Bất động sản xuống mức giá năm 2008

Tại cuộc họp báo đánh giá toàn cảnh thị trường BĐS Hà Nội quý II/2012 sáng 28.6, một trong những nhận định nổi bật của CBRE Việt Nam là sự ghi nhận nguồn cung căn hộ chào bán mới tăng, biệt thự, liền kề giảm giá và thanh khoản thấp.

Thị trường này vẫn đang nằm trong thực trạng thao túng của giới đầu cơ. Nhiều nhà đầu tư, đầu cơ vẫn đang tìm cách cắt lỗ khiến giá tiếp tục xu hướng giảm. Mức giảm giá phổ biến ở mức 10% - 30% so với quý trước.

Nhanh tay không mất cơ hội

Theo CBRE, nguồn cung mới ở mạng thị trường đất nền, biệt thự và nhà liền kề trong quý II vẫn nằm trong tình trạng thanh khoản thấp, mặc dù ít dự án chào bán mới. Nhiều nhà đầu tư vẫn tỏ ra e dè với đất nền các khu đô thị mới mặc dù giá giảm khá sâu, đặc biệt là các khu đô thị mới vùng ven chưa có hạ tầng.

Thống kê của CBRE cho thấy, nguồn cung sắp hoàn thiện hiện đang ở con số khá lớn khoảng 9.400 căn xấp xỉ 11.000 căn đã hoàn thiện trong giai đoạn 2004 - 2011, điều này tạo nền áp lực khá lớn lên thị trường. Tuy nhiên, đại diện CBRE cho rằng, nhìn tổng thể, thị trường này có nhiều chiều hướng tốt hơn so với cuối năm 2011, cả về lượng hàng mới bán ra và tính thanh khoản của thị trường. Tuy nhiên, lượng giao dịch thành công vẫn ở cục bộ ở một vài dự án và phân khúc nhà giá rẻ do khách hàng “kén” chọn và kỹ tính hơn rất nhiều.

Hiện mối quan tâm lớn nhất của người mua BĐS là liệu thị trường đã đến đáy chưa? Đây là câu hỏi rất khó có câu trả lời chính xác, tuy nhiên, theo ghi nhận CBRE thì giá BĐS hiện nay đã xuống khá sâu, và rơi về đúng bằng mức giá vào giai đoạn năm 2008 - 2009. Đây là cơ hội để người mua BĐS mua được những sản phẩm ưng ý hơn do có nhiều sự lựa chọn hơn.

“Vẫn chưa thể khẳng định thị trường sẽ sớm đảo chiều, khi tương lai nền kinh tế vẫn chưa rõ ràng. Với những người có ý định mua căn hộ phù hợp mà chưa thực sự tìm kiếm thì đây là thời điểm tốt để bắt đầu. Lý do vì từ khi tìm hiểu đến lúc chốt hợp đồng sẽ mất nhiều thời gian, và người mua có thể lỡ thời điểm tốt nhất nếu tiếp tục chờ đợi. Ngoài ra, giá bán thấp cũng có rủi ro tiềm ẩn, do đó, người mua cần cân nhắc kỹ cả hai yếu tố giá cả và chất lượng” - lãnh đạo CBRE nhận định.

Mặt khác, nhiều chủ đầu tư cũng đã hạ giá bán xuống mức gần với điểm hòa vốn, do đó, theo CBRE thời gian tới giá trên thị trường sơ cấp khó giảm sâu thêm nữa, vì thị trường đang có chiều hướng tốt hơn. “Vì vậy, hiện theo quan sát của chúng tôi, lượng khách hàng mua đang tập trung vào những dự án có tiến độ hoàn thiện tốt, và sắp hoàn thiện” - lãnh đạo này “bật mí”.

Bất động sản xuống mức giá năm 2008 - 1

Nhiều nhà đầu tư vẫn tỏ ra e dè với đất nền các khu đô thị mới mặc dù giá giảm khá sâu. (Ảnh minh họa).

Thị trường khó phục hồi nhanh

Theo báo cáo của CBRE thống kê, quý II/2012 tại Hà Nội có khoảng 1.700 căn hộ chung cư được chào bán mới, tăng khoảng 600 căn so với quý I. Mức tăng nguồn cung này chủ yếu là do kỳ vọng từ chủ đầu tư về việc lãi suất huy động được hạ xuống từ 14% còn 9% chỉ trong 3 tháng. “Chúng tôi ghi nhận đây là động thái tích cực của ngân hàng, tuy nhiên việc tiếp cận nguồn vốn vay của khách hàng vẫn rất khó khăn nên trong ngắn hạn, chính sách mới về lãi suất sẽ chưa có tác động đến thị trường nhà ở” - một đại diện CBRE cho biết. Thị trường vì vậy sẽ chưa thể phục hồi nhanh và ngay được.

Đánh giá về xu hướng của thị trường, CBRE cho biết, trong số lượng cung căn hộ mới này ra thị trường thì 100% là có giá bán dưới 30 triệu đồng/m2, 50% là loại căn hộ có giá nhỏ hơn 20 triệu đồng/m2. Điều này cho thấy phân khúc căn hộ bình dân đang được quan tâm nhiều hơn. Nguồn cung mới chủ yếu từ Hà Đông chiếm 66%, Từ Liêm 21% và khu phía đông 9%.

Đáng chú ý, các dự án có giá khoảng 30 triệu đồng trong quý II được nhìn nhận như một mối quan tâm mới của nhà đầu tư do nhiều dự án đã hoàn thiện khối móng và có tiến độ xây dựng rõ ràng. “Nói cách khác, người mua đang chấp nhận mức giá cao hơn để đổi lại rủi ro thấp hơn và cam kết tin cậy hơn từ chủ đầu tư” - CBRE nhận định.

Chia sẻ
Theo Phạm Huệ (Lao động)
Báo lỗi nội dung