6 lời khuyên của Bill Gates cho sinh viên, muốn thành công nhất định phải biết

Thứ Hai, ngày 16/04/2018 19:00 PM (GMT+7)

Những lời khuyên dưới đây của Bill Gates sẽ giúp các bạn trẻ có con đường đi đúng đắn và trang bị cho bản thân sự lạc quan trong cách suy nghĩ cũng như giải quyết các thách thức.

Với tài sản khoảng 90 tỷ USD, Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft, là người giàu nhất thế giới kể từ tháng 5/2013 cho đến khi bị soán ngôi vào tháng 1/2018.

Sau khi thành lập và phát triển một trong những công ty công nghệ mạnh nhất và sinh lợi nhất trong lịch sử, từ năm 2008, ông đã cống hiến cuộc đời mình cho công việc từ thiện thông qua Quỹ Bill và Melinda Gates với hơn 31 tỷ USD được quyên tặng.

Bill Gates là người đồng sáng lập nên Microsoft và giàu có thứ hai thế giới. Mặc dù, ông từng bỏ học Havard giữa chừng, nhưng khi làm nên sự nghiệp thành công đã cố gắng giúp đỡ cộng đồng, giảm đói nghèo và hỗ trợ gánh nặng y tế cho mọi người. Ông cũng có những lời khuyên rất sâu sắc với các sinh viên trong các chia sẻ trên Twitter hoặc trong các bài phát biểu tại một số trường Đại học. Dưới đây là 6 lời khuyên hữu ích mà ông đã gửi gắm tới các bạn sinh viên.

Trí tuệ nhân tạo, năng lượng và khoa học sinh học là các lĩnh vực hứa hẹn nhiều cơ hội

Cuối năm 2017, tỷ phú Bill Gates đã chia sẻ trên trang Twitter cá nhân rằng, những sinh viên mới bước chân vào giảng đường Đại học có thể nghiên cứu một trong 3 chuyên ngành nói trên. Bởi, theo Gates, 3 lĩnh vực này sẽ có vị thế cao trong các thập kỷ tới. Tỷ phú này cho rằng đây là "những lĩnh vực hứa hẹn, nơi bạn có thể tạo ra ảnh hưởng lớn".

Ở cạnh những người thử thách bạn

Trong một chia sẻ trên Twitter, Bill Gates khuyên các sinh viên phải quan tâm đến việc dành thời gian cho những người giúp bản thân phát triển và ngày càng tiến bộ hơn.

Trước đây, tỷ phú Warren Buffett - bạn thân của Bill Gates từng nói: "Bạn sẽ đi theo hướng của những người mà bạn kết giao". Vì vậy, bản thân phải biết lựa chọn một cách khôn ngoan. Đối với Gates, vợ ông, bà Milinda chính là người đã giúp bản thân ông phát triển.

Tin tưởng rằng thế giới đang tốt đẹp hơn 

Gates muốn nhắc nhở mọi người thế giới đang tốt đẹp hơn bao giờ hết. Ông cũng thường xuyên giới thiệu cuốn sách: "Better Angels of Our Nature," do nhà khoa học Steven Pinker viết tới các sinh viên.

"Nếu bạn nghĩ thế giới đang trở nên tốt đẹp hơn, bạn sẽ muốn lan tỏa sự tiến bộ tới nhiều người và nhiều nơi hơn. Điều đó không có nghĩa bạn bỏ qua những vấn đề nghiêm trọng mà chúng ta phải đối mặt. Thực chất là bạn có niềm tin chúng ta có thể giải quyết được các vấn đề đó", Bill Gates nói.

6 lời khuyên của Bill Gates cho sinh viên, muốn thành công nhất định phải biết - 1

Bill Gates cho rằng các bạn sinh viên nên dành thời gian cho những người giúp bản thân phát triển hơn.

Lạc quan giúp bạn tiến xa

Điều mà Bill Gates muốn gửi gắm sau lời khuyên này chính là lạc quan có thể dẫn đến hành động. Trong bài phát biểu tại Đại học Stanford hồi năm 2014, Bill Gates chỉ rõ: "Ngay cả trong những tình huống thảm khốc, sự lạc quan có thể thúc đẩy sáng kiến và đưa đến những công cụ mới để loại trừ đau khổ".

Ông cho rằng: "Nếu bạn chưa bao giờ nhìn thấy người đau khổ, sự lạc quan của bản thân không thể giúp được họ".

Có niềm tin và luôn hiếu kỳ

Măc dù đã có trong tay khối tài sản lớn, là một trong những người giàu có nhất hành tinh, nhưng Bill Gates vẫn học hỏi suốt đời. Ông đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm. Thông thường, những cuốn sách định hình cách nhìn nhận của ông về thế giới. Nhưng đôi khi có những điều sẽ phá vỡ góc nhìn làm cho tỷ phú này phải suy nghĩ lại.

"Bạn cố gắng và dự đoán điều gì sẽ xảy ra. Nhưng khi nó không xảy ra, bạn phải đặt câu hỏi bản thân đã sai điều gì", tỷ phú cho hay.

6 lời khuyên của Bill Gates cho sinh viên, muốn thành công nhất định phải biết - 2

Bill Gates khuyên sinh viên nên có sự lạc quan trong cuộc sống để có thể tiến xa.

Dành thời gian suy nghĩ về những bất công 

Bill Gates nhiều lần nói với các sinh viên về một trong những nỗi tiếc nuối lớn nhất của bản thân khi bỏ học Havard là do thiếu nhận thức sự mất cân bằng của thế giới về sức khỏe, sự giàu có và các nguồn lực.

Trong bài phát biểu tại Đại học Havard hồi năm 2007, ông nói với các sinh viên tốt nghiệp về sự trách nhiệm ý thức được thực tế này và có thể sửa chữa chúng.

"Tôi hy vọng bạn có cơ hội suy nghĩ về việc làm thế nào để chiến đấu với những điều bất công và chúng ta có thể giải quyết chúng", Bill Gates khuyên.

-------------------------------------------------------------------------------------------

Mời độc giả đón đọc Kì 9: "Cuộc hôn nhân “màu hồng” đáng ngưỡng mộ của tỷ phú Bill Gates" vào lúc 19h00 ngày 17/4/2018.

5 sai lầm thời hoàng kim khiến Bill Gates trả giá đắt sau này

Dù là một CEO xuất sắc nhưng Bill Gates cũng không tránh khỏi những sai lầm trong thời gian điều hành Microsoft.

Theo  Việt Phong (Theo Business Insider) (Dân Việt)

sự kiện Chuyện về những tỷ phú giàu nhất thế giới