Tiếp tục tiêm chủng vắc-xin 5 trong 1

Sự việc 3 trẻ nhỏ tại Nghệ An tử vong sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem khiến nhiều bà mẹ lo lắng không dám cho con đi tiêm chủng. Tuy nhiên, theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, các bà mẹ có thể tiếp tục đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 theo lịch.

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, vắc xin Quinvaxem sản xuất tại Hàn Quốc đã được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam, mỗi lô vắc xin trước khi đưa vào sử dụng đều được kiểm định chất lượng. Trong quá trình sử dụng, Bộ Y tế luôn giám sát chặt chẽ tính an toàn của vắc xin.

Sau khi xuất hiện những phản ứng sau tiêm vắc xin Quinvaxem tại Nghệ An từ ngày 7-12/12/2012, mặc dù Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế nhận định chưa có bằng chứng về sự liên quan của vắc xin và dịch vụ tiêm chủng đến các trường hợp tử vong này nhưng Bộ Y tế đã chỉ đạo tạm dừng sử dụng trên toàn quốc lô vắc xin Quinvaxem số 1453037.

Để đảm bảo lượng vắc xin cung cấp cho tiêm chủng mở rộng, Cục Y tế dự phòng đã đề nghị Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia xây dựng kế hoạch bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời vắc xin Quinvaxem để bù vào số thiếu hụt do tạm dừng sử dụng lô vắc xin nêu trên.

Vì vậy, theo Cục Y tế dự phòng, các bà mẹ có thể tiếp tục đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 theo lịch.

Cục Y tế dự phòng cũng khuyến cáo các bà mẹ theo dõi trẻ sau tiêm chủng để phát hiện sớm các phản ứng sau tiêm và kịp thời thông báo cho cơ sở y tế để có biện pháp xử lý phù hợp.

Vắc xin Quinvaxem phòng 5 bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não do Hemophilus influenza týp B đã được đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam từ ngày 1/6/2010. Từ đó đến nay đã có hơn 13 triệu liều vắc xin được phân phối, sử dụng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Hồng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung