6 dấu hiệu cho thấy bạn là người giàu có

Thứ Sáu, ngày 02/12/2016 07:10 AM (GMT+7)

Giàu có là một khái niệm mang tính tương đối. Có người nghĩ rằng, giàu có là phải nằm trong 1% những người có thu nhập cao nhất ở các thành phố lớn. Người lại cho rằng, phải mua được biệt thự xa hoa lộng lẫy hoặc du lịch khắp nơi mới là giàu. Tuy nhiên, những suy nghĩ đó chưa hẳn là đúng đắn.

Sự kiện: Kinh Doanh

Đối với rất nhiều người, giàu có, đơn giản là khi cảm thấy cuộc sống hạnh phúc và thoải mái. Và dưới đây chính là 6 dấu hiệu cho thấy, có thể bạn đang rất giàu, ngay cả khi bạn chưa hề cảm nhận được.

6 dấu hiệu cho thấy bạn là người giàu có - 1

Tiết kiệm được tiền chính là bước đầu tiên để trở nên giàu có

1. Bạn có thể tiết kiệm tiền

Trong cuốn sách nổi tiếng “Cha giàu, cha nghèo”, Robert Kiyosaki đã viết: “Hầu hết mọi người không nhận ra rằng, trong cuộc sống, vấn đề không nằm ở chỗ bạn kiếm được bao nhiêu. Mà đó là bạn giữ được bao nhiêu”. Thực tế, tiền không thể giải quyết được các vấn đề tài chính mà nhiều khi lại làm nó trở nên trầm trọng hơn. Hãy nhìn vào những người trúng số độc đắc, họ đã “nướng” số tiền trúng thưởng chỉ trong vài năm, hay các vận động viên chuyên nghiệp có thể kiếm được hàng triệu USD khi họ 20 tuổi song lại nhanh chóng phá sản ngay sau đó.

Giải thích điều này, Kiyosaki viết: “Tiền thường khiến những sai sót trở nên rõ ràng và bi thảm hơn, như đặt một chiếc đèn soi rọi vào những góc tối mà chúng ta chưa từng biết tới. Đó là lí do tại sao chúng ta thường xuyên thấy những người gặp vận may bất ngờ về tiền bạc – có thể là được tăng lương hoặc trúng số - nhanh chóng quay lại với mớ hỗn độn tài chính, thậm chí còn khốn khổ hơn cả họ trước kia”.

Vậy nên, nếu đã và đang giữ lại được một phần số tiền kiếm được, thì tài chính của bạn đã khá ổn rồi.

2. Bạn có thể sống thoải mái với số tiền kiếm được

Sống thoải mái với số tiền bản thân kiếm được chính là nguyên lý cơ bản nhất của quản lý tài chính cá nhân. Bất kể bạn kiếm được bao nhiêu, hãy chi tiêu ít hơn số tiền đó.

Chia sẻ với Business Insider, tỉ phú tự thân Anthony Hsieh cho biết, đây là quan điểm sống quý giá ông học được từ cha mẹ mình, những người di cư từ Đài Loan tới Mỹ. Ông nói: “Thói quen này đã giúp tôi rất nhiều, đây cũng là một trong những lí do giúp tôi trụ vững và phát triển mạnh mẽ trong ngành cho vay tiêu dùng trong suốt 30 năm qua”.

Sống thoải mái, chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được, đó chẳng phải việc quá lớn lao nhưng không phải ai cũng làm được điều này. Một khảo sát cuối năm 2015 ở Mỹ cho thấy, 55% trong số gần 8.000 người Mỹ được hỏi đều chi tiêu nhiều hơn những gì họ kiếm được, thậm chí vượt quá số tiền lương hàng tháng.

3. Có thể tự chi trả cho những thứ mình muốn

Nếu bạn có thể ra ngoài và mua một chiếc du thuyền mình thích ngay hôm nay, phần lớn mọi người sẽ đồng ý rằng bạn giàu có. Tuy nhiên, nếu 5 năm sau, bạn mới có thể tiết kiệm đủ tiền để mua chiếc du thuyền đó, mọi người sẽ nghĩ gì? Họ vẫn cho rằng bạn rất giàu thôi.

6 dấu hiệu cho thấy bạn là người giàu có - 2

Dù bây giờ hay 5 năm nữa, cứ mua được chiếc du thuyền đắt đỏ là bạn đã rất giàu trong mắt nhiều người rồi.

Các cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, hầu hết mọi người khó có thể tiết kiệm được tiền, thậm chí cho tận tới lúc nghỉ hưu, họ vẫn chẳng có đủ tiền để làm điều mình thích. Còn bạn, với số tiền lương hàng tháng, bạn có thể tự chi cho những thứ mình muốn thì hẳn bạn phải là người giàu có rồi!

4. Bạn có đủ khả năng để nghỉ hưu theo đúng kế hoạch

Khi về hưu, bạn không thể kiếm được nhiều tiền như hiện tại, thêm vào đó sẽ phải lo thêm nhiều khoản khác cho bệnh tật, nghỉ dưỡng, con cái... Có thể nghĩ tới việc nghỉ hưu từ bây giờ là quá sớm nhưng nếu hoàn toàn tự tin về số tiền tiết kiệm để “dưỡng già” đúng kế hoạch, bạn thực sự giàu có hơn rất nhiều người.

5. Tiền không phải là động lực duy nhất mà tiền là đồng minh

Nếu đi sâu tìm hiểu, bạn sẽ thấy hầu hết các tỉ phú tự thân – những người “giàu có” – thường tập trung vào một mục tiêu gì đó để cố gắng hơn là chỉ chăm chăm kiếm tiền. Họ giải quyết các vấn đề khúc mắc, theo đuổi đam mê và phấn đấu xây dựng sự nghiệp kinh doanh bằng tất cả tinh thần, sức lực.

Đó mới chính là giàu có, là sự xa xỉ. Nếu chỉ đặt tiền là mục tiêu duy nhất, bạn sẽ tập trung nhiều vào các mánh khóe kiếm tiền hơn là dành trí lực vào công việc. Tiền bạc không nên là nguồn vui, là động cơ duy nhất để cố gắng.

Thêm vào đó, bạn cũng đừng coi tiền là kẻ thù, hãy để nó là đồng minh của bạn. Không thể phủ nhận rằng, tiền có thể trở thành công cụ giúp chúng ta giải quyết rất nhiều vấn đề trong cuộc sống.

6 dấu hiệu cho thấy bạn là người giàu có - 3

Tiền không nên là động cơ duy nhất

6. Không bị bế tắc hay mắc kẹt

Tỉ phú tự thân đồng thời là nhà sáng lập hãng thời trang NastyGal, bà Sophia Amoruso cho biết: “Theo như những gì tôi đã nhận ra theo thời gian và trong nhiều trường hợp thì tiền chính là phép màu tự do. Nếu bạn học được cách kiểm soát tài chính của mình, bạn sẽ không thấy bị mắc kẹt trong công việc, địa điểm hay một mối quan hệ đáng ghét nào chỉ bởi bạn không đủ khả năng để thay đổi nó. Tài chính tốt sẽ mở ra nhiều cánh cửa, còn ngược lại, tài chính xấu lại chẳng khác nào một cái tát bạn tự dành cho chính mình”.

Theo Nguyễn Bình (Theo Business Insider) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh