WHO: Vắc xin Quinvaxem an toàn

Ngày 16/1, ông Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) không phát hiện bất thường trong vắc-xin Quinvaxem.

Kết quả xét nghiệm mẫu vắc xin 5 trong 1 Quivaxem được Tổ chức y tế thế giới (WHO) gửi đến một tổ chức kiểm định độc lập đánh giá lại về chất lượng vắc xin. Kết luận cho thấy vắc xin này an toàn.

GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng cho biết, 3 lô vaccine bị tạm đình chỉ lưu hành hiện vẫn đang trong quá trình kiểm nghiệm lại chất lượng tại Viện Kiểm định vaccine và sinh phẩm y tế. Nếu các kết quả kiểm nghiệm cho thấy vaccine an toàn thì tới đây các lô vaccine này sẽ được sử dụng lại.

Trước đó, Bộ Y tế cũng công bố kết quả xét nghiệm lô vắc-xin liên quan đến 3 trường hợp tử vong sau tiêm ở xã Châu Quang (Nghệ An) đã được gửi tới Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin dược phẩm y tế. Kết quả cho thấy: chỉ tiêu sinh học thực hiện đạt độ an toàn chung và an toàn đặc hiệu ho gà trên động vật thí nghiệm theo dược điển Việt Nam và tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới. Vắc-xin được vận chuyển, bảo quản đúng quy trình tiêu chuẩn, cán bộ tiêm chủng cũng thực hiện đúng quy định nên có thể loại trừ nguyên nhân do vắc-xin và do lỗi tiêm chủng.

Liên quan đến các ca tai biến sau tiêm chủng trong vòng một tháng qua, thêm 3 lô vắc xin gây tai biến cho trẻ ở Hà Nội, Kiên Giang và Bình Định cũng bị đình chỉ lưu hành tại các địa phương này. Hiện Viện Kiểm định Vắc xin và sinh phẩm y tế cũng đang tiến hành kiểm tra các lô vắc xin này. Nếu kết quả quả kiểm nghiệm cho thấy vắc xin này an toàn thì sẽ tiếp tục được sử dụng trở lại. Còn hiện tại, các địa phương trên toàn quốc vẫn đang tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 Quivaxem cho trẻ.

Theo các chuyên gia, vắc xin là đưa vào cơ thể một kháng nguyên lạ, kích thích tạo ra kháng thể, để chủ động ngăn chặn, tiêu diệt tác nhân gây bệnh. Vì thế, không vắc xin nào an toàn 100%. Tuy vậy, việc tiêm chủng cho trẻ vẫn rất cần thiết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Hồng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN