Sở hữu khối tài sản khổng lồ trong tay nhưng Bill Gates cũng có điểm yếu "chết người" này

Thứ Bảy, ngày 14/04/2018 19:00 PM (GMT+7)

Gates có thể giỏi về kỹ thuật, chèo lái thành công một tập đoàn, nhưng ông cũng có điểm yếu của bản thân.

Với tài sản khoảng 90 tỷ USD, Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft, là người giàu nhất thế giới kể từ tháng 5/2013 cho đến khi bị soán ngôi vào tháng 1/2018.

Sau khi thành lập và phát triển một trong những công ty công nghệ mạnh nhất và sinh lợi nhất trong lịch sử, từ năm 2008, ông đã cống hiến cuộc đời mình cho công việc từ thiện thông qua Quỹ Bill và Melinda Gates với hơn 31 tỷ USD được quyên tặng.

Trong một cuộc trao đổi giữa tỷ phú Bill Gates, vợ của ông là bà Melinda và nhà soạn nhạc Lin-Manuel Miranda ở New York, một khán giả tham dự chương trình đã hỏi Bill Gates về điểm yếu của ông khi điều hành Microsoft cũng như quỹ Gates hiện tại.

Ông cho hay: "Điểm yếu lớn nhất của tôi luôn là đối mặt với những vấn đề về tuyển dụng và quản lý. Tôi phải nhờ người khác đến để giúp đỡ... xây dựng đội ngũ nhân sự".

Theo quan điểm của Gates, có những lĩnh vực mà ông không đam mê cũng có thể coi là điểm yếu. "Ngay cả những lĩnh vực như bán hàng, kế toán không mấy thú vị với tôi như kỹ thuật. Nếu nó không hấp dẫn, chắc chắn bạn sẽ không giỏi được. Cho nên, tôi tuyển nhiều người làm việc bán hàng, kế toán", Bill Gates chia sẻ.

Sở hữu khối tài sản khổng lồ trong tay nhưng Bill Gates cũng có điểm yếu "chết người" này - 1

Bill Gates đã chia sẻ thẳng thắn về điểm yếu của bản thân.

Không chỉ có Bill Gates, doanh nhân Daymond John cũng từng chia sẻ: "Tôi muốn tuyển một nhóm nhân sự thông minh hơn tôi ở nhiều lĩnh vực khác nhau". Theo doanh nhân này, nếu tạo ra được môi trường để cho mọi người có thể phát triển tư duy hoặc phát triển bản thân, tìm được cố vấn 20 tuổi những hiểu biết về mạng xã hội sẽ tốt hơn là thuê bất cứ ai hoặc dịch vụ nào khác.

Thậm chí, doanh nhân tỷ phú Richard Branson đã sở hữu trong tay hàng trăm công ty cũng dựa vào đội ngũ nhân viên thông minh hơn bản thân mình. Branson từng chia sẻ: "Thành công trong kinh doanh là làm mọi thứ với nhân viên mà bạn tuyển dụng. Kinh doanh sẽ phát đạt, nếu bạn ở bên cạnh những người thông minh hơn, trao cho họ những thứ để có thể phát triển".

Bill Gates có được sự nghiệp như hôm nay đã từng trải qua nhiều thăng trầm. Tuy nhiên, ông từng chia sẻ kinh nghiệm về triết lý tuyển người khiến ai cũng bất ngờ. Bill Gates cho biết: "Tôi luôn luôn chọn những người lười để làm việc khó. Bởi vì, những người lười biết cách tìm ra con đường dễ nhất nhằm thực hiện công việc".

Đó chỉ là một phần, nhưng điều quan trọng nhất mà bản thân Bill Gates và Microsoft xác định là phải tìm được những người giỏi, thông minh. Thậm chí, Microsoft sẽ cố gắng để tuyển được những người nằm trong top 5% người thông minh nhất trên thế giới ở lĩnh vực mà họ đảm nhận.

Tuyển dụng được nhân sự giỏi, tài năng là chính sách ưu tiên hàng đầu của các công ty tư nhân trong đó có Microsoft. Bill Gates từng chia sẻ: "Nếu chúng tôi không tuyển những người giỏi và đẩy nhanh tốc độ sẽ dễ bị tụt hậu phía sau và trở thành một công ty tầm thường".

Theo Yahoo Small Business, các ứng viên tuyển dụng ở Microsoft phải trải qua quá trình kiểm tra IQ. Bill Gates không qúa chú trọng đến ứng viên học trường nào hay bao nhiêu năm kinh nghiệm. Thay vào đó, ông tập trung tìm hiểu các kỹ năng để làm việc, đáp ứng công việc của ứng viên.

Các cuộc phỏng vấn tại Microsoft bao gồm các câu hỏi IQ khó để đánh giá ứng viên. Nhiều câu hỏi IQ hóc búa và không dễ gì vượt qua nếu bạn không phải là người thông minh thực sự.

------------------------------------------------------------------------------------------------

Để đạt được thành công như hiện tại, Bill Gates đã rút ra được cho mình rất nhiều kinh nghiệm sống và làm việc. Tất cả được gói gọn trong những chia sẻ tâm huyết của ông. Mời độc giả đón đọc Kì 7: "15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua" vào lúc 10h00 ngày 15/4/2018.

Ba dấu mốc thành công khiến Bill Gates ‘phổng mũi’ tự hào

Có 3 khoảnh khắc ý nghĩa trong cuộc đời, khi Gates cảm thấy thực sự thành công: thời trung học, năm 20 và 30 tuổi.

Theo Việt Phong  (Theo CNBC)       (Dân Việt)

sự kiện Tỷ phú Bill Gates