậc nhất New York.

Với cách thể hiện độc đáo và kĩ năng bán hàng bậc thầy, ông Joe đã biến một sản phẩm quen thuộc, đơn giản thành một chương trình biểu diễn sản phẩm thực tế vô cùng thu hút, gây được sự chú ý của đông đảo người dân. Sau 60 năm cần mẫn với cách làm này, ông đã kiếm được cả một gia tài kếch xù. Ban ngày đi bán dao cạo khoai tây nhưng ít ai biết, ông lão gầy gò ấy lại sống trong một căn hộ ở Park Avenue và chi trả học phí tại những ngôi trường đắt đỏ nhất cho những đứa cháu của mình. Khi được hỏi có bao giờ đi nghỉ mát không, ông đã nói: “Cuộc sống chính là một chuyến du lịch và mỗi ngày là một kì nghỉ”.

Bí quyết nào giúp ông lão bán dao dạo thành triệu phú đô la? - 2

“Cuộc sống chính là một chuyến du lịch và mỗi ngày là một kì nghỉ”. Ảnh: Eyemaze

Joe Ades đã qua đời năm 2009 nhưng câu chuyện về nghệ thuật bán hàng tuyệt vời của ông vẫn là một trong những bài học kinh điển, tạo cảm hứng mạnh mẽ cho bất cứ doanh nhân nào. Dưới đây là những bài học lớn bạn có thể tham khảo và học hỏi từ ông Joe:

Tìm niềm vui trong công việc

Rất nhiều người nghĩ rằng bán dao cạo khoai tây trên đường phố là một công việc tẻ nhạt. Tuy nhiên, Joe luôn biết cách biến nó trở nên hấp dẫn. Ông tự tạo ra niềm vui cho mình và khách hàng bằng cách bắt chuyện, trêu đùa và thu hút người đi đường.

Bí quyết nào giúp ông lão bán dao dạo thành triệu phú đô la? - 3

Ông Joe trò chuyện với khách hàng. Ảnh: newyork.seriouseats.com

Luôn tích cực

Joe Ades không bao giờ ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ của mình. Ông làm việc đều “như vắt chanh” 6 ngày/tuần để tạo thói quen cho khách. Joe hiểu rằng, bất cứ người qua đường nào cũng đều là khách hàng tiềm năng của mình. Thay vì chán nản hay bỏ cuộc, ông lựa chọn cách nhìn tích cực, để luôn thấy cơ hội bán hàng.

Xây dựng các mối quan hệ

Joe không chỉ bán hàng mà còn không ngừng trò chuyện với khách. Thay vì cố gắng tìm cách khiến khách hàng móc hầu bao, ông cố gắng quan tâm và thu hút sự chú ý của họ. Đây là yếu tố quan trọng nhất giúp cây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng.

Bí quyết nào giúp ông lão bán dao dạo thành triệu phú đô la? - 4

Thay vì cố gắng tìm cách khiến khách hàng móc hầu bao, ông cố gắng quan tâm và thu hút sự chú ý của họ.

Giá trị của mỗi lần bán

Với giá bán 5USD mỗi con dao, ông Joe có doanh số cao nhưng lợi nhuận thấp. Tuy nhiên, bằng việc duy trì mức giá ổn định và sự xuất hiện đều đặn của mình, ông luôn có doanh thu ổn. Joe đã cho thấy bài học rằng kinh doanh cái gì không quan trọng mà quan trọng là giá trị mỗi lần bán và mỗi mối quan hệ mang lại.

Đôi khi, trong ngành bán hàng, người ta thường quan tâm tới những thương vụ lớn mà bỏ qua những thương vụ nhỏ hơn. Chắc chắn những hợp đồng lớn sẽ rất tuyệt vời nhưng chúng cũng “ngốn” nhiều thời gian và công sức. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể gây dựng nên một doanh nghiệp bằng cách tập trung vào những khách hàng nhỏ. Đừng để bị mắc kẹt với những những khách hàng trông có vẻ “lý tưởng” mà bỏ qua cơ hội với những khách hàng nhỏ hơn dù họ mang lại doanh thu ít hơn.

Joe Ades là một ví dụ điển hình về cách thức để trở thành doanh nhân thành đạt và ông đã trở thành biểu tượng bán hàng rong trên đường phố New York. Mặc dù kỹ thuật bán hàng của ông đã có từ thời đại trước nhưng đó lại là những kĩ năng vượt thời gian. Dù đang tìm giải pháp kinh doanh phức tạp hay chỉ là bán những sản phẩm đơn giản như dao cạo khoai tây thì bạn đều có thể học hỏi bí quyết của bậc thầy bán hàng này.

Theo Bình Nguyễn (Theo Entrepreneur) (Dân Việt)

sự kiện Doanh nhân và 1001 cách làm giàu